Menu

Menu

Những sai lầm cần tránh khi trồng rau tại nhà

Kim Loan 12/08/2020
Spread the love

Bạn mong muốn có một vườn rau sạch tại nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, thư giản sau những giờ làm việc căng thẳng. Tưởng chừng việc trồng rau tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhưng khi bắt tay vào thì vườn rau không như những gì mà bạn mong đợi. Vậy nguyên nhân bắt đầu từ đâu, Sài Gòn Hoa sẽ giúp bạn chỉ ra những sai lầm cần tránh khi trồng rau tại nhàcách khắc phục nhé!

Những sai lầm cần tránh khi trồng rau tại nhà

1. Chọn đất trồng nghèo dinh dưỡng hay không phù hợp

Chuẩn bị đất không đủ dinh dưỡng là một sai lầm phổ biến với nhiều người khi trồng rau tại nhà. Đất trồng nghèo dinh dưỡng rau sẽ kém phát triển sinh trưởng.

Chọn đất trồng rau phù hợp

Đất trồng rau là đất không chứa các chất ô nhiễm, sạch mầm bệnh, tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm caochứa nhiều sinh vật có lợi cho đất.

>> Xem sản phẩm: Combo Chậu Nhựa Chữ Nhật, Đất Thịt Và Humic

Thường việc trồng rau trên sân thượng, ban công ở thành phố sẽ dùng đất chuyên dụng trồng rau với hàm lượng dinh dưỡng cao, đất đã được qua xử lý đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho rau.

Đất thịt trồng rau

>> Xem sản phẩm Đất trồng rau

2. Vị trí trồng không phù hợp

Chọn vị trí không phù hợp cây rau không lấy được ánh sáng mặt trời. Thiếu ánh sáng rau sẽ sinh trưởng kém, là úa vàng, chất lượng của rau không ngon, không đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao.

Tránh trồng rau ở vị trí không có nắng

Rau xanh trồng cần bảo đảm nhận được lượng ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng/ ngày. Các vị trí trồng rau phù hợp và còn tạo cảnh quan cho ngôi nhà: ban công, sân thượng, sân vườn,…

3. Gieo trồng không đúng thời điểm

Cây giốnghạt giống không thích hợp gieo trồng ở thời điểm hiện tại; sản lượng khi thu hoạch sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Tránh trồng rau không đúng thời điểm

Các loại rau khác nhau đều có nhu cầu khác nhau về các điều kiện ngoại cảnh. Cho nên, muốn rau phát triển, sinh trưởng tốt trồng vào thời điểm có khí hậu, thời tiết phù hợp đối với rau. Từ đó rau sẽ cho năng suất tối đa giúp cây khỏe mạnh chống sâu bệnh tốt.

4. Gieo trồng quá dày

Người mới bắt đầu trồng rau, họ sẽ không biết gieo trồng như thế nào cho phù hợp?

Họ thường mắc phải lỗi gieo trồng quá dày làm giảm khả năng quang hợp của rau, cây phải chen chúc khó phát triển, nguồn dinh dưỡng cạnh tranh,… Những điều này khiến cho rau trở nên còi cọc, thiếu sức sống, dễ lây lan khi có sâu bệnh.

5. Tưới nước không hợp lý

Người xưa có câu tục ngữ trồng trọt “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” theo đó nước được ưu tiên hàng đầu. Nước không chỉ giúp cấu tạo tế bào mà còn góp phần giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt. Nhưng nếu bạn tưới ít nước cây sẽ héo. Nếu bạn tưới nước quá nhiều rau sẽ bị úng rễ không phát triển

Vì vậy cần phải nắm rõ loại rau nào cần lượng nước bao nhiêu mỗi ngày. Cách tưới nước rất quan trọng, nhưng ít người nào quân tâm đến.

Bạn cần cung cấp nước thường xuyên và đầy đủ . Thời điểm thích hợp để tưới rau vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát; tránh tưới vào trời đang nắng gắt hoặc giữa trưa. Bạn nên tưới rau bằng bình xịt hoặc tưới bằng vòi sen để nước dễ thẩm thẩu trong đất, không bị dập rau.

6. Lạm dụng phân bón trong trồng rau

Nhiều người vẫn thường nghĩ bón phân nhiều cây sẽ phát triển tốt. Đó là suy nghĩ phổ biến khi trồng rau tại nhà, nhưng đó là suy nghĩ sai lầm các bạn nhé! Cây trồng cũng giống như con người chúng ta, chỉ cần cung cấp dinh dưỡng với lượng vừa phải chế độ bón phân hợp lý là cây sẽ sinh trưởngphát triển tốt. Nếu bón phân quá nhiều sẽ dẫn đến cây bị ngộ độcchết.

Để có một vườn rau sạch bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ vừa an toàn thực phẩm vừa thân thiện với môi trường. Sử dụng phân trùn quế cho rau trồng tại nhà giúp rau tươi xanh lâu, tổng hợp được nhiều dinh dưỡng, tăng thêm hương vị rau ngon ngọt hơn.

>>> Xem thêm bài viết Lý do bạn nên chọn phân trùn quế khi trồng rau sạch tại nhà

7. Sâu bệnh phá hoại trên rau

Sâu ăn lá

Nhiều người không để ý, quan sát vườn rau của mình thường xuyên. Dẫn đến tình trạng rau bị sâu bọ, côn trùng gây hại cho rau.

Để tránh các sâu bệnh phá hoại trên rau chúng ta có thể tự làm các loại thuốc trừ sâu sinh học (kết hợp các dung dịch gừng, tỏi, ớt, rượu) để xịt lên rau, vừa đơn giản vừa an toàn không độc hại.

8. Thu hoạch rau không đúng thời điểm

Thu hoạch rau đúng thời điểm là yếu tố quan trọng. Bên cạnh việc thu hoạch rau cho chất lượng cao thì còn tránh khả năng cây bị nhiễm bệnh, giúp phòng chống sâu bệnh phá hoại trên rau.

Bạn không nên thu hoạch rau quá sớm cây sẽ yếu, không có sức đề kháng với sâu bệnh, ảnh hưởng đến đợt sinh trưởng tiếp sau đó. Nếu thu hoạch quá muộn rau sẽ bị già không đảm bảo chất lượng.

>> Xem thêm Trồng rau sạch tại nhà và những điều cần lưu tâm

Sài Gòn Hoa

Một bình luận cho “Những sai lầm cần tránh khi trồng rau tại nhà”

  1. […] thực phẩm thừa làm phân bón cho rau tại nhà, giúp tiết kiệm được chi phí mua phân bón và không lãng phí thức […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những điều kiêng kỵ khi chưng cây cảnh vào dịp Tết

Những điều kiêng kỵ khi chưng cây cảnh vào dịp Tết Tết đến xuân về là thời điểm các gia đình trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm rực…

11 Cách trang trí Tết đậm nét Việt của người Sài Gòn

11 Cách trang trí Tết đậm nét Việt của người Sài Gòn Tết đến xuân về không chỉ đánh dấu sự giao chuyển của trời đất, mà còn là dịp…

Mách bạn địa chỉ cung cấp hoa cảnh Tết 2021

Mách bạn địa chỉ cung cấp hoa cảnh Tết 2021 Ngày Tết là ngày đặc biệt trong văn hóa Việt Nam, mang ý nghĩa của sự đoàn tụ, khởi đầu…

5 cách trang trí bàn ăn với cây trạng nguyên

Gợi ý 5 cách trang trí bàn ăn với cây trạng nguyên Cây trạng nguyên thường được dùng trang trí cho bàn làm việc, văn phòng hay phòng khách, ban…

Nơi bán hoa trạng nguyên trang trí Tết 2021

"Hoa trạng nguyên đỏ lan tỏa lộc xuân" dường như đã không còn xa lạ với nhiều người. Mỗi năm, cứ vào dịp lễ Giáng Sinh cuối năm và dịp…