Menu

Menu

Trồng mới cây và cây bụi có hoa, cây lá màu,… trong sân vườn  không phải là một công việc khó; nhưng để trồng chúng đúng cách thì không phải dễ dàng nếu bạn muốn những cái cây trồng mới của mình có được sự khởi đầu tốt nhất trong quá trình phát triển. Những yếu tố quan trọng nhất cần phải chú ý là sức khỏe của rễ cây, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và cách chăm sóc.

Bài viết này sẽ cung cấp những lời khuyên giúp bạn trồng tất cả các loại cây và cây bụi có hoa, cây lá màu, cây trồng viền, cây bóng mát,… cho dù chúng là cây được đặt trong chậu, cây trong bầu ươm hay là cây mới bứng.

Huong Dan Trong Cay San Vuon

Thời gian trồng thích hợp để trồng cây trong sân vườn:

Thời điểm tốt nhất để trồng cây là khoảng giữa tháng 10 và tháng 4 hàng năm.

Những cái cây được đặt trong chậu- cây ươm trong bầu có thể được trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm, sẽ dễ chăm sóc hơn nếu bạn trồng vào mùa thu hay mùa đông vì ít phải tưới nước hơn khi chúng được trồng vào mùa xuân hay mùa hè.

Các cây bứng lên, chúng nên được trồng ngay lập tức nhưng nếu không thể thì chúng có thể được trồng giâm- bó bầu trồng vào bồn (trồng tạm thời trong đất để tránh hiện tượng khô rễ) cho tới khi hoạt động trồng có thể được thực hiện. Việc bứng cây này cũng theo đúng kỹ thuật và mùa thích hợp là đầu mùa mưa – khi cây chưa “no” nước.

Hướng dẫn cách trồng một cây: cây bụi có hoa, cây lá màu hay cây bóng mát,…

Chuẩn bị đất trồng cây trong sân vườn:

Những cái cây sẽ không phát triển ở nơi mà đất có chứa quá ít không khí, dưỡng chất không đủ hay độ ẩm đất vượt quá hoặc thiếu tiêu chuẩn phù hợp. Chuẩn bị đất trước khi trồng sẽ giúp cải thiện những điều kiện sau đây:

 • Giúp đất tơi xốp hơn để hạn chế độ nén và cải thiện khả năng thoát nước
 • Cải thiện độ màu mỡ cho đất nền bằng cách kết hợp bón phân, chất hữu cơ và rắc vôi
 • Xác định mức cần thiết phải bón vôi bằng cách kiểm tra độ pH của đất
 • Thực hành tốt nhất là cải thiện khoảng đất rộng từ 2-3m xung quanh cây trồng
 • Nếu đất bị đọng nước vào mùa mưa, hãy cân nhắc việc lắp đặt hệ thống thoát nước hay một lựa chọn khác là trồng cây trên một mô đất có chiều cao từ 25-30cm và đường kính là 1m. Độ ẩm quá cao có thể giết chết rễ cây, khiến chúng thâm đen và có mùi chua. Rễ quá ẩm ướt cũng khiến cây hay mắc bệnh, đặc biệt là bệnh thối rễ.

Hướng dẫn kỹ thật trồng cây trong sân vườn:

 • Hãy nhấc cây ra khỏi chậu hoa hay túi bọc (một số cây mẫu chỉ rõ giấy bọc vẫn được phép để nếu chưa hết thời hạn bảo hành, nhưng thông thường thì thì nên bỏ những túi bọc ra).

Nho Cay Ra Khoi Bau

 • Tác động và tản rễ ra để tạo điều kiện lý tưởng cho chúng phát triển rộng. Đào một hố trồng không sâu hơn so với rễ cây nhưng đường kính thì gấp 3 lần so với đường kính của hệ thống rễ cây.

Ho Trong Cay Bong Mat

 • Nếu các cạnh hay đáy nền của hố trồng bị nén, hãy xới đất lên bằng một cái chĩa trước khi trồng.

Trong Cay Canh

 • Với những cây ở trong chậu, thì những lớp phân trộn bên trên cần phải bỏ đi và ở điểm mà rễ cây xòe ra nên đặt gần trên bề mặt đất.
 • Đặt vây vào trong hố trồng.

Trong Cay Va Cay Bui Co Hoa

 • Lấp hố cây cẩn thận, vùi đất ở giữa và xung quanh tất cả rễ cây để giảm các túi khí.
 • Có một minh chứng về tác động của việc bổ sung thêm phân bón và chất hữu cơ vào hố trồng. Thực tế, việc này có thể làm cản trở sự hình thành của cây vì các chất hữu cơ phân hủy và có thể làm cho cây bị ốm. Nó cũng không tạo cho rễ phát triên rộng ra khu vực đất xung quanh.
 • Hãy nén đất nhẹ nhàng để tránh đất bị nén thành khối nặng. Tưới nước ẩm ngay sau khi trồng.

Nen Goc Sau Trong Cay

 • Thực hiện chống cây (với cây lớn hoặc cây bóng mát)

Chong Do Cay Sau Trong

Chăm sóc cây sau khi được trồng:

Tưới nước

Tình trạng khô hạn thường phổ biến đối với các cây và cây bụi mới trồng. Thậm chí vào mùa hè mát mẻ, ẩm ướt, thì những cơn mưa cũng hiếm khi bổ sung đủ cho mức lưu trữ tạo độ ẩm cho đất được. Đất quanh rễ có thể bị khô ngay cả khi bề mặt đất vẫn ẩm.

Điều kiện khô hạn và gió đặc biệt dẫn tới tình trạng thiếu nước. Với kinh nghiệm thì bạn có thể phát hiện ra lá cây bị khô hạn thường có biểu hiện thiếu sức sống, hơi héo, nhưng sau đó thì cây đã bị chết rồi. Vì thế cần ước tính sự mất nước và làm ẩm để tránh tình trạng cây bị chết.

Nhổ cỏ dại

Cỏ dại, cỏ thường và các loài thực vật khác chặn nguồn nước trước khi rễ cây và cây bụi mới trồng có thể hấp thụ được.

 • Hãy nhổ sạch cỏ, các loài thực vật ít nhất trong đường kính 1.2m quanh gốc cây trong khoảng 3 năm đầu tiên để tránh tình trạng nêu trên.
 • Có thể sử dụng cuốc hay chất diệt cỏ để giữ cho khu vực quanh gốc cây không có cỏ dại.
 • Đặt một lớp phủ lên khu vực vòng quanh cây cũng hữu dụng, mặc dù cần chú ý đến việc chừa lại một vòng đệm khoảng 10cm quanh thân gỗ của cây không dùng lớp phủ để tránh rủi ro vỏ cây bị thối.

Các vấn đề phát sinh

Trồng cây quá sâu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến cây bị chết. Hãy trồng cây ở độ sâu bằng độ sâu mà cây đang phát triển trong vườn ươm. Tình trạnh sạm lá và phát triển kém cũng là vấn đề đôi lúc gặp phải sau khi trồng.

Các cây mới trồng thường cần được bảo vệ khỏi lũ chuột, chuột đồng, thỏ và những con vật nhỏ lắt nhắt để tránh chúng cắn vòng quanh vỏ cây.

Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cần làm gì để bảo vệ cây xanh đường phố mùa mưa bão

Cần làm gì để bảo vệ cây xanh đường phố mùa mưa bão Cây bị tróc gốc, gãy đổ là hiện tượng rất thường thấy trên các đường phố vào…

Bố trí cây cảnh sân vườn khoa học hợp phong thủy

Bố trí cây cảnh sân vườn khoa học hợp phong thủy Yếu tố cây xanh góp phần quan trọng trong điều hòa tiểu khí hậu, ổn định hệ sinh thái,…

3 yếu tố cơ bản làm nên thiết kế cảnh quan sân vườn hoàn chỉnh

3 yếu tố cơ bản làm nên thiết kế cảnh quan sân vườn hoàn chỉnh Sân vườn xanh luôn là yếu tố quan trọng để tạo lập nên môi trường…

7 vật dụng trang trí sân vườn bền, đẹp bất chấp nắng mưa

7 vật dụng trang trí sân vườn bền, đẹp bất chấp nắng mưa Sân vườn không chỉ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn mà còn là nơi tạo nên những…

Những lưu ý về phong thủy khi trồng cây sân thượng

Những lưu ý về phong thủy khi trồng cây sân thượng Sân thượng là nơi tách biệt gần như hoàn toàn với sự hối hả của cuộc sống bên ngoài.…