Menu

Menu

Thiết kế phân tầng của thác nước ngoài trời cho sân vườn

Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến cách xây dựng thác nước ngoài trời với việc sử dụng và lựa chọn loại đá để làm kiến trúc phân tầng.

Khi bạn đã hoàn thành việc đào hồ nước thì điều đó có nghĩa là một trong hai công trình kiến trúc của chúng ta đã xong. Giờ là lúc chúng ta chuyển sang thực hiện kiến trúc còn lại thú vị hơn: đó là thiết kế phân tầng cho thác nước. Và điều này có nghĩa là cần để ý đến việc lựa chọn loại đá sử dụng cho mục đích này.

Những hòn đá quan trọng nhất có thể được gọi là loại đá “đập tràn”. Với từ “đập tràn”, chúng tôi muốn ám chỉ những hòn đá mà nước sẽ trực tiếp chảy tràn qua chúng như hoạt động của thác vậy. Trong thiết kế phân tầng mẫu, chúng tôi thiết kế hai tầng sử dụng loại đá này theo hình thức tầng này ở trên tầng kia. Với cách này bạn sẽ cảm thấy như có hai thác nước riêng rẽ ở hai vị trí khác nhau để tạo hiệu ứng thị giác tuyệt hơn.

Thiết Kế Phân Tầng Của Thác Nước Ngoài Trời Cho Sân Vườn

Thiết kế phân tầng của thác nước ngoài trời cho sân vườn

Những viên đá đập tràn phải tương đối dẹt (trái ngược với những viên đá thông thường có hình tròn). Chúng cũng cần có các cạnh sắc và hơi vuông. Nước sẽ chảy xuôi hơn qua những cái cạnh rìa này. Nếu đá có những cạnh rìa cùn và uốn cong nhẹ nhàng thì một lượng nước có xu hướng chảy theo đường uốn cong đó và chảy nhỏ giọt xuống phía dưới những viên đá – như vậy hiệu ứng phân tầng trong trường hợp này không những kém đẹp mắt hơn mà còn làm tổn thất nhiều lượng nước khi chúng không chảy xuôi xuống hồ.

Thiết Kế Phân Tầng Của Thác Nước Ngoài Trời Cho Sân Vườn

Thiết kế phân tầng của thác nước ngoài trời cho sân vườn

Tóm lại, ý tưởng đằng sau sự lựa chọn những viên đá đập tràn cho thiết kế phân tầng là để chọn được những viên đá dường như tốt nhất để dẫn nước chảy theo hướng chính xác mà bạn muốn. Cách mà bạn đặt những viên đá này cũng quan trọng không kém vì chúng sẽ tạo tính thẩm mỹ khi chúng ta ngắm nhìn. Bên cạnh việc tìm kiếm những viên đá tương đối dẹt, có sắc cạnh thì cũng nên cân nhắc xem liệu bạn có thể tìm được những viên đá hơi khum khum hình chén không nhé. Đôi khi, bạn sẽ tình cờ thấy những viên đá cuộn lên ở phía bên cạnh rìa, khiến cho ở giữa viên lại bị lõm. Chính sự tự nhiên của những viên đá như vậy sẽ tạo lợi thế lớn cho việc sáng tạo ra những “đập tràn” thú vị trong thiết kế phân tầng của bạn. Những cạnh rìa nhô lên của chúng sẽ giúp giữ cho nước không bị “lạc lối” tới nơi bạn không muốn ví như rỉ xuống dưới những viên đá.

Thiết Kế Phân Tầng Của Thác Nước Ngoài Trời Cho Sân Vườn

Thiết kế phân tầng của thác nước ngoài trời cho sân vườn

Có thể bạn bị hấp dẫn bởi một trong những nguồn vật liệu để xây dựng ngoài trời như đã được nêu trong bài trước (Gợi ý giúp bạn xây dựng thác nước ngoài trời với chi phí phải chăng). Chúng ta có thể sử dụng một cái chậu hoa rỗng cao 28cm có một lỗ thoát nước với đường kính khoảng 1.3cm ở dưới đáy (loại đường kính này sẽ phù hợp với hệ thống ống). Chậu hoa có chức năng đơn giản giống như một ngôi nhà của hệ thống ống trong cấu trúc phân tầng thác nước vậy.  Bạn có thể dễ dàng thay thế bằng loại khác cảm thấy phù hợp hơn. Chúng tôi lựa chọn một chậu hoa nhựa đơn giản vì đây là một dụng cụ chuyên dụng cho những người làm vườn luôn sẵn có. Một chậu hoa bằng đất nung sẽ tốt hơn vì nó có tính ổn định hơn. Một cái sọt có kẽ hở bằng nhựa cứng cũng sẽ hoạt động tốt. Chỉ cần đáp ứng ý tưởng là trở thành “ngôi nhà” phù hợp để cất giữ hệ thống ống mà thôi. “Ngôi nhà” này sẽ không khoe mình ra ngoài khi bạn hoàn thành công trình thác nước của mình vì nó sẽ ẩn mình ở giữa những khối đá bạn xếp xung quanh nó.

Bạn nên xây bốn bức tường đá nhỏ xung quanh cái chậu hoa này để đóng khung nó lại. Tạo một cái rãnh nhỏ để cho hệ thống ống nằm dưới, tránh sức nặng của đá đè nên ống. Điều này giúp cho hệ thống ống thoải mái và bạn có thể chuyển động nó lên, xuống qua chậu hoa tùy ý. Hơn nữa, nó cũng giúp cho bạn có được sự điều chỉnh cần thiết vì bạn sẽ không biết chính xác độ cao bạn muốn nước phun ra là bao nhiêu cho tới khi việc xếp các tầng đá được hoàn thành.

Sau khi đặt hàng đá đầu tiên ở phía mặt trước, chúng tôi phủ lên nó một vải nhựa màu đen lên. Chúng tôi kéo dài một đầu của vải nhựa đó tới đỉnh của chậu hoa nhựa đồng thời kéo đầu còn lại qua miệng lớp lót hồ và dìm xuống nước. Sau đó chúng ta sử dụng đá để che dấu lớp vải nhựa này để nó sẽ ẩn mình dưới hồ và không thể nhìn thấy nó (phần đầu lớp vải nhựa gần chậu hoa cũng sẽ được dấu đi bằng những viên đá khi chúng tôi xây dựng tường quanh chậu hoa). Sử dụng loại vải nhựa rẻ này là một sự thay thế tiết kiệm cho lớp lót hồ loại mềm dẻo nhưng đắt hơn nhiều mà loại này người ta thường dùng cho thiết kế phân tầng lớn hơn (tất nhiên bạn cũng có thể dùng cho dự án này nếu túi tiền của bạn có thể đáp ứng). Vải nhựa có mục đích để lấy được nhiều nước hơn so với việc chỉ dùng những viên đá thôi và nó hoạt động như cái phiễu đổ nước vào hồ. Mặt khác, nhiều nước bắn tung tóe cũng lại đập vào vải nhựa này và chảy xuống hồ.

Thiết Kế Phân Tầng Của Thác Nước Ngoài Trời Cho Sân Vườn

Thiết kế phân tầng của thác nước ngoài trời cho sân vườn

Sau đó, chúng tôi sẽ đặt một hòn đá dài và dẹt ở chính giữa phía trên lớp vải nhựa đó. Hòn đá này lòi ra ngoài hướng về phía cái hồ để tạo lên phần nhô ra ở trên. Nó sẽ có chức năng giống như một chỗ chìa ra trên vách đá để làm kệ đỡ cho hàng đá đập tràn đầu tiên và dưới đây chúng tôi sẽ gọi nó là “đá kệ đỡ”. Nếu bạn muốn tiếp tục làm dạng thiết kế phân tầng này nữa thì hãy tìm một hòn đá dài, rộng và dẹt để làm một kệ đỡ như thế nhé.

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết hơn về cách đặt những hòn đá theo thiết kế phân tầng, bao gồm cả chiến lược giảm thiểu tối đa sự thất thoát nước….

***Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thi công cảnh quan cho nhà phố tại Đắk Lắk

Thi công cảnh quan cho nhà phố tại Đắk Lắk Cuộc sống ngày càng phát triển, những ngôi nhà mọc lên ngày càng nhiều làm cho không gian xanh xung…

Cần làm gì để bảo vệ cây xanh đường phố mùa mưa bão

Cần làm gì để bảo vệ cây xanh đường phố mùa mưa bão Cây bị tróc gốc, gãy đổ là hiện tượng rất thường thấy trên các đường phố vào…

Nghệ thuật sắp đặt đá tảng tạo tiểu cảnh sân vườn

Nghệ thuật sắp đặt đá tảng tạo tiểu cảnh sân vườn Với một thiết kế cảnh quan sân vườn, ngoài yếu tố cây xanh, mặt nước góp phần lớn tạo…

Bố trí cây cảnh sân vườn khoa học hợp phong thủy

Bố trí cây cảnh sân vườn khoa học hợp phong thủy Yếu tố cây xanh góp phần quan trọng trong điều hòa tiểu khí hậu, ổn định hệ sinh thái,…

Gợi ý 7 thiết kế mặt đứng nhà phố hiện đại

Gợi ý 7 thiết kế mặt đứng nhà phố hiện đại Trong các thiết kế nhà phố, kiến trúc mặt đứng rất quan trọng, đặc biệt đối với nhà phố…