Menu

Menu

Quy tắc “tỷ lệ vàng” một trong những yếu tố tạo nên thành công của các công trình thiết kế. Trong tự nhiên, nó xuất hiện dày đặc và được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau. Với nhiều công năng ưu tú, mang lại sự cân đối và tính thẩm mỹ cho tác phẩm. Sau đây, Sài Gòn Hoa chúng tôi giúp bạn hiểu thêm về tỷ lệ, tỷ lệ vàng trong thiết kế là như thế nào nhé!

Tỷ Lệ Vàng

1. Tỷ lệ vàng là gì ?

Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) là tỷ lệ chi phối, bố trí sự cân đối, cân xứng bố cục nằm ở vị trí vàng trong thiết kế, trong 1 khung hình để đạt chuẩn thẩm mỹ tuyệt đối.

Trên thực tế, tỷ lệ vàng hướng đến tính thẩm mỹ, sáng tạo và nâng tầm cái đẹp thông qua sự cân đối, hài hòa. Nói một cách khác, tỷ lệ vàng chính là nhân tố đóng vai trò chủ chốt, đại diện cho tính nghệ thuật nhằm tạo sự thu hút và lôi cuốn.

2. Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế

Ngay từ khi phát hiện ra “tỷ lệ vàng” nó đã được lan truyền nhanh chóng và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Không thể phủ nhận vai trò của nó mang lại sự cân đối, hài hòa và có sức hút, tăng tính thẩm mỹ cho sự vật hay không gian.

Tỷ Lệ Vàng

Trong thiết kế cảnh quan, ở những vị trí trung tâm hay bố cục chính trong thiết kế đều áp dụng theo cách tính của tỷ lệ vàng. Để các điểm nhấn được đặt đúng vị trí thu hút mắt nhìn nhất và tạo được độ thẩm mỹ cao nhất cho không gian cảnh quan đó.

Tỷ Lệ Vàng

Trong thiết kế kiến trúc, nội thất và một số ngành thiết kế khác. Áp dụng tỷ lệ vàng sẽ xác định các mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao bố cục hình khối của tòa nhà, các chi tiết cuốn hút hơn… Tất cả nhằm tạo nên một công trình thẩm mỹ cao và nghệ thuật nhất.

3. Ứng dụng tuyệt vời của tỷ lệ vàng trong thiết kế cảnh quan hiện nay

3.1. Chi tiết điểm nhìn 

Trong các ngành sáng tạo nói chung, tỷ lệ vàng được xem là tỷ lệ tiêu chuẩn và ứng dụng rất phổ biến. Tỷ lệ này được chuyên gia đánh giá là tạo tính thẩm mỹ tuyệt đối trong lĩnh vực thiết kế.

Tỷ Lệ Vàng

Đối với thiết kế cảnh quan, trong một không gian “tỷ lệ vàng” được ứng dụng để tạo điểm nhìn, dẫn dắt hướng nhìn theo ý đồ của người thiết kế. Mỗi không gian sẽ tuỳ vài diện tích lớn nhỏ khác nhau, sẽ được phân chia bao nhiêu điểm nhìn chính, hướng nhìn chính.

Tỷ Lệ VàngĐể khi lên thiết kế người thiết kế phải tận dụng được quy tắc này để thể hiện ý đồ của mình, dẫn dắt người nhìn tò mò về không gian và muốn khám phá không gian từ điểm nhìn này qua điểm nhìn khác.

3.2. Bố cục không gian, hình khối

Trong thiết kế cảnh quan, tỷ lệ vàng đóng vai trò quan trọng nhằm tạo nên sự hài hòa và cân bằng các vẻ đẹp tiềm ẩn trong không gian cảnh quan đó.

Tỷ Lệ VàngỞ một vị trí thiết kế, dựa vào hiện trạng và yếu tố địa lý kết hợp với quy tắc “tỷ lệ vàng” sẽ chọn được vị trí trung tâm quan trọng nhất của thiết kế đó, phân chia được bố cục không gian chính – phụ rõ ràng. Tại những vị trí trung tâm sẽ bố trí phân chia bố cục với nhiều chi tiết hơn và ở vị trí phụ sẽ lơi bớt chi tiết để tạo độ rõ ràng cho thiết kế.

Tỷ lệ vàng có 2 hình thức bố cục: Tỷ lệ lệch 1/3 và tỷ lệ cân xứng 1/2, trong thiết kế cảnh quan thường sẽ áp dụng tỷ lệ lệch 1/3 nhiều hơn tỷ lệ cân xứng 1/2 vì tạo được độ sâu hút mắt người nhìn, và tính thẩm mỹ phá cách hơn.

Tỷ Lệ Vàng

Tuy nhiên, khi sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế cảnh quan thì bạn vẫn có thể linh hoạt áp dụng và không cần đến độ chính xác tuyệt đối. Có thể những con số gần đúng sẽ khiến không gian của bạn bớt cứng nhắc và trở nên sinh động, hoàn hảo hơn.

Tỳ Lệ Vàng

Ngoài việc sử dụng tỷ lệ vàng để phân chia bố cục, sắp xếp hình khối… trong thiết kế cảnh quan còn dựa vào sự sắp xếp bố cục theo tỷ lệ vàng đó để phối kết màu sắc, vật liệu cho phù hợp theo bố cục.

3.3. Điểm nhấn trọng tâm

Khi trong một không gian cảnh quan đã áp dụng tỷ lệ vàng để xác định được bố cục chính – phụ và vị trí vàng trọng tâm.

Tỷ Lệ Vàng

Sau đó, người ta bắt đầu sử dụng nguyên tắc tam giác vàng để phối kết các chi tiết cây xanh, vật liệu tạo nên bối cảnh hài hòa. Khi phát triển theo bố cục tam giác, các vật thể nên được sắp xếp theo đúng quy chuẩn để tạo nên một tổng thể bắt mắt, cuốn hút.

Tỷ Lệ Vàng

Trong tổng thể sẽ có điểm nhấn trọng tâm của tổng thể đó và được phân chia từng khu chức năng chính phụ khác nhau. Trong mỗi khu chức năng nhỏ đó sẽ có điểm nhấn trọng tâm riêng của từng không gian đó.

Tỷ Lệ Vàng

Ví dụ, một cái cây lớn sẽ là trung tâm của bố cục và nằm ở vị trí chủ đạo, còn các cây nhỏ hoặc đá nổi sẽ được sắp xếp xung quanh cây lớn tạo thành các điểm theo nguyên tắc hình tam giác. Các cây cũng nên có kích thước lớn, nhỏ khác nhau để làm rõ điểm nhấn và điểm phụ, tạo nên một bức tranh cảnh quan tự nhiên, đẹp mắt.

Tỷ Lệ Vàng

Qua bài viết trên, Sài Gòn Hoa vừa cùng bạn tìm hiểu thêm Quy tắc “tỷ lệ vàng” trong thiết kế cảnh quan là như thế nào. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn yêu thích có nhu cầu thiết kế thi công cảnh quan, sân vườn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 090 180 5859 để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí.

***Liên hệ thiết kế thi công cảnh quan

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA  

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý về bố cục trong thiết kế cảnh quan

Khi thiết kế cảnh quan một khuôn viên, khu vườn,... Các kiến trúc sư cần tuân thủ những nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản để tạo nên một…

5 ý tưởng tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn không nên bỏ lỡ

Việc thay đổi diện mạo sân vườn đơn điệu trước đây, tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn là một sự đầu tư thông minh. Không gian sinh hoạt nhà bạn…

Thiết kế cảnh quan trường học sao cho hợp lý

Không gian kiến trúc cảnh quan trong các trường học không chỉ thể hiện triết lý giáo dục của nhà trường và góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho…

Ý tưởng thiết kế tiểu cảnh nước cho sân vườn biệt thự

Trong thiết kế sân vườn, tiểu cảnh nước này sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho những khu biệt thự hay những nhà có diện tích sân vườn cỡ lớn. Thiết…

Những lỗi cần tránh trong thiết kế sân vườn

Khi sở hữu một ngôi nhà xanh mát, đẹp mặt thì còn gì bằng. Tuy nhiên kết hợp và bố trí sân vườn không phù hợp thì nó lại mất…