Để có một sân vườn chống hạn tốt

Giúp cho sân vườn của chúng ta chịu hạn tốt hơn không nhất thiết cần phải đào xới nó lên và làm lại mọi thứ từ đầu, mà hãy nghĩ về việc canh tác đất hợp lý, lựa chọn cây trồng và chăm sóc sân vườn. Đặc biệt là với khí hậu những nước nhiệt đới như Việt Nam và miền Nam nói chung với những tháng nắng kéo dài gần nữa năm.

Với việc lựa chọn loại cây trồng cẩn thận, thì bạn có thể tạo ra những sân vườn tươi tốt ngay cả trên khu đất khô hạn.

san vuon chiu han

Tại sao chúng ta lại nghĩ đến sự khô hạn?

Tất cả những người làm vườn, đặc biệt những người vùng đất khô hạn – mùa nắng kéo dài, lượng mưa trung bình năm thấp, đều cần tính đến sự thay đổi của thời tiết sẽ ảnh hưởng thế nào đến các loại cây họ trồng.

Sử dụng các loại cây khác nhau có thể mang lại sự thay đổi trong cảm nhận về sân vườn; nhưng nếu sử dụng các lọai cây trồng có nhu cầu chăm sóc và mức độ ẩm thấp thì việc trồng cây dễ dàng hơn.

Nhiều loại cây chịu hạn tốt thường tạo lên cộng đồng những loại cây mà tất cả chúng đều phát triển trong những điều kiện giống nhau và xuất thân từ nơi sinh trưởng tương tự nhau.

Giúp sân vườn nhà bạn chịu hạn tốt hơn

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp cho sân vườn nhà bạn có những điều kiện chịu hạn tốt hơn:

Đào đất thật sâu và xới một lượng lớn các chất hữu cơ để cải thiện cấu trúc đất, khả năng giữ nước cho đất và cung cấp đủ nước cho cây. Phân trộn sân vườn dễ phân hủy, phân trộn nấm, vỏ cây ủ phân và phân bón nông trại dễ phân hủy tất cả đều là dạng chất hữu cơ phù hợp để sử dụng.

Sử dụng đủ lượng phân bón vì cây trồng hấp thụ nước hiệu quả nhất khi các mức dưỡng chất được cung cấp đầy đủ. Nhưng đừng bón quá nhiều phân cho đất vì nó có thể khiến cây phát triển quá sum suê, dễ bị ủ rũ vào mùa hè nên cần phải tưới thêm nước và trở lên dễ bị tổn thương vì sương giá vào mùa đông.

Hãy chọn những loại cây có lá màu bạc hoặc xanh xám vì chúng phản chiếu các tia sáng mặt trời, giúp giữ độ ẩm trong các mô của cây. Nhìn ngắm những cây tuyết sơn phi hồng, cây hương thảo, cây họ dứa trong ánh bạc của lá vào mùa khô hạn

chau cay huong thao

cay tuyet son phi ho

Cố gắng chọn các loại cây phù hợp với loại đất và hướng của khu vực trồng. Chúng sẽ chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau cũng như các loại sâu bệnh.

Hãy trồng cây khi chúng vẫn còn nhỏ. Chúng sẽ phát triển khả năng chống chịu tốt hơn vì thích nghi được với các điều kiện của mình từ sớm. Lý tưởng thì nên trồng cây vào mùa thu vì chúng có thể thích nghi trước khi đến thời điểm khô hạn.

Nếu trồng các loại cây thuộc vùng Địa Trung Hải, thì hãy trồng vào mùa xuân khi đất đang dần ấm lên. Nhiều trong số các loại cây này sẽ hay bị thối rễ nếu được trồng vào mùa  thu và trở lên bị lạnh và ẩm ướt vào mùa đông.

Trước khi trồng, nhúng toàn bộ cây vẫn còn ở trong chậu vào một thùng nước cho tới khi bong bong không còn sủi lên bề mặt nước.

Tưới nước hoàn toàn cho tất cả các cây mới (và luôn chú ý tưới nước cho chúng trong mùa đầu tiên sau khi trồng để đảm bảo chúng bám chắc). Khi cây đã bám chắc, chúng sẽ trở có sức chịu hạn tốt hơn nhiều.

Sau khi trồng, che phủ luống trồng bằng một lớp sỏi khoảng 5-7.5cm hoặc thậm chí tốt hơn là một lớp phân trộn hay rơm phủ thêm sỏi để giúp giữ độ ẩm trong khi cây phát triển vững chắc.

cay ho dua chiu han

Hãy cân nhắc làm một sân vườn có lối đi rải sỏi hoặc rải sỏi khu vực quá khô. Đây là một lựa chọn tốt và ít phải chăm sóc nếu bạn đã có đất cát hay đất sỏi.

loi di cho san vuon dep

Bạn có thể quyết định không tạo một bãi cỏ trong sân vườn. Nếu bạn tạo một bãi cỏ trong sân vườn, thì bạn sẽ hài lòng khi biết rằng những bãi cỏ có khả năng chịu hạn đáng ngạc nhiên và thường phục hồi tốt dưới những cơn mưa đầu mùa ngay cả khi chúng sạm nắng và khô nẻ.

thiet ke bai co trong san vuon

Việc tưới nước cho bãi cỏ cũng không đòi hỏi quá thường xuyên để giữ cho cỏ luôn khỏe mạnh.

Sài Gòn Hoa

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển