Menu

Menu

Xử lý cây bông trang thái bị vàng lá do thiếu chất

Cây bông trang thái được nhiều người ưa thích vì vẻ đẹp gần gũi nhưng cũng rất sinh động và tô điểm cho khu vườn hay các công trình thêm màu sắc. Với những cây bông trang thái trồng trong chậu, việc chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho cây là điều cần thiết để giúp cây không bị thiếu dinh dưỡng, phát triển kém thậm chí là chết cây. Trong bài viết này, Sài Gòn Hoa sẽ cũng chia sẻ đến mọi người xử lý cây bông trang thái bị vàng lá do thiếu chất.

Cách Khắc Phục Khi Cây Bông Trang Thái Bị Vàng Lá Do Thiếu Chất

1. Cây bông trang thái và ứng dụng

* Đặc điểm cây bông trang thái

 • Cây bông trang thái là cây thân gỗ nhỏ, mềm, phân nhiều nhánh, tán rộng. Cây có lá nhỏ, khác với cây trang mỹtrang kim. Lá hình lưỡi mác dài, thuôn về 2 đầu và xanh quanh năm. Cây ít bị rụng lá, lá xanh mướt quanh năm rất thích hợp để trồng cho các khuôn viên, sân vườn.
Cây Bông Trang Thái

Cây bông trang thái

 • Hoa của cây trang thái mọc thành từng cụm ở đầu cành, hoa có nhiều màu như hồng, đỏ, trắng, vàng, cam,…Mùi hương nhẹ, thoang thoảng dễ chịu.

Chậu Bông Trang Hình Cầu

 • Cây thích hợp phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới, nắng nhiều và cho hoa quanh năm. Ngoài ra cây còn có thể chịu được khô hạn trong thời gian trung bình 2 – 3 tuần.

* Ứng dụng của cây bông trang thái

 • Cây bông trang được trồng nhiều trong sân vườn, trồng hàng rào hay trồng chậu đặt trước cổng, sân thượng giúp tô điểm thêm cho không gian sống.
 • Cây còn được dùng để trồng viền trong các bồn hoa, công trình công cộng, khuôn viên công viên,…
 • Cây bông trang thái còn được cắt tỉa, uốn tạo hình thành các con vật, hình dáng độc đáo hay bonsai đẹp mắt, giá trị cao.

2. Biểu hiện của cây bông trong thái bị thiếu chất

 • Cây bông trang thái khi trồng trong chậu hay bồn, thời gian dài không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, rễ cây lan hết không gian trong chậu sẽ khiến cây yếu dần và chết.
 • Trong chậu hoặc bồn cây, rễ lan ra dày kín chậu; trong chậu còn rất ít đất và tưới thì nước dễ thoát ra, cây nhanh bị héo, bầu đất nhẹ hơn.

Bầu Rễ Cây Bông Trnag Thái

 • cây sẽ nhạt dần, chuyển sang màu vàng nếu thiếu dinh dưỡng trong thời gian quá lâu. Ngọn cây chậm phát triển hoặc cháy, không ra chồi mới và lá non, cây lụi dần và chết.
Cây Bông Trang Thái Bị Vàng Lá

Cây bông trang thái bị vàng lá

 • Cây lâu ra hoa hơn nếu thiếu dinh dưỡng, hoa thưa, nhỏ và màu nhạt, cụm hoa mọc rải rác trên cây.

Cây Bông Trang Thái Bị Vàng Lá

 • Cần phân biệt với các nguyên nhân khác khiến cây bông trang thái bị vàng lá như do úng rễ, tuyến trùng, sốc phân,…để có cách xử lý đúng và phù hợp.

3. Cách khắc phục cây bông trang thái bị vàng lá

Với cây bông trang thái bị vàng lá do thiếu chất, cầu bổ sung thêm dinh dưỡng để giúp cho cây phát triển và hồi phục lại. Nhưng khi bầu rễ đã lan ra hết chậu, bồn thì cần xử lý hợp lý và bổ sung thêm đất trồng hoặc giá thể để khi bón phân có thể giữ lại được lâu hơn, không bị trôi mất.

