Menu

Menu

Xu hướng bố trí sân vườn nhà phố 2021

Sân vườn cho các công trình kiến trúc nhà phố được xem là giải pháp chủ yếu để tìm về những yếu tố tự nhiên xanh cốt lõi của sự sống. Đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, hướng về cuộc sống bền vững. Thời nào cũng vậy, khi nói đến bố trí sân vườn, người ta thường ưu tiên về tự nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường,…từ đó hình thành một kết cấu xanh mát bền vững theo thời gian. Và hôm nay để thiết thực và cụ thể hơn, hãy cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu về những xu hướng bố trí sân vườn nhà phố năm 2021 nhé!

Xu Hướng Bố Trí Sân Vườn Nhà Phố 2021

1. Sân vườn mang tính bền vững, hiện đại

Cảnh quan sân vườn thời nào cũng vậy, tính bền vững là yếu tố tiên quyết, được con người ưu tiên đưa vào thiết kế sân vườn của mình. Họ chú trọng sử dụng yếu tố xanh: cây cỏ, mặt nước,…để môi trường sống có luồng sinh khí tự nhiên, giúp cân bằng cảm xúc, giải tỏa căng thẳng trước cuộc sống hiện đại. 

Sân Vườn 2021

Mặt khác, việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, thân thiện môi trường như gỗ tái chế, đá, vật liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương hay vật liệu chế tác từ những nguyên liệu sẵn có là một giải pháp tiếp theo để tạo nên tính bền vững, ổn định cho thiết kế.

Sân Vườn Biệt Thự Đẹp

Một sân vườn mang tính bền vững không những duy trì được mảng xanh thiên nhiên ổn định mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức.

2. Xanh hóa tường bê tông

Các công trình bê tông hóa dày đặc của cuộc sống hiện đại làm con người ngày càng có ít đi không gian xanh để thư giãn, giải pháp xanh thiết thực cho sự hạn chế về không gian chính là thiết kế tường cây cho nhà phố.

Tường Cây Ban Công

Giải pháp này vừa tận dụng được mảng tường kiến trúc sẵn có làm nền tựa, khung sườn cho trồng cây, vừa xanh hóa được sự thô cứng của vật liệu, không mất quá nhiều diện tích, nhưng lại mang được cây xanh vào trong khuôn viên nhà.

Tường Cây Trồng Sân Thượng

Tùy vào điều kiện ánh sáng mà tường cây được bố trí các loại cây khác nhau, để đảm bảo cho sự duy trì phát triển của tường cây.

3.  Sân vườn thiên nhiên cây ăn trái, rau xanh

Đưa thiên nhiên, cây xanh vào trong thiết kế nhưng cây xanh đó vừa có thể cung cấp được sản phẩm hoa quả, rau sạch cho gia đình.

Sân Vườn Nhà Phố 2021

Sân Vườn Nhà Phố 2021

Đối với nhà phố có diện tích hạn chế, có thể lựa chọn các cây ăn quả giống nhỏ, hay có thể trồng trong chậu nhưng vẫn đảm bảo cây có thể phát triển và cho quả nhiều.

Sân Vườn Nhà Phố 2021

Một số loại cây có thể cân nhắc đưa vào trồng cho sân vườn nhà mình: cây bưởi, lựu, xoài, nhãn, nhãn tím, sơ ri, táo ta,…

Ngoài ra có thể kết hợp trồng rau xanh vào các chậu nếu hạn chế diện tích đất nền, vừa mang lại không khí tươi mát, vừa cung cấp được nguồn rau sạch cho gia đình bạn.

Sân Vườn Trồng Rau Xanh

4. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Việc sản xuất vật liệu xây dựng nhân tạo gây ảnh hưởng xấu đến môi trường ngay từ khâu khai thác nguyên liệu đến giai đoạn sản xuất trong các nhà máy (nhiệt, nước thải…).

Sân Vườn Nhà Phố Đẹp

Vật liệu để xây dựng các công trình kiến trúc hiện đại, cao tầng, đôi khi không thể sử dụng quá nhiều vật liệu tự nhiên, nên trong thiết sân vườn con người muốn ưu tiên sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường, hướng đến sự ổn định, bền vững của thiết kế: gỗ tái chế, tre trúc, chồi lá, vật liệu không nung, đá sỏi tự nhiên, vật liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương.

