Menu

Menu

Trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo có gì đặc biệt?

Cây hoa hồng leo được trồng để leo giàn, trên các khung hay vòm cổng, cửa sổ, hàng rào giúp tô điểm thêm cho cảnh quan và sân vườn. Những cây hoa hồng leo với bông hoa nhẹ nhàng buông rũ xuống tạo nên khung cảnh đẹp mắt và không kém phần lãng mạn. Vậy trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Sài Gòn Hoa.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Cây hoa hồng leo

1. Đặc điểm cây hoa hồng leo

 • Hoa hồng leo được biết đến là một nhóm trong chi Hoa hồng (Rosa L.). Khác với hoa hồng thân bụi, cây hoa hồng leo với đặc điểm là thân vươn dài có thể bò hay bám vào các trụ hay thanh chống, khung, hàng rào…
Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Cây hoa hồng leo

 • Cây hoa hồng leo phân cành nhiều, cây nhiều cành nhánh và tán rậm rạp.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

 • Cây có hoa đơn hoặc chùm, hoa ra ở đầu cành và thường rũ xuống dưới. Đa số các loại hoa hồng leo đều có hương thơm và thu hút nhiều ong bướm đến thụ phấn.

Hoa-Hong-Chum-Kazehanabi

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Cây hoa hồng leo

 • Cây hoa hồng leo ra hoa theo từng đợt và quanh năm, do đó được nhiều người ưa thích và lựa chọn trồng trang trí cho hàng rào, cổng, sân vườn, ban công hay sân thượng nhà mình.

Cong Ngo Nen Tho Voi Hoa Hong Leo

Hoa Hong Leo Voi Cong Ngo

2. Hướng dẫn trồng cây hoa hồng leo

 • Cây giống hoa hồng leo

Cây giống thường là cành giâm, chiết từ cây mẹ; hoặc cũng có thể là cây hoa hồng leo được ghép mắt vào những gốc khỏe mạnh, kháng bệnh tốt.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Chăm sóc cây hoa hồng leo

Nên chọn những cây có bộ lá xanh tốt, cành nhánh xum suê và không bị sâu bệnh hại. Không chọn cây có nhiều hoa hoặc đang nở rộ vì khi trồng cây dễ mất sức, yếu và lâu hồi phục, chậm lớn.

 • Vị trí trồng cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo là cây ưa sáng, cần nhiều nắng để sinh trưởng và ra hoa. Nên trồng ở những nơi có ít nhất 6 – 8 giờ nắng mỗi ngày, thông thoáng và có đủ không gian cho cây phát triển.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Cây thích hợp cho bò lên cổng hay hàng rào, trồng ở hiên nhà, gần cửa sổ, trồng chậu đặt ở ban công, sân thượng

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

 • Chọn chậu hay nơi trồng cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo có thể được trồng trong chậu nhựa, chậu sứ tráng men, chậu xi măng hay cũng có thể trồng trực tiếp ra ngoài đất.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Với cây trồng trong chậu, nên chọn chậu có kích thước phù hợp với bầu rễ của cây để trồng. Không nên chọn chậu bé quá rễ cây sẽ không phát triển được; chậu lquá lớn hoặc quá sâu khi mưa khó thoát nước dễ làm cây bị úng rễ và chết.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Nếu trồng cây ngoài đất cần chọn vị trí cao ráo, không bị trũng thấp hay đọng nước để trồng cây hoa hồng leo. Đào hố với kích thước bằng hoặc lớn hơn so với bầu đất của cây hoa hồng để trồng.

 • Đất trồng cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo thích hợp phát triển trên đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Đất trồng hoa hồng nên chọn đất đỏ hoặc đất thịt, bổ sung thêm phân bò, tro trấu, vỏ trấu, vỏ đậu… để khi trồng cây hoa hồng leo phát triển tốt hơn.

Đất Trồng Cây Hoa Hồng Leo

Xem chi tiết cách trộn giá thể cho hoa hồng Tại đây.

 • Trồng cây hoa hồng leo

Để trồng cây hoa hồng leo, trước tiên cần rải một lớp phân lót hay giá thể xuống đáy chậu hay hố trồng để bón lót cho cây. Sau đó dùng kéo nhẹ nhàng cắt bầu cây hoa hồng leo, không làm vỡ bầu rễ hay đứt rễ của cây.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo

Đặt cây vào giữa chậu hoặc hố trồng cây, thêm giá thể vào xung quanh và dùng tay nén nhẹ để phần gốc chắc chắn, không bị lung lay.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Chăm sóc cây hoa hồng leo

Với cây hoa hồng leo, sau khi trồng cần dùng trụ chống để phần gốc đứng vững, sau đó buộc cố định các cành vào khung, giàn hay các trụ cắm xung quanh tránh làm cành gập, gãy.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Cắm thêm trụ chống đỡ để quá trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo được diễn ra thuận lợi, cây chắc khỏe, cứng cáp hơn.

Sau khi trồng nên tưới nước vừa đủ ẩm và che mát hoặc để cây nơi bóng râm, sau 3 – 5 ngày chuyển cây ra nắng để cây khỏe hơn.

3. Chăm sóc cây hoa hồng leo

 • Tưới nước cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo cần tưới nước đầy đủ để cây xanh mướt và ra hoa nhiều. Đặc biệt khi cây ra nụ, nở hoa cần tưới thường xuyên hơn để hoa nở to, đẹp và lâu tàn.

Với cây trong chậu hoặc trong bồn,nên tưới 1 lần/ngày; còn cây trồng ngoài đất nên tưới 2 lần/ngày cho cây hoa hồng leo.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Tưới nước là khâu quan trọng bắt buộc khi trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo

Tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, không tưới vào trưa nắng hay buổi tối để cây không bị bệnh. Tưới vào gốc và có thể tưới lên lá của cây hoa hồng leo.

 • Bón phân cho cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo cần bón phân định kỳ hàng tháng để cây đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và ra hoa đẹp. Nên dùng các loại phân bón hữu cơ như Ranman, Humic; hoặc các loại phân tổng hợp như NPK, DAP…bón cho cây hoa hồng leo giúp cây ra hoa sai và lâu tàn hơn.

Phân Bón Hoa Hồng

Chăm sóc cây hoa hồng leo

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Sử dụng phân bón trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo

 • Tỉa cành hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo tỉa cành sẽ không tỉa sát gốc như cây hoa hồng bụi. Chỉ nên tỉa bỏ các cành tăm, cành điếc và giữ lại các cành to, khỏe để bò lên giàn, giúp cho cây xum suê hơn.

Sau mỗi đợt hoa cần tỉa tỏ những chùm hoa tàn, tỉa dưới hoa 2 – 3 lá để cây khỏe và những đợt hoa sau ra nhiều hơn.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Cắt tỉa các lá già, các hoa tàn cũng là một trong những bước quan trong khi trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo

 • Thay chậu cho cây hoa hồng leo

Khi chăm sóc cây hoa hồng leo trồng chậu tốt thì sau 1 năm bộ rễ dày và hết không gian để phát triển, cần thay chậu lớn hơn để cây có thể tốt, không bị suy hay ốm yếu.

Sang cây qua chậu có kích thước lớn hơn, không nên tỉa rễ và bổ sung thêm đất, phân bón sẽ giúp cây luôn xanh mướt, khỏe.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Chăm sóc cây hoa hồng leo

Với cây trồng ngoài đất thì sẽ bổ sung thêm đất trồng và phân hữu cơ vào xung quanh gốc cây, xới nhẹ lớp mặt để trộn đều đất và không làm tổn thương bộ rễ cây hoa hồng leo.

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo

Xem thêm video: Hướng Dẫn Xử Lý Giá Thể Trồng Hoa Hồng – Thành Phần Nào Cũng Cần Phải Xử Lý

***Video hướng dẫn tỉa cành hoa hồng

***Xem thêm các sản phẩm hoa hồng tại đây!

***Liên hệ mua sản phẩm “Cây hoa hồng leo”

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com/saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo xử lý ốc bảo vệ vườn rau

Mẹo xử lý ốc bảo vệ vườn rau Việc tự trồng rau sạch tại nhà đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình trồng sẽ…

15 mẹo hay khi trồng rau tại nhà bạn nên biết

15 mẹo hay khi trồng rau tại nhà bạn nên biết Tự trồng rau tại nhà ngày càng được nhiều người yêu thích và áp dụng; đặc biệt là những…

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chanh trong chậu

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chanh trong chậu Cây chanh ít bị sâu bệnh hay côn trùng gây hại, lại dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần bỏ…

Cách bón phân trùn quế tại nhà

Cách bón phân trùn quế tại nhà Phân trùn quế được coi là loại phân bón thiên nhiên giàu dưỡng chất cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho…

Mẹo gieo hạt giống nảy mầm nhanh và đều

Mẹo gieo hạt giống nảy mầm nhanh và đều Gieo hạt giống nảy mầm nhanh và đều sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tự trồng rau, cũng như là…