Sâu hại trên lan hồ điệp và cách phòng trừ

Lan hồ điệp là loài lan có hoa đẹp với nhiều sắc màu như tím, hồng, trắng, vàng, cam,… Rất được ưa chuộng trong trang trí nội thất cũng như làm quà tặng nhân các dịp đặc biệt. Lan hồ điệp cũng như những loài cây khác, cũng có những tác nhân như sâu bệnh gây ảnh hưởng đến sức sống và vẻ thẩm mỹ của cây. Cùng tìm hiểu một số sâu hại trên lan hồ điệp và cách phòng trừ để mang về cho mình những cành lan khỏe và đẹp nhất nhé!

Rệp son (Scale insects) hút nhựa lan

Rệp son còn gọi là rệp sáp hay rầy lan. Mỗi năm vào tháng 5-6 ấu trùng nở và bò đi khắp nơi. Khoảng hai ngày thì nó cố định ở một nơi trên cây. Ký sinh trên cuống giả hành, phiến lá, cuống lá, phần chất màng của giả hành. Khi tìm được nơi ở cố định ấu trùng sẽ tiết ra chất sáp cứng để cố định mình, đồng thời chọc vòi vào thân lan để hút nhựa.

Đây là loài có khả năng sinh sản rất nhanh chính vì thế khả năng gây hại cho lan là rất lớn. Rệp son dễ phát sinh trong điều kiện môi trường ẩm ướt, ngập úng, không thoáng gió.

Phòng trừ: 

 • Nếu số lượng rệp quá ít có thể dùng khăn lau rồi dùng nước rửa sạch cho cây. Với số lượng rệp lớn cần bón phân và thuốc trừ sâu.

 • Dùng thuốc đúng lúc: lúc ấu trùng chưa hình thành lớp sáp cứng và đang di chuyển tìm chỗ cố định thì phải phun thuốc diệt rệp sẽ cho hiệu quả cao nhất.
 • Nếu cây bị bệnh nặng có thể áp dụng phương pháp thuốc ngấm chậu.
 • Dùng thuốc diệt trứng, cần pha loãng theo hướng dẫn sử dụng; ngâm chậu lan trong 5-10 phút.

 • Nếu trồng lan với số lượng ít trong phòng thì có thể dùng phương pháp chôn thuốc. Chôn viên Temik 15% vào gốc sâu khoảng 2-3cm để gốc cây hút thuốc và truyền lên cả cây làm sâu trúng độc và chết. Đây là phương pháp không gây ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả môi trường.

Bọ trĩ (Thrips) hút nhựa cây lan

Bọ trĩ thường xuyên xuất hiện trong xơ dừa, vỏ cây, dớn trồng lan,…hoặc các giá thể có sử dụng nhiều phân hữu cơ như bánh dầu, phân bò,…

Vì chúng có kích thước khá nhỏ (khoảng 1-5 mm) nên rất khó phát hiện; nên cần quan sát một số dấu hiệu trên lan như lá bị biến dạng, cánh hoa bị hư hại.

Chúng dùng vòi hút nhựa trên phiến lá, thường tập trung tại tâm lá, chồi non, nụ hoa; để gây hại làm cho mặt lá có nhiều chấm trắng nhỏ hoặc vết trắng xám; ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa.

Phòng trừ: 

 • Vào khoảng tháng 3, bọ trĩ bắt đầu hoạt động nên cần kịp thời phun thuốc; tháng 5-6 chồi non sinh trưởng và có nụ, 7-10 ngày phun một lần.
 • Bọ trĩ thường sống trong nách lá, nụ hoa vì vậy khi phun thuốc cần đặc biệt chú ý phun vào những điểm này.
 • Tưới thuốc phun sương bạn nên chọn những loại thuốc có tác dụng ngấm sâu vào trong như lưu huỳnh photphat pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.200 – 1.500…
 • Có thể dùng các loại thuốc như Bassa nồng độ 20cc/8lit, confidor… nên phun ngừa thường xuyên 2lần/ tháng.

Ốc sên, nhớt ăn lá lan hồ điệp

Với các việc trồng lan thì ốc sên luôn là mối đe dọa vì chúng thường phá hoại các rễ non và tiết ra chất làm thối các chồi mới mọc.

Phòng trừ: Cần rải thuốc diệt sên nhớt vào những ngày thời tiết quá ẩm.

Nhện đỏ (red spider mites) làm lá hồ điệp héo rụng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lá lan hồ điệp bị héo và rụng đó chính là do nhện đỏ. Là loại côn trùng rất nhỏ, dưới kính lúp quan sát có dạng như con rệp, có 8 chân, thường có màu vàng lúc non rồi chuyển thành màu đỏ khi trưởng thành. Nhện đỏ thường chui trong bẹ lá của cây, nằm kín ở phần gốc lá, gây hại làm lá héo và rụng.

Nhện đỏ xuất hiện nhiều vào mùa khô và sinh sôi rất nhanh.

Phòng trừ:

 • Khi phát hiện phải diệt trừ ngay, thường xuyên và liên tục để diệt trứng và khi nhện trưởng thành. Dùng các loại thuốc như: Commite, Nissorun, Polytrin … xịt thường vào lúc 8-9 giờ sáng khi có nắng thì hiệu quả tiêu diệt cao.
 • Con cái trưởng thành thường trú đông trong các kẽ lá, cuống giả hành khô héo, dưới lá rụng, vì thế vào mùa đông cần dọn dẹp nơi trồng lan sạch sẽ; dọn lá khô để giảm nơi trú ngụ của các loài nhện gây hại.
 • Giữ cho môi trường thông thoáng, độ ẩm trên 40%, thường xuyên phun nước vào lưng lá sẽ làm hạn chế sự sinh sôi của chúng.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.                            

Điện thoại: (028) 3720 3389

Nhân viên phụ trách: 0909 51 3389 – 0906 60 3389

Hotline: 090 789 2809 

Tổng đài CSKH: 090 180 5859

Emailsaigonhoa@gmail.comsaigonhoa@saigonhoa.com

Websitewww.saigonhoa.com

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển