Menu

Menu

Hướng Dẫn Thực Hiện Ghép-Trang Trí Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Tran Thu Thao 21/08/2014
Spread the love

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN GHÉP – TRANG TRÍ CHẬU HOA LAN HỒ ĐIỆP

Ai cũng thích có những loài hoa đẹp nhất để trang trí không gian sống hay tặng người mình quan tâm. Mặc dù thị trường hoa cảnh đa dạng về chủng loại, màu sắc lẫn chất lượng, nhưng quá mức phong phú dễ làm cho người sử dụng khó lựa chọn được loại yêu thích và hợp túi tiền.

chau lan ho diep 3 canh chau lan ho diep 5 canh chau ho diep mau cham bi chau ho diep do trang tri

Không như hoa mẫu đơn đẹp nhưng nhanh tàn và giá quá cao, lan Hồ Điệp vừa đáp ứng được về thẩm mỹ, vừa khiến khách hàng hài lòng về giá. Hơn hết, một chậu lan hồ điệp cũng có thể trưng bày được trong vài tháng và sau khi hoa tàn nếu được chăm sóc tốt cây sẽ cho hoa ở đợt tiếp theo.

lan ho diep mini trang tri chau ho diep hong trang tri lan ho diep mau cam trang tri lan ho diep trang trang tri

Nếu có óc thẩm mỹ và bàn tay khéo léo cùng với sự yêu thích sáng tạo, bạn cũng có thể tạo cho mình một chậu lan Hồ Điệp theo ý muốn để trưng bày không gian nhà. Muốn có chậu lan Hồ Điệp đẹp thì không chỉ dựa vào khả năng sáng tạo mà còn phải có các vật liệu tốt, hoa đẹp mới hoàn chỉnh.

1. Chuẩn bị cành hoa và các phụ kiện dùng để ghép – trang trí chậu hoa lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp đa dạng về chủng loại, kích thước và màu sắc, do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn loại mình yêu thích. Từ các loại phổ biến trên thị trường như: lan Hồ Điệp vàng, lan Hồ Điệp tím, lan Hồ Điệp trắng đến các loại mới và độc đáo như: Hồ Điệp đỏ, Hồ Điệp cam, Hồ Điệp hồng, lan Hồ Điệp miniHồ Điệp nhiều màu khác…bạn có thể thoải mái lựa chọn.

lan ho diep loai A mau timlan ho diep loai A ho diep loai c lan ho diep loai b mau trang

Các phụ kiện sử dụng để ghép – trang trí chậu hoa lan Hồ Điệp có rất nhiều loại. Tùy vào từng chủ đề và mục đích sử dụng như: chậu Hồ Điệp cho dịp lễ giáng sinh, Hồ Điệp đón tết, Hồ Điệp làm quà tặng nhân ngày kỷ niệm, chậu Hồ Điệp tặng khai trương hay Hồ Điệp trang trí nội thất,…mà sử dụng loại phụ kiện phù hợp cho chậu lan.

lan ho diep vang 1 canh chau lan ho diep tim 9 canh hoa lan ho diep lan ho diep trang

Bạn có thể tham khảo các phụ kiện này tại ĐÂY.

Các vật dụng hỗ trợ như: kéo, dao, khăn lau sạch,…cũng không thể thiếu trong quá trình trang trí chậu hoa.

2. Chuẩn bị chậu trồng và chất trồng cho chậu lan Hồ Điệp

Tùy vào số lượng cành lan Hồ Điệp muốn ghép – trang trí mà chúng ta chuẩn bị chậu trồng phù hợp cả về kích thước lẫn màu sắc. Hoa lan Hồ Điệp có sắc hoa đằm thắm, hình dạng cánh hoa đẹp nên thường sử dụng chậu sứ trắng để ghép, làm nền giúp màu hoa nổi bật hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng chậu gốm, chậu bằng gỗ hay dùng giỏ đan lát để làm chậu trồng.

lan ho diep trang chau go thuong xuan trang tri chau lan ho diep chau lan ho diep tim 1 canh chau lan ho diep vang 6 canh chau lan ho diep 5 canh chau ho diep tim 2 canh

Chất trồng lan Hồ Điệp có thể là zớn hay còn gọi là dến, cũng có thể sử dụng sơ dừa, than, vỏ thông xay,… Những loại chất trồng này có bán nhiều tại các vườn cây cảnh, các vựa kiểng,… Các chất trồng mua về cần xử lý sơ qua để lan Hồ Điệp phát triển tốt hơn. Xơ dừa cần lọc qua nước để loại bỏ bớt chất chát, than cần ngâm nước để tăng độ ẩm.

chat trong

3. Hướng dẫn ghép – trang trí chậu hoa lan Hồ Điệp

Sau đây xin được hướng dẫn các bạn cách ghép – trang trí chậu hoa lan Hồ Điệp trắng 1 cành và chậu lan Hồ Điệp tím 3 cành:

Với một cành lan Hồ Điệp trắng thì chậu trồng có miệng lớn cỡ 12 – 15cm là phù hợp. Còn đối với lan Hồ Điệp tím 3 cành sử dụng cỡ như trên vẫn đẹp và hài hòa. Những Nếu bạn có ý tưởng tạo tiểu cảnh hay trang trí kết hợp các hoa khác có thể chọn cỡ chậu lớn hơn, khoảng 20-30cm.

Bước 1: Ghép cành lan Hồ Điệp vào chậu

Trước khi tiến hành trồng lan vào chậu cần vệ sinh sạch chậu trồng, tránh để lại mầm bệnh gây hại đến lan Hồ Điệp.

cho bau lan vao chau trongghep lan ho diep vao chau

Cho chất trồng đã chuẩn bị sẵn vào chậu, sau đó ướm thử cành lan vào vị trí muốn trồng. Tiến hành gỡ bỏ chậu nhựa mủ và đặt cành lan Hồ Điệp trắng vào chậu trồng, chú ý là bầu của rễ cành hoa lan phải nằm hoàn toàn trong miệng chậu. Cách tốt nhất là nên đặt bầu lan nhỏ này vào chính giữa chậu men sứ, như thế nhìn cành hoa vừa cân đối với chậu trồng, lại vừa đảm bảo rễ lan được phủ kín chất trồng.

ghep chau lan ho diep

Nếu bạn có dụng ý khác thì có thể sê dịch cành lan đến vị trí muốn trồng, tuy nhiên cần đảm bảo sự cân đối và bầu lan Hồ Điệp được phủ kín chất trồng.

Bước 2: Cố định cành lan hồ điệp

Sau khi trồng cây vào chậu, cần cố định cành lan trong chậu sứ để tránh tình trạng gãy ngã cành và thuận tiện cho việc trang trí.

ghep chau hoa lan ho diepmut xop trang tri chau lan ho diep

Sử dụng dến hoặc xốp chèn quanh miệng chậu vừa giúp cố định bầu rễ lan hồ điệp, giúp cành hoa đứng vững ngay cả khi vận chuyển, vừa che những khuyết điểm ở gốc.

co dinh canh lan ho diep trong chau co dinh canh lan ho diep

Tiếp theo dùng các thanh kẽm mềm thẳng định hướng cho cành lan trong chậu, sau đó sử dụng kẹp bướm hoặc băng keo trong cố định cành lan. Với chậu lan Hồ Điệp trắng 1 cành thì sử dụng 1 thanh kẽm mềm là vừa đủ và nên sử dụng keo trong sẽ giúp chậu lan đẹp hơn. Phần gốc cành lan được trồng thêm dây trầu bà vừa giúp tăng màu xanh, vừa tạo thẩm mỹ cho chậu trồng. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng thêm một hoặc vài bụi cây nhỏ, cây lá màu trồng kết hợp giúp tăng thêm màu sắc cho chậu lan Hồ Điệp.

kem co dinh canh lan ho diep trau ba trang tri lan ho diep

Bước 3: Trang trí chậu hoa lan hồ điệp và hoàn thành sản phẩm

Nếu bước 1 và 2 cần kỹ thuật và kiến thức cây trồng giúp chậu lan Hồ Điệp sống khỏe, cây phát triển tốt, cho hoa đẹp thì bước 3 sẽ cần đến tính thẩm mỹ và khả năng sáng tạo.

trang tri chau hoa lan ho diep lan ho diep trang 1 canh

Để cho sản phẩm đẹp mắt, một cành mút trắng (cùng màu với chậu trồng) được quấn quanh thân cây lan sẽ tạo cảm giác mềm mại cho cả chậu và hoa. Tấm thiệp cùng lời chúc ý nghĩa sẽ giúp cho chậu lan trở thành một món quà tặng hấp dẫn. Để tạo sự sinh động cho chậu hoa lan, bạn còn có thể tô điểm thêm một vài chú bướm hay chuồn chuồn giấy với sắc đỏ, hồng, cam…

trang tri goc lan ho dieptrang tri thiep chau lan ho diep

Ngoài ra, còn có thể sử dụng thêm vật liệu trang trí khác như: dây kim tuyến, bông gòn, nơ hoa,…để tạo thêm sự thu hút.

Sau khi hoàn thành phần trang trí, hãy hoàn thiện chậu hoa lan với việc vệ sinh và chỉnh sửa những thiếu sót.

cham soc cay lan ho diep trang tri chau lan ho diep

Sử dựng khăn sạch lau chùi và vệ sinh chậu trồng và dùng bông thấm ướt lau lá lan Hồ Điệp. Sau đó, phủ cho bề mặt lá một lớp sơn bóng (loại sơn chuyên dùng cho lá cây), vừa giúp màu lá sáng hơn, vừa giữ độ bền cho lá.

phun son bong la lan ho diep son phun bong la lan ho diep

Kiểm tra lại một lần nữa bình hoa lan hồ điệp của bạn. Nếu tất cả đã ưng ý, bạn có thể mang làm quà tặng một ai đó hoặc đặt nó trong phòng khách điểm tô gian nhà vào cuối tuần.

ghep trang tri chau lan ho diep 1 canh ghep trang tri chau lan ho diep 3 canh

Tuy nhiên cần chú ý chăm sóc chậu lan Hồ Điệp để hoa nở được lâu và cây khỏe mạnh. Tham khảo cách chăm sóc tại: https://saigonhoa.com/huong-dan-cham-soc-chau-hoa-lan-ho-diep/ & https://saigonhoa.com/huong-dan-tuoi-nuoc-chau-hoa-lan-ho-diep/

chau lan ho diep tim qua tangchau lan ho diep tim 1 canh

Với những thứ tự tay làm ra bạn sẽ có cảm giác hưởng thụ thành quả hơn là mua sẵn. Tuy hơi tốn thời gian nhưng đây cũng được xem như là phút giây thư giãn sau những bồn bề của cuộc sống. Hãy sáng tạo và thả hồn vào thiên nhiên nhiều hơn nhé. Chúc các bạn luôn thành công và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 cây cảnh chịu nắng chuyên trồng trong sân vườn

Cây cảnh sân vườn chính là điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng rằng những loại cây nào phát triển tốt…

Cách nào giúp cây lộc vừng ra hoa?

Cách nào giúp cây lộc vừng ra hoa? Cây lộc vừng là loài cây nằm trong bộ tứ quý Sanh –  Sung – Tùng – Lộc, chúng đẹp từ thân…

Top 10 cây ăn quả cho bóng mát được ưa chuộng nhất

Cây ăn quả cho bóng mát ngày càng được nhiều người ưu tiên lựa chọn trồng trong sân vườn. Chúng không những cung cấp thực phẩm có lợi cho gia…

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng Hiện nay, trên thị trường cây hoa kiểng có rất nhiều loại cây trầu bà khác nhau, và rất…

Những loài cây ăn quả ít rụng lá trồng sân vườn nhà phố

Những loài cây ăn quả ít rụng lá ngày càng được ưu ái trồng nhiều ở những ngôi nhà phố hiện đại. Những không gian sân vườn nhà phố này…