Menu

Menu

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng

Tran Thu Thao 05/07/2020
Spread the love

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng

Hiện nay, trên thị trường cây hoa kiểng có rất nhiều loại cây trầu bà khác nhau, và rất khó phân biệt giữa chúng. Thậm chí là đối với những người rất sành sỏi về cây xanh hoa kiểng cũng có những sự nhầm lẫn không hề nhẹ.

Sài Gòn Hoa sẽ giúp bạn phân biệt một số loại cây trầu bà thông dụng trên thị trường thông qua bài viết:

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng

Cây Trầu Bà là một loại cây thân thảo, có rễ khí sinh, với thân cây tròn và mọng nước, lá xanh quanh năm, tuổi thọ cao. Ngoài giá trị là cây phong thuỷ, loại cây này mang đến nhiều lợi ích rất cụ thể. Cây trầu bà thanh lọc không khí, loại bỏ một số khí độc: formaldehyde, benzene, xylen, toluene. Trồng cây trầu bà giúp giảm căng thẳng đầu óc, tạo vẻ đẹp sang trọng cho không gian trưng bày.

1. Cây trầu bà xanh

Tên gọi khác: Cây Hoàng Tâm Diệp

Chiều cao: 20 – 30 cm

Hiện nay trên thị trường có 02 loại trầu bà xanh:

Nhận dạng: Cây trầu bà có lá hình tim, thường nhỏ bằng nửa bàn tay. Trầu bà xanh thái có lá đồng nhất một màu xanh lục. Trầu bà xanh ta có lá màu xanh lục xen kẽ một ít vệt màu trắng.

Công dụng: trồng trong chậu đất để bàn, chậu treo, trồng chậu đứng hoặc ngoài đất có giàn leo, trồng nền trong các bồn cây lớn để phủ nền và leo lên thân cây tạo màu xanh cho thân, dùng làm tường cây, trồng trong nước chậu thủy tinh…

2. Cây trầu bà vàng

Chiều cao: 20 – 30 cm

Hiện nay trên thị trường có 02 loại trầu bà vàng:

Trầu bà vàng lá dài

Nhận dạng: Đặc điểm loại cây này gần giống trầu bà xanh nhưng lá và cuống màu vàng sáng. Trầu bà vàng lá dài có lá dài hơn các loại trầu bà khác rất dễ nhận dạng

Công dụng: thường được dùng làm cây nội thất – cây văn phòng, cây có thể trồng chậu đứng làm cây trầu bà vàng leo cột, chậu đất để bàn hay trồng trong nước chậu thủy tinh. Cây trầu bà vàng cũng được làm cây trồng viền- cây trồng nền trong cảnh quan nhất là dưới các chân cầu vượt, bồn cây. Trong thi công tường cây, cây trầu bà vàng cũng được sử dụng nhiều để tạo bức tường với nhiều màu sắc.

3. Cây trầu bà sữa

Tên gọi khác: Trầu bà cẩm thạch

Chiều cao: 20-30 cm

Nhận dạng: cây trầu bà sữa là dạng cây leo. Lá trầu bà sữa hình trái tim, màu lá loang những vệt trắng (như sữa)  trên nền xanh. Cuống lá dài màu trắng, gân chính của lá rõ ràng, mép nguyên.

Công dụng: dùng để trang trí quán cafe, tiểu cảnh giếng trời, giàn treo sân thượng, trang trí văn phòng làm việc,… Màu lá cây trầu bà sữa trông lạ mắt, dáng cây rũ rất phù hợp chậu treo.

4. Cây trầu bà Pháp

Chiều cao: 1.2 – 1.4 m

Nhận dạng: Cây trầu bà pháp có lá hình mác lớn bằng bàn tay. Rễ của Trầu bà Pháp có hai loại, một phần lấy chất dinh dưỡng từ đất, phần rễ còn lại nằm trên mặt đất sống ký sinh, bám vào sinh vật khác.

Công dụng: Cây trầu bà pháp thường được trồng chậu đứng làm cây nội thất – cây văn phòng. Chậu cây trầu bà pháp sẽ làm đẹp cho không gian phòng họp, phòng làm việc, nhà ở, quán cafe…

5. Cây trầu bà đế vương

Chiều cao: 30 – 50cm

Hiện nay trên thị trường có 03 loại trầu bà đế vương:

Nhận dạng: Lá dày, lớn, thuôn ở đầu và mép lá nguyên, mặt trên của lá nhẵn bóng, gân nổi làm nổi bật lá cây. Lá có chiều dài từ 20-50cm, rộng 5-20cm nhìn sang trọng vì sự cứng cáp và có màu sắc tươi tắn, hài hòa bắt mắt. Thân thảo mập, có đốt thưa, cứng cáp, ở gốc có bẹ ôm cây.

Công dụng: được dùng để trang trí nội thất văn phòng, đại sảnh, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra có thể trang trí cây ở bàn làm việc, kệ sách, bàn học. Giúp xua tan đi chướng khí, mang lại sức khỏe, thanh bình trong tâm hồn.

Trầu bà đế vương là một cây để bàn sang trọng và quý phái, thể hiện tinh thần đế vương, quyền uy, thích hợp làm quà tặng cho người có địa vị, quyền chức.

6. Cây trầu bà chân vịt

Tên gọi khác: Trầu bà khía

Chiều cao: 35 – 45cm

Nhận dạng: Cây trầu bà chân vịt là cây bụi nhỏ, thân thảo, mọng nước. Có bộ lá đẹp, lá xẻ thùy chân vịt, mọc xen kẽ vòng quanh thân tạo nên tán cây trầu bà chân vịt hình tròn tự nhiên. Lá non có màu xanh nhạt và chuyển đậm khi giá, mặt lá bóng. Rễ của cây trầu bà chân vịt thích hợp trồng ở nhều nơi, cây thuộc dạng rễ chùm và có rễ khí sinh có thể bám tường hay sống trên cây khác. Cây có mùi thơm đặc trưng.

Công dụng: Trầu bà chân vịt thường được dùng làm cây nội thất – cây văn phòng, hoặc cây để bàn xanh tươi. Bạn có thể trồng cây trên các tảng đá và để chúng tự do bò lan, cũng có thể trồng cây trên các chậu leo. Cây trầu bà chân vịt được cho là đem đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Cây trầu bà chân vịt thích hợp để đặt ở bàn, kệ sách, kệ tủ – tivi, phòng ăn hoặc có thể trang trí cây ở những góc tường, những gờ ngăn cách giữa các phòng để che lấp những vị trí trống trải và đơn điệu.

7. Cây trầu bà thanh xuân

Tên gọi khác: Trầu bà lá xẻ

Chiều cao: 40 – 50 cm

Nhận dạng: Trầu bà thanh xuân mọc thành bụi nhỏ. Lá trầu bà thanh xuân bản to, phiến lá dày, bóng, đẹp, xanh tốt quanh năm. Tay lá dài, hơi rũ xuống tạo dáng điệu đà. Lá đơn xẻ thùy sâu, nhiều bẹ lá lớn ôm lấy thân. Lá có nét tương đồng với lá cây trầu bà chân vịt nhưng kích thước lớn hơn nhiều.

Công dụng: Trầu bà thanh xuân là loài kiểng lá được sử dụng làm cây nội thất trồng trong chậu trang trí sảnh, phòng khách, văn phòng… Cây còn được trồng sân vườn ngoại thất hoặc sử dụng trong các tiểu cảnh. Ngoài ra, lá của trầu bà thanh xuân còn được dùng trong cắm hoa nghệ thuật.

8. Cây trầu bà cửa sổ

Tên gọi khác: Trầu bà lá rách, trầu bà cửa sổ, trúc lưng rùa

Nhận dạng: Cây trầu bà lỗ là loại cây thân thảo, có tính bò lan lâu năm. Gốc cây có nhiều đốt, cây có nhiều nhánh. Phiến lá màu xanh, hình bầu dục tròn, trên phiến lá có nhiều lỗ to nhỏ khác nhau rất độc đáo và dễ nhận biết.

Công dụng: Cây trầu bà lỗ dùng làm cây thủy sinh để bàn, cây trang trí văn phòng. Cây trầu bà lỗ có hình dáng xinh xắn, là loại trồng lấy lá, dùng để trang trí phòng khách, bàn, phòng ngủ; cũng có thể trồng theo dạng bò lan, trang trí trong các đại sảnh, phòng họp, hành lang; cũng có thể dùng để cắm hoa.

9. Cây trầu bà chân rít lá đốm

Chiều cao: 30 – 40cm

Nhận dạng: Cây trầu bà chân rít lá đốm cao khoảng 30 cm. Cây Trầu bà chân rít hầu như không có thân, cành lá dài và thuôn mọc trực tiếp từ gốc, mỗi cành lá chỉ có duy nhất một lá. Lá rộng, đầu lá thuôn nhọn, có màu xanh thẳm hoặc xanh non xen lẫn những đốm vàng như bị cháy rất đặc trưng. Trầu bà chân rít có bộ rễ to dài và khoẻ, có màu trắng cùng hình dáng giống như những chân rít.

Công dụng: cây trầu bà chân rít lá đốm là cây để bàn có khả năng lọc sạch độc tính trong không khí có lợi cho sức khoẻ của gia đình bạn. Cây trầu bà chân rít thường được dùng để làm cây để bàncây nội thất. Bạn có thể đặt một chậu cây trầu bà chân rít đốm ở phòng khách, phòng bếp hoặc phòng ngủ.

10. Cây trầu bà xanh leo

Nhận dạng: Trầu bà xanh leo là loại thực vật thường xanh, thuộc họ ráy. Thân cây tròn, cây có rễ khí sinh mọc ở các đốt thân.  Lá đơn, mọc cách, thuôn dài ở đỉnh, tim ở gốc, màu xanh bóng với các vạch màu trắng, vàng nằm rải rác trên phiến lá.

Công dụng: Theo một số nghiên cứu, cây trầu bà xanh có khả năng lọc các chất độc thải ra thừ các thiết bị điện tử trong văn phòng, hấp thụ các tia bức xạ phát ra từ máy tính, các chất hóa học trong không khí. Theo phong thủy, cây trầu bà xanh leo hợp mệnh mộc; những người thuộc mệnh này chưng cây trầu bà xanh giúp đem lại tiền tài và vận may cho gia chủ.

Người tuổi Tý nên chưng cây cảnh nào nơi làm việc

Thật sự thông minh khi chọn cây để trang trí cho văn phòng hay hành lang, nhà ở vì cây dễ chăm sóc, dễ nuôi dưỡng, xanh mát và rất tốt cho sức khỏe. Dùng làm quà tặng bạn bè, đối tác trong các dịp lễ quan trọng để tỏ lòng thành ý.

11. Cây trầu bà cẩm thạch

Tên gọi khác: trầu bà sữa

Nhận dạng: Là cây họ ráy có thân hình trụ, mọng nước có khả năng leo lên cao hoặc rũ xuống rất đẹp mắt. Lá cây có hình trái tim, trên lá có những đốm loang màu trắng sữa nổi bật.

Công dụng: Cây trầu bà cẩm thạch có ý nghĩa phong thủy tốt phù hợp với những người mệnh kim; chưng cây trầu bà cẩm thạch trong nhà sẽ giúp tăng vượng khí cho gia chủ. Trầu bà cẩm thạch mang biểu trưng của sự mến khách thích hợp chưng bàn lễ tân, phòng hợp. Cây có tác dụng hấp thụ các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử giúp căn phòng trở nên mát mẻ, thông thoáng hơn thích hợp với bàn làm việc, văn phòng,….Trồng trang trí phòng ngủ, ban công, treo cửa sổ, trồng trong nước, làm tường cây,…

12. Cây trầu bà tỷ phú

Nhận dạng: Lá đơn,  màu xanh đậm, có hình tim, thuôn dài ở đỉnh. Cây hầu như không có hoa. Thân hơi ngắn và mềm, thường bị che phủ nên ít nhìn thấy. Thân màu xanh dạng cọng tròn.

Công dụng: Giống như tên gọi của chúng đã nói lên đầy đủ ý nghĩa của cây; trầu bà tỷ phú sẽ luôn mang đến cho người sở hữu chúng sự giàu sang phú quý, thu hút thêm nhiều tài lộc. Trầu tỷ phú có khả năng hút hầu hết các loại chất độc, khí độc thải ra từ khói thuốc, xăng xe, bức xạ các thiết bị điện tử … Chính vì vậy mà loài cây này được xếp vào danh sách những loài cây có trong khả năng hấp thụ độc tố. Chính vì ngoài hình ưa nhìn và tính năng tuyệt vời mà cây thường được trồng nhiều để trang trí sân vườn; trồng làm chậu treo ban công, cửa sổ; trang trí quán cà phế; trồng trong chậu để bàn hoặc trồng trong nước, trồng làm tường cây,…

Trên đây là tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng nhất. Ngoài ra vẫn còn một số loại trầu bà khác nữa nhưng ít gặp nên Sài Gòn Hoa không đề cập.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com/saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

7 bình luận cho “Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng”

 1. Lê Thị Duyên viết:

  Tôi đang có kế hoạch làm vườn và sắp đến tết nguyên đán tôi muốn bán các loại hoa treo, cây có lá. Trước mắt tôi muốn mua các loại sau đây: Trầu bà sữa, trầu bà vàng Thái, trầu bà xanh thái và các loại khác mỗi thứ 1 chậu. Xin hỏi vận chuyển thế nào có đảm bảo không ạ.

  • Tran Thu Thao viết:

   Sài Gòn Hoa xin chào Duyên! Bộ phận bán sỉ của Sài Gòn Hoa sẽ trả lời thắc mắc của quý khách qua mail, Duyên vui lòng kiểm tra giúp. Cảm ơn Duyên. Chúc bạn có một ngày 20/10 vui vẻ và hạnh phúc.

 2. […] được phối kết cùng những loài kiểng lá khác như lá gấm, mai hoàng yến, trầu bà, thiên môn đông,… tạo nên một không gian tràn đầy sinh khí, tươi mới và […]

 3. […] Với những văn phòng có cửa sổ đón ánh nắng hướng Đông, thông thường chỉ đón được một lượng ánh sáng ít ỏi vài tiếng vào buổi sáng. Bạn nên lựa chọn loài cây có nhu cầu ánh sáng vừa phải để trang trí ví dụ như: cây phú quý, cây ngọc ngân, các loại trầu bà thông dụng,… […]

 4. […] Xem sản phẩm: https://saigonhoa.com/tong-hop-cac-loai-cay-trau-ba-dep-va-thong-dung/ […]

 5. […] bước,…kết hợp cùng các loài bụi cây như lưỡi hổ; cỏ mây; lan chi; trầu bà,…vô cùng đơn giản lại có những khoảng sân vườn tươm tất và đẹp […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 cây cảnh chịu nắng chuyên trồng trong sân vườn

Cây cảnh sân vườn chính là điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng rằng những loại cây nào phát triển tốt…

Hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo có tên nước ngoài là Rosemary. Tại Việt Nam, Hương thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp cho loài…

Cách nào giúp cây lộc vừng ra hoa?

Cách nào giúp cây lộc vừng ra hoa? Cây lộc vừng là loài cây nằm trong bộ tứ quý Sanh –  Sung – Tùng – Lộc, chúng đẹp từ thân…

Top 10 cây ăn quả cho bóng mát được ưa chuộng nhất

Cây ăn quả cho bóng mát ngày càng được nhiều người ưu tiên lựa chọn trồng trong sân vườn. Chúng không những cung cấp thực phẩm có lợi cho gia…

Những loài cây ăn quả ít rụng lá trồng sân vườn nhà phố

Những loài cây ăn quả ít rụng lá ngày càng được ưu ái trồng nhiều ở những ngôi nhà phố hiện đại. Những không gian sân vườn nhà phố này…