Chuan-Bi-Trong-Cay-Bong-Trang

Có 2 cách để khắc phục khi cây bông trang thái bị thiếu chất:

 • Thay cây qua chậu lớn hơn: chuẩn bị chậu mới có kích thước lớn hơn bầu cây hiện tại, giá thể mới có bổ sung phân chuồng hoặc phân trùn quế. Lấy cây từ chậu cũ ra và trồng vào chậu mới, thêm giá thể. Sau khi trồng xong tưới đẫm lạibổ sung phân bón NPK (20-20-15 TE) để giúp cho cây nhanh hồi phục, lấy được nhiều dinh dưỡng và phát triển khỏe lại.
Thay-Cay-Bong-Trang-Qua-Chau-Lon

Thay chậu cho cây bông trang thái

 • Tỉa bớt cành, rễ và trồng lại: nếu muốn trồng cây bông trang vào chậu, bồn cũ mà không thay đổi kích thước thì nên tỉa bớt các cành, bầu rễ của cây. Nên tỉa bỏ những cành nhánh bị vàng lá nhiều, phát triển kém; vì sau khi trồng lại các cành này mất thời gian lâu hơn để phục hồi và xanh lại.Tỉa bớt bộ rễ của cây, các rễ phụ bên ngoài, cắt bỏ khoảng 1/2 đến 2/3 bộ rễ cũ để khi trồng vào chậu hay bồn cây có đủ không gian phát triển lại; có thể thêm được giá thể mới và bổ sung dinh dưỡng.

Sau khi cắt tỉa sẽ trồng cây vào chậu hoặc bồn, thêm giá thể đã bổ sung dinh dưỡng và tưới vừa đủ ẩm cho cây; có thể dùng thêm các loại thuốc kích thích ra rễ (Atonik, N3M). Không nên bón phân hóa học thời điểm sau khi vừa cắt tỉa và trồng lại sẽ dễ làm cây bị sốc phân, cháy rễchết. Sau 15 – 20 ngày cây ra chồi mới, có thể bổ sung thêm những loại phân bón tổng hợp giúp cây phát triển bộ lá mới và xanh mướt.

Trong-Cay-Bong-Trang-Da-Tia

Tuoi-Kich-Re

4. Chăm sóc cây bông trang thái giúp cây không bị thiếu chất

 • Với những cây bông trang thái trồng ngoài đất sẽ ít bị thiếu chất hơn so với trồng trong chậu hoặc bồn. Nhưng cây cũng cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ để luôn tươi tốt. Có thể bón cho cây các loại phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế, Humic 3 tháng/lần hoặc phân tổng hợp (NPK, DAP) liều lượng vừa đủ.

Cây Trang Thái

 • Cây trồng trong chậu cần kiểm tra thường xuyên và bổ sung phân đầy đủ cho cây. Với phân hữu cơ cần xới nhẹ lớp đất trên mặt chậu rồi trộn đều với phân bón để cây sử dụng hiệu quả hơn. Nếu sử dụng phân hóa học nên hòa tan với nướctưới vào gốc cây, sau đó tưới lại bằng nước sạch để cây không bị cháy lá và rễ.

Địa Chỉ Cung Cấp Cây Trang Thái Uy Tín Chất Lượng Toàn Quốc

 • Thường xuyên cắt tỉakiểm soát tốc độ phát triển của cây bông trang thái để cây có thể luôn xanh mướt, ra hoa nhiều và không bị vàng lá.

Bong-Trang-Hinh-Cau

Xem thêm video: Cách Xử Lý cây Bông Trang Khi Bị Vàng Lá Do Thiếu Chất

***Liên hệ mua “cây bông trang thái”

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com/saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoa cúc pha lê cho ngày tết thêm rộn ràng

Hoa cúc pha lê cho ngày tết thêm rộn ràng Hoa cúc rất được ưa chuộng trong dịp tết, bởi chúng mang một nét đẹp mộc mạc mà giản dị…

Làm sao để chọn chậu cúc đại đóa đẹp chưng Tết 2023?

Làm sao để chọn chậu cúc đại đóa đẹp chưng Tết 2023? Những dịp Tết cổ truyền có thể nói không thể thiếu sự góp mặt của các loại hoa…

Thời điểm chọn và thuê mai vàng chưng tết

Thời điểm chọn và thuê mai vàng chưng tết Từ lâu, thuê mai đã trở thành thói quen không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt…

Gợi ý 6 kiểu trang trí cây thông noel đón giáng sinh

Gợi ý 6 kiểu trang trí cây thông noel đón giáng sinh Trong bài viết hôm nay, Sài Gòn Hoa gợi ý đến bạn 6 kiểu trang trí cây thông…

Nơi cung cấp hoa cúc mâm xôi tết Quý Mão 2023

Nơi cung cấp hoa cúc mâm xôi tết Quý Mão 2023 Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, cúc mâm xôi lại trở nên hút hàng và lượng khách tìm…