Menu

Menu

Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo các nhu cầu sống ngày càng nâng cao của cư dân, trong đó nhu cầu về môi trường sống và làm việc tốt hơn là một trong những mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh dân số ngày càng tăng nhanh và quỹ đất ngày càng trở nên đắt đỏ.

Cảnh Quan

Thiết kế cảnh quan từ lâu đã được nhận thức là yếu tố kết nối giữa Thiên nhiên – Kiến trúc – Con người, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa gia tăng và môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, vai trò của các không gian xanh càng trở nên cấp thiết hơn.

Cảnh Quan

Tuy nhiên, những điều kiện nền tảng cần có cho việc thiết lập, duy trì và phát triển thiết kế cảnh quan đã không được quan tâm kịp thời khiến môi trường đã và đang phải gánh chịu những tác động xấu do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Cảnh Quan

1. Những giá trị mà thiết kế cảnh quan mang lại trong việc nâng cao giá trị bất động sản

1.1. Giá trị thẩm mỹ của cảnh quan

Cảnh quan góp phần quan trọng trong việc cải thiện mỹ quan một thành phố, một khu đô thị, một khu du lịch, đường phố, trường học, sân vườn…, ở mọi quy mô, loại hình khác nhau.

Công Trình Cảnh Quan Nổi Tiếng

Với các yếu tố cấu thành đa dạng bao gồm các loại vật liệu, cây xanh, mặt nước, tác phẩm điêu khắc, âm nhạc, ánh sáng…cảnh quan được hình thành với những hình thức sinh động, sáng tạo và linh hoạt tùy thuộc vào bối cảnh, vị trí và chức năng của từng khu vực, kết nối tất cả các yếu tố xung quanh tạo nên một tổng thể hài hòa, thống nhất có tính thẩm mỹ cao.

1.2. Giá trị về mặt công năng trong đô thị

Cảnh Quan

Thiết kế cảnh quan định hình các không gian chức năng một cách rõ nét, có trật tự nhưng vẫn hấp dẫn và sinh động, và phân bố các khu chức năng phù hợp tạo thành một khu đô thi xanh hoàn chỉnh.

1.3. Thiết kế cảnh quan mang lại giá trị về kinh tế

Không phải ngẫu nhiên mà các biệt thự hướng biển hay biệt thự sân golf…lại có giá bán cao hơn gấp 3-5 lần so với các biệt thự thông thường nhưng vì các biệt thự đó có yếu tố cảnh quan xung quanh đã giúp nâng tầm giá trị của chúng.

Cảnh Quan

Các nhà đầu tư đã nhìn ra xu hướng thị hiếu này và khai thác giá trị đó, khai thác những lợi thế cảnh quan sẵn có và nếu không sẵn có thì sẽ sáng tạo ra chúng, có thể là một trục bể bơi vô cực chạy dọc các dãy biệt thự, hay một khu vườn nhiệt đới giữa một trung tâm thương mại…

Cảnh Quan

Cảnh quan cần được đầu tư ở mọi loại hình không gian không chỉ các điểm đến du lịch, vui chơi giải trí hay nghỉ dưỡng…mà mọi loại hình không gian đều cần được đầu tư cảnh quan; không chỉ ở các khu du lịch cao cấp, khu đô thị đắt đỏ hay một khu trung tâm thương mại sầm uất…mà các không gian công cộng cũng cần được quan tâm như công viên, bến xe, đường phố…

1.4. Thiết kế cảnh quan mang lại giá trị về khí hậu

Trong nhiều trường hợp, cảnh quan không trực tiếp mang lại giá trị kinh tế một cách trực tiếp, nhưng những giá trị mà nó mang lại theo những cách riêng lại không hề nhỏ và càng không hề ngắn hạn.

Cảnh QuanCác chứng chỉ về công trình xanh như LOTUS, LEED, EDGE…cũng đã đưa các tiêu chuẩn về không gian xanh để đánh giá về mức độ “xanh” của một công trình.

Cảnh Quan

Các mảng xanh đóng góp không nhỏ vào việc tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng cho các công trình nhờ vào việc điều hòa nhiệt độ, giảm ngập úng, giảm tiếng ồn và giảm bức xạ nhiệt cũng như giảm lượng phát thải khí CO2…Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là hệ lụy rõ rệt nhất khiến chúng ta nhìn nhận lại tầm quan trọng không thể thay thế của không gian xanh.

1.5. Thiết kế cảnh quan mang lại giá trị về sức khoẻ con người

Trong nhịp sống bộn bề, con người có xu hướng sống và làm việc vội vã hơn, nhiều áp lực, bệnh tật cũng nhiều và phức tạp khó lường hơn. Tiếp xúc với cảnh quan trong lành là một phương thức giúp chúng ta cân bằng cuộc sống nhưng nhiều khi lại chưa thực sự được quan tâm.

Cảnh Quan

Một khu đô thị với cảnh quan được đầu tư đúng mức sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân với không gian tập thể dục, hít thở không khí trong lành vào buổi sáng và chơi những môn thể thao yêu thích vào buổi chiều; trẻ em có không gian vui đùa; các cụ già có nơi tập dưỡng sinh, đánh cờ, nghe tiếng chim hót…

Cảnh Quan

Không gian cảnh quan với những màu sắc hấp dẫn; âm thanh của gió, nước chảy, tiếng chim hót, các loài côn trùng; mùi hương của cỏ cây hoa lá… có tác động tới mọi giác quan của con người và làm thỏa mãn chúng, nhờ đó tinh thần phấn trấn hơn, sức khỏe đương nhiên được cải thiện.

1.6. Thiết kế cảnh quan mang lại những giá trị về giáo dục

Bằng cách tạo nên các hình dạng lấy ý tưởng từ các yếu tố tự nhiên như thiên văn, hệ sinh thái, hay việc sử dụng các loài cây xanh trong cảnh quan thông qua đó lồng ghép các kiến thức thiết thực và bổ ích cho con người.

Cảnh Quan

Tại khuôn viên cảnh quan nhiều trường học, bảo tàng, không gian công cộng như công viên, đường phố…đã khai thác hiệu quả giá trị này bằng cách lồng ghép các nguyên liệu lấy cảm hứng từ tự nhiên, văn hóa – lịch sử để lồng ghép vào không gian cảnh quan và công trình, giúp cư dân và du khách dễ dàng tìm hiểu về các yếu tố văn hóa lịch sử địa phương và các nền văn hóa đa dạng khác.

Cảnh Quan

Cùng với đó, một cảnh quan đẹp sẽ thu hút người dân tham gia những hoạt động ngoài trời, gia tăng tính tương tác xã hội hơn thay vì nhà nào biết nhà nấy.

Cảnh Quan

Hơn thế, giá trị xã hội của cảnh quan còn được thể hiện trong việc tác động tới hành vi ứng xử của con người, đứng trong một không gian văn minh và đẹp, con người sẽ có xu hướng điều chỉnh hành vi của mình để “xứng đáng” với không gian đó hơn.

Cảnh Quan

Bền vững là tiêu chí gắn liền với mọi hoạt động trong quá trình phát triển của nhân loại và cảnh quan cũng không ngoại lệ, vì vậy chúng ta cần khai thác giá trị môi trường của nó.

Cảnh Quan

Đã có rất nhiều dự án cảnh quan được thiết kế với mục đích phục hồi sinh thái và các vùng ô nhiễm hoặc xử lý ngập lụt, và các dự án này thành công không chỉ ở vì đáp ứng được tiêu chí giúp môi trường trở nên trong sạch hơn mà còn tạo không gian xanh cho người dân tới nghỉ ngơi, thư giãn thậm chí thu hút khách du lịch tới tham quan.

Cảnh Quan

Trên đây là những thông tin về “Thiết kế cảnh quan – Công cụ gia tăng bất động sản” mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn thấy được tầm quan trọng của cảnh quan như thế nào. Nếu các bạn có thắc mắc gì hay cần tư vấn về thiết kế sân vườn, công viên… hãy liên hệ với Sài Gòn Hoa chúng tôi để tự tư vấn thiết kế nhé!

***Liên hệ thiết kế thi công cảnh quan

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA  

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý về bố cục trong thiết kế cảnh quan

Khi thiết kế cảnh quan một khuôn viên, khu vườn,... Các kiến trúc sư cần tuân thủ những nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản để tạo nên một…

5 ý tưởng tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn không nên bỏ lỡ

Việc thay đổi diện mạo sân vườn đơn điệu trước đây, tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn là một sự đầu tư thông minh. Không gian sinh hoạt nhà bạn…

Thiết kế cảnh quan trường học sao cho hợp lý

Không gian kiến trúc cảnh quan trong các trường học không chỉ thể hiện triết lý giáo dục của nhà trường và góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho…

Ý tưởng thiết kế tiểu cảnh nước cho sân vườn biệt thự

Trong thiết kế sân vườn, tiểu cảnh nước này sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho những khu biệt thự hay những nhà có diện tích sân vườn cỡ lớn. Thiết…

Quy tắc “tỷ lệ vàng” trong thiết kế cảnh quan

Quy tắc "tỷ lệ vàng" một trong những yếu tố tạo nên thành công của các công trình thiết kế. Trong tự nhiên, nó xuất hiện dày đặc và được…