Kỹ thuật nhân giống cây hương thảo

Cây hương thảo có khả năng làm giảm stress, đuổi muỗi, làm gia vị, chế biến mỹ phẩm,…Hiện nay, cây hương thảo còn được biết đến như loại cây cảnh. Chưng bày một vài cây hương thảo giúp vừa đem lại nét đẹp cho ngôi nhà bạn, vừa giúp bạn thư thái tinh thần.

Cùng  bắt tay vào trồng cho mình những chậu cây Hương thảo với 2 cách sau nhé !

Nhân giống bằng cách Gieo hạt:

Xử lí hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước, theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 30 phút.

Giá thể gieo hạt: gồm rơm rạ mục 30% (hay phân chuồng mục) : tro trấu (hay trấu mục) 30% : đất mùn 40% hoặc sử dụng tro trấu trộn mụn xơ dừa với tỉ lệ 1:1.

hon hop dat trong

Cho 1 lớp giá thể dày 8-10cm vào chậu hoặc khay gieo hạt, gieo hạt xuống, rồi phủ lên trên phần giá thể còn lại dày khoảng 2-3cm.

Khi hạt lên 5cm thì bắt đầu tưới phân định kì 2 tuần/lần, khoảng 30-35 cây bắt đầu phát triển, đầy đủ lá và dần nhảy nhánh.

cay huong thao con

Nhân giống bằng cách Giâm cành:

  • Cắt hom giống: chọn những nhánh khỏe mạnh trên cây mẹ, cắt mỗi hom dài 5-10cm

cat hom cay huong thao

 

  • Xử lí hom giống:

-Nhúng hom vào dung dịch kích thích ra rễ: GA3, atonik, n3m, vitamin B1,…khoảng 5-10 phút hoặc thoa trực tiếp vào gốc.

-Cách đơn giản hơn là cắm hom vào nước, sau khoảng 20-30 ngày sẽ ra rễ. Hãy đợi đến khi có rễ rồi hãy mang trồng vào đất nhé.

ngam hom trong nuoc cho ra re

Sau khi giâm cành trên đất tiến hành tưới nước 1 lần/ngày, không bón phân. Sau khoảng 1 tháng có thể đem trồng ra vườn hay trong chậu lớn và bắt đầu bón phân.

Khi thay chậu lớn cho cây nên sử dụng đất pha cát để dễ thoát nước, không gây úng rễ.

cay huong thao thom

  • Tưới nước:

Cây hương thảo đặt ngoài trời hay ban công thì tưới trên lá bằng bình phun từ 8-9h sáng, nước vừa ướt chậu. Nếu trời nắng gắt tưới thêm lần nữa vào buổi chiều. Cây đặt trong nhà cần hạn chế tưới nước và chỉ được tưới lên gốc cây, không nên tưới lên lá, lên ngọn cây; nên đặt nơi có ánh sáng và đem cây ra nắng khoảng 2 lần/tuần vào buổi sáng. Cần lưu ý chậu cây hương thảo sau khi tưới phải thoát nước hết, không ứ nước lại trong chậu.

nhung-meo-tuoi-nuoc-hay-cho-cay-canh-dep-luon-dep

Vào mùa mưa nên chuyển cây vào nơi thông thoáng trong nhà, mái hiên, bệ cửa sổ,…

Sài Gòn Hoa

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Bình luận trên “Kỹ thuật nhân giống cây hương thảo

  1. Nguyễn Thị Thu Huệ viết:

    Mình đã biết cây Hương thảo Tại Đà lạt -Mua 3 cây về nhà SG sau 30 ngày- cả 3 cay đều chết- Mình ra đường Trường Chinh mua 2 cây ( mình nghĩ tại đây chắc cây hợp khi hậu sẽ sống nhưng kết cục 2 cây cũng chết)khi mang về để cây trong mát đưới tàng cây lốn , nắng nhẹ và chỉ tưới ít nước- mình rất thích hương thơm cây này – và muốn trông lắm , hãy chia sẽ cách trong cây Hương Thảo- Cảm ơn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển