Menu

Menu

Cải thiện cấu trúc đất – Giúp bạn cải tạo đất xấu thành đất tốt

Vy Huynh Thi Kim 11/08/2014
Spread the love

Ngay cả khi đất rất xấu cũng có thể cải thiện rõ rệt và nỗ lực của bạn sẽ đền bù xứng đáng. Cây của bạn được trồng trong đất tốt thì chúng sẽ năng suất và phát triển khỏe mạnh hơn.

Đất cát.

Những hạt cát thì lớn, có hình dạng không đều. Trong đất cát, lỗ rỗng không khí lớn giữa các hạt giúp nước có thể thoát rất nhanh. Các dưỡng chất cũng có xu hướng thoát ra cùng với nước trước khi cây có cơ hội hấp thụ. Vì lý do này mà đất cát được coi là loại đất nghèo dưỡng chất.

dat cat

Đất cát cũng chứa nhiều không khí đến nỗi vi khuẩn hút chất hữu cơ rất nhanh. Vì đất cát thường chứa ít đất sét hay chất hữu cơ nên chúng không có nhiều cấu trúc hạt. Các hạt trong đất không kết dính với nhau ngay cả khi chúng ẩm ướt.

Để cải thiện chất lượng đất cát:

 • Bổ sung thêm từ 7.5-10 cm chất hữu cơ như phân bón hữu cơ do ủ xác động, thực vật hoặc phân trộn.
 • Che phủ xung quanh cây bằng những lớp lá cây, gỗ mục, vỏ cây, cỏ khô hoặc rơm, nó giúp giữ ẩm cho đất.
 • Mỗi năm bổ sung thêm ít nhất 5 cm hợp chất hữu cơ.
 • Trồng các loại cây phủ đất hoặc tạo phân xanh.

 Đất sét.

Các hạt đất sét nhỏ và mịn. Chúng thường kết dính nhau chặt đến nỗi chẳng có mấy lỗ rỗng đan xen chúng. Khi đất sét bị ẩm ướt thì chúng rất kết dính và không thể làm việc với chúng được. Loại đất này thoát nước chậm và có thể tạo tình trạng ứ đọng nước vào mùa mưa. Khi chúng khô trở lại thì lại trở nên cứng – rằn và có dạng cục, bề mặt thì nứt nẻ thành những tấm phẳng.

dat set

Thiếu lỗ rỗng không khí có nghĩa là đất sét chứa ít cả chất hữu cơ và hoạt động của vi khuẩn. Rễ cây thường bị cằn cỗi vì đất quá rắn để chúng có thể tìm lối phát triển trong đất. Tuy nhiên, hầu hết đất sét lại giàu khoáng chất cần cho cây vì thế bạn cần cải thiện chất lượng đất.

Để cải thiện chất lượng đất sét:

Bổ sung từ 5 đến 7 cm chất hữu cơ vào bề mặt đất, sau đó thêm khoảng 2.5 cm nữa mỗi năm sau đó.

 • Nếu có thể bổ sung chất hữu cơ vào mùa xuân/ thu.
 • Tạo các luống trồng cao để cải thiện tình trạng thoát nước.
 • Giảm thiểu cày, đào xới đất.

 Đất bùn.

Đất bùn chứa các hạt nhỏ, hình dạng đá phong hóa không đều nhau. Chúng có các lỗ rỗng nhỏ và thoát nước kém nhưng màu mỡ hơn đất cát và đất sét.

dat mun

 Để cải thiện chất lượng đất bùn:

Bón thêm ít nhất 2.5 cm chất hữu cơ mỗi năm.

 • Chú ý những lớp đất phía trên để tránh để bề mặt đất bị khô cứng.
 • Tránh nèn đất bằng việc hạn chế tối đa việc dẵm chân trên những luống trồng.
 • Cân nhắc làm luống trồng cao để thoát nước tốt.

 Đất pH

Độ pH trong đất của bạn chỉ ra tính axit hay tính kiềm. Kiểm tra pH là đo lường tỷ lệ ion hydro (tích cực) trên ion hydroxit (tích cực) trong nước tầng thổ nhưỡng. Khi hai lượng ion này cân bằng nhau, thì pH được nói là trung tính (pH7). Khi ion hydro nhiều hơn thì đất mang tính axit (pH từ 1 đến 6.5), còn khi ion hydroxit nhiều hơn thì đất mang tính kiềm (pH từ 6.8 đến 14).

Hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng có thể hòa tan ở độ pH từ 6.5 đến 6.8 vì thế ở mức này hầu hết các loại cây tồng đều tăng trưởng tốt nhất. Nếu độ pH của đất cao hơn hoặc thấp hơn thì cây sẽ khó hấp thụ dưỡng chất hơn.

Để cải thiện độ phì nhiêu cho đất, bạn cần tính sao cho độ pH ở ngưỡng 6.5 đến 6.8. Không cần thay đổi chỉ số này ngay tức thì chỉ qua một đêm mà bạn thay đổi nó dần dần từ một đến hai mùa sinh trưởng và sau đó luôn duy trì ở mức này.

 Đất axit.

Nếu độ pH trong đất của bạn dưới 6.5 thì có thể nó quá nhiều axit đối với hầu hết các cây trồng trong vườn (chỉ trừ một số loài ưa đất axit như hoa đỗ quyên). Đá vôi đôlômit cũng bổ sung thêm mangan cho đất. Nên bổ sung vào mùa thu vì nó phải mất vài tháng mới thay đổi được pH.

Tro gỗ cũng sẽ làm tăng độ pH nhanh hơn đá vôi và làm cân bằng dưỡng chất. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên bổ sung tro gỗ vào mùa đông và không sử dụng quá 907g trên mỗi 100m2 và 3 năm 2 lần.

 Để tăng độ pH cho đất, bạn nên làm như sau:

Đối với đất cát: bổ sung thêm từ 1.4-1.8 kg đá vôi trên mỗi 100 m2.

 • Đất nhiều mùn (Đất vườn tốt): bổ sung từ 3.2-3.6 kg  trên mỗi 100 m2.
 • Đất sét: thêm từ 3.6 – 4.5 kg  trên mỗi 100 m2.

Đất kiềm

Nếu độ pH trong đất cao hơn 6.8, thì bạn cần axit hóa cho đất bằng cách bổ sung thêm lưu huỳnh theo tỷ lệ nhất định để làm giảm độ pH trong đất:

Đất cát: bổ sung thêm 450 gam lưu huỳnh trên mỗi 100 m2.

 • Đất mùn (đất vườn tốt): thêm 0.7 – 0.9 kg trên mỗi 100 m2.
 • Đất sét: thêm 0.9 kg trên mỗi 100 m2.

 Kiểm tra đất

Một cuộc kiểm tra đất chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn biết nhiều thông tin về đất của mình, như độ pH và lượng các dưỡng chất khác nhau.

Bạn có thể sử dụng một dịch vụ chuyên kiểm tra đất ở địa phương nếu có, còn không thì đem đất đến một phòng thí nghiệm độc lập. Kết quả kiểm tra thường đưa ra thông tin về độ pH, photpho, kali, magie, canxi và đôi khi có cả ni-tơ (hầu hết các phòng thí nghiệm không kiểm tra ni-tơ vì nó không ổn định trong đất). Và nếu thấy không thực sự cần thiết thì bạn không cần kiểm tra các vi chất dinh dưỡng.

Để có được kết quả chính xác nhất, bạn hãy lấy mẫu đất từng khu vực khác nhau trong vườn như bãi cỏ, vườn hoa và vườn trồng rau. Mùa xuân và mùa thu là những thời điểm tốt nhất để thực hiện kiểm tra đất.

Ngay cả khi đất rất xấu cũng có thể cải thiện rõ rệt và nỗ lực của bạn sẽ đền bù xứng đáng. Cây của bạn được trồng trong đất tốt thì chúng sẽ năng suất và phát triển khỏe mạnh hơn.

Chuyên mục Bác Sĩ Cây Trồng Sài Gòn Hoa

9 bình luận cho “Cải thiện cấu trúc đất – Giúp bạn cải tạo đất xấu thành đất tốt”

 1. […] có tay nghề, kinh nghiệm, am hiểu đặc tính cây trồng, hiểu về khí hậu, có kiến thức về đất đai v.v.  mới đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển cây […]

 2. […] Kết cấu đất –Thật may mắn, nếu bạn sở hữu loại đất có thể phù hợp cho cả cây trồng thương mại và cây trồng nhà ở. Nếu bạn sở hữu loại đất xấu, thì hãy lựa chọn một loại cây có thể thích nghi và phải thường xuyên cải tạo đất. […]

 3. huu dat viết:

  đất tại nơi mình ở trước đây trồng nhiều cây tầm vong nên r64 cây ăn sâu khắp khu vực nên đất không còn được tốt,cho hỏi có cách nào cải tạo lại khu đất này để trồng cây tốt hơn không.xin cám ơn

 4. quyên bùi viết:

  anh ơi. vườn em hơn 1000m vuông nhưng toàn sỏi vì san lấp nên ko còn đất mặt, cỏ cũng chả mọc nổi. em muốn cải tạo để trồng nho thì phải làm sao ạ.

 5. NGUYỄN VĂN NGHĨA viết:

  em chào anh chị ạ! em cảm ơn anh chị về bài viết ạ. bài viết của anh chị rất hữu ích với em cũng như với nhiều bà con nông dân,em mong rằng sẽ được đọc nhiều bài viết hay hơn và bổ ích hơn nữa từ các anh chị ạ. nhân đây em cũng có một câu hỏi mong anh chị tư vấn giúp em được không ạ.
  dạ em có gần 2 ha đất ruộng chiêm trũng, có thể gọi là đất bùn. em muốn cải tạo lại để chuyển đổi trồng cây ăn quả. em muốn quy hoạch lại như sau: em sẽ đắp bờ bao chạy xung quanh, bờ cao và rộng khoảng 4m. bên trong bờ em đào mương dẫn nước sâu 3m rộng 3m, bên trong mương nước em chia thành 3 khu. các khu ngăn cách nhau bằng mương dẫn nước sâu 2m rộng 3m.
  khu 1: trồng cây ăn quả,cây chủ lực phát triển kinh tế, thu hoạch sau 4-5 năm trồng
  khu 2: trồng cây ăn quả cho thu hoạch hàng năm như chuối ,đu đủ, táo…….
  khu 3: trồng rau và cây ăn quả theo mùa vụ cho thời gian thu hoạch ngắn hơn. mục đích lấy ngắn nuôi dài
  Anh chị xem giúp em ,em phân khu như vậy có hợp lí không ạ. và trên mỗi khu vực em nên cải tạo đất như thế nào cho phù hợp ạ. đất của em là đất ruộng lâu năm,do hay ngập úng và đất ít màu nên mỗi năm chỉ làm một vụ lúa, còn lại là bỏ hoang. mặt trên lớp màu mỏng, dưới là bùn đen đậm. lớp bùn dày khoảng 60 cm đến 100cm, dưới bùn là lớp cát pha sỏi. đất trung du miền núi nên có độ dốc lớn hơn đồng của đồng bằng ạ.
  Em ở cẩm thạch , cẩm thủy , thanh hóa ạ.
  Em cảm ơn anh chị rất nhiều! em rất mong nhận được sợ giúp đỡ của anh chị.
  NGUYỄN VĂN NGHĨA ĐT: 0976178455

  • Cẩm Tú viết:

   Chào bạn, nhân viên phụ trách sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và có câu hỏi rất hay, chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ!

 6. Dung Nguyen viết:

  Em chào anh chị. Hiện em có 1 mẫu ruộng Bắc bộ 3500 mét vuông đất trồng lúa toàn đất sét đất thịt bây giờ em muốn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả cụ thể là cây táo. Anh chị cho em hỏi cần cải tạo đất như thế nào ạ. E xin cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo có tên nước ngoài là Rosemary. Tại Việt Nam, Hương thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp cho loài…

EMZ – FUSA và BIO – SIMO cặp đôi bổ trợ nhau trong trồng trọt

Phân vi sinh EMZ - FUSA và BIO - SIMO cặp đôi bổ trợ nhau trong trồng trọt đều là phân hữu cơ vi sinh nhập khẩu hoàn toàn từ…

EMZ – FUSA và BIO – SIMO cùng cách dùng thích hợp

EMZ – FUSA và BIO – SIMO được biết đến là sản phẩm phân bón vi sinh nhập khẩu chính hãng từ Mỹ được bà con tin dùng vì đem…

Hướng dẫn chăm sóc cỏ trồng sân vườn

Hướng dẫn chăm sóc cỏ trồng sân vườn Sở hữu một thảm cỏ xanh mượt là đều vô cùng lý tưởng trong sân vườn hiện đại. Sân vườn của bạn…

Bệnh thường gặp trên cây hồng môn và cách điều trị

Bệnh thường gặp trên cây hồng môn và cách điều trị là một trong những vấn đề đáng lưu ý đối với những người yêu thích loài cây này! [caption…