Sân Vườn Nhà Phố 2021

5. Đưa ánh sáng vào trong thiết kế sân vườn

Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên thiết yếu, con người sử dụng ánh sáng trực tiếp để phơi khô thực phẩm, sinh hoạt, chuyển hóa thành năng lượng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Sân Vườn Nhà Phố 2021
Với không gian hạn hẹp như ở thành thị, ánh sáng tự nhiên là yếu tố được quan tâm lớn, góp phần mang lại sinh khí, sự vui tươi cho ngôi nhà.
Vì vậy trong thiết kế, người ta chú trọng đến độ thông thoáng, lấy được ánh sáng mặt trời vào ban ngày, phục vụ sinh hoạt, trồng cây.

Ngoài yếu tố ánh sáng tự nhiên vào ban ngày thì việc bố trí ánh sáng vào trong sân vườn lúc tối, cũng góp phần tạo nên tính sinh động, huyền ảo, hiện đại cho thiết kế.

Đèn Trang Trí Sân Vườn

Bố trí các đèn chiếu điểm như ở gốc cây, góc tường…hay đèn treo dây sẽ góp phần giúp cho khu vườn nhà bạn vào những buổi chiều tối trở nên lung linh hơn.

Sân Vườn Trang Trí Đèn

6. Đưa yếu tố nước vào trong thiết kế sân vườn

Nước là một trong những yếu tố khởi nguồn, duy trì của sự sống, trong đất đai và cảnh quan, thủy khí là dòng bổ sung sinh khí cho đất.

Hồ Cá Sân Vườn

Dù trong thiết kế phương Đông – chú trọng phong thủy hay ở phương Tây phóng khoáng, thì nước trong kiến trúc như là yếu tố trữ tình, là dòng sinh khí tươi mát, giúp điều hòa tiểu khí hậu. 

Biệt Thự Sân Vườn Đẹp

Nước được đưa vào thiết kế qua các hình thức: đài phun nước, tường nước, ao cá, hồ bơi,…Người ta còn sử dụng hệ thống phun sương cho sân vườn vào những ngày trời nóng để điều hòa tiểu khí hậu.

Hồ Cá Biệt Thự Sân Vườn

7. Đa dạng tiện ích sân vườn

Bên cạnh việc đáp ứng mảng xanh cho ngôi nhà, thì việc đa dạng hóa mục đích sử dụng sân vườn cũng ngày càng được chú ý.

Cây Bàng Đài Loan Trồng Sân Vườn

Chẳng hạn như, trong một vườn hoa đẹp, bạn có thể trồng một cây lớn; tận dụng bóng mát để bố trí ghế ngồi hay nếu không gian rộng có thể đặt ghế sofa, bộ bàn ăn, gian bếp nướng, kết hợp bố trí đài phun nước, tường thác, hồ bơi

Sân Vườn Nhà Phố 2021

Xem thêm: Thi công cảnh quan sân vườn biệt thự

***Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 Xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn 2023

8 Xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn 2023 Đồng hành cùng với những nhu cầu cơ bản của con người, hiện nay chúng ta ngày càng quan tâm…

Gợi ý bố trí phòng khách không gian xanh ấn tượng

Gợi ý bố trí phòng khách không gian xanh ấn tượng Không gian phòng khách được xem là vị trí trung tâm, nơi tiếp đón khách và cũng là "thể…

Ứng dụng phong cách Japandi vào cảnh quan nhà phố

Ứng dụng phong cách Japandi vào cảnh quan nhà phố Vẻ đẹp luôn được tìm thấy từ bên trong những thứ đơn giản và nếu bạn vừa yêu thích sự…

Tìm hiểu xu hướng thiết kế phòng sunroom

Tìm hiểu xu hướng thiết kế phòng sunroom Sunroom - phòng kính tắm nắng: một căn phòng được thiết kế với các ô kính rộng bao bọc xung quanh, chỉ…

Xu hướng thiết kế cảnh quan khô hạn Xeriscaping

Xu hướng thiết kế cảnh quan khô hạn Xeriscaping Tưới nước đôi khi là vấn đề không hề nhỏ với nhiều gia đình, khi mà phần lớn thời gian của…