Cây trầu bà lá xẻ – cách nhân giống – chăm sóc và trang trí

Cây trầu bà  là một trong những loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và được đưa vào sử dụng làm cây văn phòng- cây nội thất. Cây trầu bà thân dạng dây leo được trồng tháp vào cột tạo thành trầu bà leo cột  có thể trồng vào chậu lớn và điều chỉnh được chiều cao cây theo ý muốn. Ngoài ra, những bụi cây nhỏ thì lại dễ dàng sống bền và phát triển đẹp với chậu thủy tinh trồng trong dung dịch trong nước: cây trầu bà trong nước: trầu bà chân rít, trầu bà xanh, trầu bà vàng, trầu bà sữa, cây trầu bà đế vương còn có trầu bà lá trắng- tróc bạc… Nhìn chung là rất phong phú và đang dạ từ hình thể đến màu sắc và cách trang trí.

cây trầu bà

cây trầu bà

Trầu bà lá xẻ mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này là những loại cây trầu bà với hình thái lá xẻ thùy. Nhờ cánh lá xẻ thùy tạo nên nét duyên dáng, mềm mại cho cây, khi trang trí trong văn phòng rất xanh mát, đẹp, mềm mại giữa không gian khô cứng.

1. Cây trầu bà chân vịt

Tên thường gọi: Trầu bà chân vịt, Trầu bà khía
Tên tiếng Anh: Xanadu, Philodendron
Tên khoa học: Philodendron xanadu
Họ: Araceae (Ráy)

Cây bụi nhỏ, thân thảo, có nhiều rễ khí sinh. Chiều cao trung bình chậu cây trầu bà chân vịt từ 0.8 – 1,2m. Cây phù hợp trang trí trong văn phòng, nội thất. Điểm nội bật của cây là bộ lá đẹp, dáng lá hình dạng cách điệu.

cay trau ba chan vit 1

2. Cây Trầu bà pháp

Tên thông thường: Trầu bà Pháp

Tên khoa học: Philodendron scandens

Họ: Araceae (Ráy)

Lá non màu xanh nhạt về già đậm hơn, lá bóng. Mép lá xẻ thùy chân vịt. Cây Trầu Bà Pháp thuộc họ Ráy do vậy mang đặc tính chung của họ này, là loại cây chịu bóng, ưa ẩm do vậy khi trồng cây.

Trầu bà pháp

Trầu bà pháp

3. Cây trầu bà thanh xuân:

Tên thường gọi: Cây Trầu bà thanh xuân, cây trầu bà lá xẻ
Tên khoa học: Philodendron bipinnatifidum
Họ thực vật: Họ ráy – Araceae

Chiều cao cả cây và chậu thanh xuân là 1,2 mét – 1.4 mét. Cây  chịu bóng tốt, dùng để trang trí nội thất, văn phòng, nhà ở,…

Trầu bà thanh xuân có lá to, bóng, đẹp, màu xanh lục quanh năm. Tay lá dài, điệu đà. Lá xẻ thùy chân vịt, bẹ lá lớn ôm lấy thân.

chau cay trau ba la xe

Kỹ thuật nhân giống trồng cây trầu bà lá xẻ:

Cây trầu bà  là loại cây chịu bóng không chịu ánh sáng mạnh đặc biệt là ánh sáng trực tiếp, cần làm giàn, có lưới che bớt ánh sáng, ánh sáng thích hợp từ 50 – 60% , trong điều kiện yếm khí cây vẫn sinh trưởng bình thường, thích hợp với ẩm độ cao. Do vậy rất thích hợp cho việc trồng cây trong nhà làm kiểng.

Cây trầu bà lá xẻ được tách ra từ cây mẹ có ít nhất 2 đến 3 rễ dài từ 3 đến 4 cm. Dùng dao sắc, cắt ngọt dưới rễ từ 1 đến 1,5 cm, sau khi cắt dùng  Vaselin kết hợp với Ridomin quét lên vết cắt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bện và thoát hơi nước.

Giá thể để trồng cây con là 60% bột xơ dừa + 30% trấu sống và 10% tro trấu, trộn đều và tiến hành trồng. Khi trồng lưu ý lấp đất lên đến cổ rễ cuối cùng, đảm bảo cây đứng thẳng và chắc chắn, ém chặt vừ phải không làm gãy rễ non.

Vị trí để cây phải để nơi thoáng mát có độ che phủ từ 50% đến 60%, có dàn kê lên không để cây trực tiếp xuống mặt đát tự nhiên

Cây trầu bà lá xẻ trồng được 1 tháng, khi rễ ổn định thì bắt đầu mới tiến hành bón phân. Phân Dinamix, hoặc Bánh Dầu được ngâm kỹ pha loãng với nước và tứới lên giá thể. Duy trì cách chăm sóc này từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3.

Sang tháng thứ 4 tiến hành bón NPK 20-20-15 khoảng 50g đến 70g mỗi cây. Lưu ý bón phân vào buổi chiều tối, sau khi bón thì phải tưới nước. Trong giai đoạn này có thể dùng Chitosan phun với nồng độ 0.2% nhằm kích thích sinh trưởng và phòng trừ sâu bệnh.

Do cây trầu bà chân vịt, trầu bà thanh xuân hay trầu bà pháp có mùi thơn nên có một số loại sâu ăn lá và muỗi phá hoại. Ta có thể dùng Diazan phun với nồng độ 0.18% để tiêu diệt.

Chăm sóc và trang trí cây trầu bà lá xẻ các loại:

Sau 5- 6 tháng thì ta chọn những cây đẹp cho vào chậu đã chọn để trưng bày. Giá thể lúc này là hổn hợp 50% bột xơ dừa, 30% trấu sống 20% phân hữu cơ ủ hoai mục trộn đều và trồng vào chậu để trưng bày .

Duy trì lượng nước thích hợp cho cây trầu bà lá xẻ trong tình trạng ẩm độ vừa phải vì khi cho vào nhà cây thiếu ánh sáng, quang hợp chậm và phát sinh nấm, rệp, do đó cứ 1 tuần cho cây ra chỗ râm mát 1 giờ đến 2 giờ, thời gian thích hợp là 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng.

Chúc các bạn thực hiện hiệu quả, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc trong quá trình thực hiện xin liên hệ với chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn thỏa đáng

SÀI GÒN HOA

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển