Menu

Menu

Hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo

CSKH saigonhoa 08/07/2020
Spread the love

Cây hương thảo có tên nước ngoài là Rosemary. Tại Việt Nam, Hương thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp cho loài cây này phát triển. Vậy khi trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nơi khí hậu nắng nóng như Sài Gòn chúng ta cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo dưới đây nhé!

Các điều kiện sinh thái của cây: 

Khí hậu: Hương thảo là loại cây ôn đới nhưng có thể chống chịu được với khí hậu nhiệt đới. Trong điều kiện nắng nóng nên đặt cây ở những nơi có bóng râm, nơi có nhiều ẩm độ: dưới gốc cây to, lưới lan có nắng 70%,…

Nhiệt độ: Cây có biên độ nhiệt khá rộng. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là 20-30oC.

Ánh sáng: Cây ưa sáng, cần đảm chiếu sáng ít nhất là 4h/ngày. Sử dụng ánh nắng buổi sáng là tốt nhất. Nếu đặt chỗ nắng nóng nhiều lá sẽ bị cháy, teo dần, cây chậm phát triển và chết. Do đó, nếu đặt cây trên sân thượng cần chú ý che chắn giảm nhiệt khi thời tiết nắng nóng.

Ẩm độ: cây ưa ẩm vừa phải, nếu quá ẩm ướt nhất là vào mùa mưa cây có khả năng thối lá, thối rễ.

Đất trồng: Cây hương thảo thích hợp trồng trên đất sét có mùn pha cát; khả năng thoát nước tốt với khoảng pH = 5.5-8. Cây sinh trưởng  tốt trong điều kiện giá thể trồng có pH = 6-7. Đất càng có tính kiềm, hương thảo sẽ càng thơm. Nếu đất có tính axit quá cao thì trộn thêm ít vôi bột.

Tưới nước:

Cây đặt ngoài trời hay ban công thì tưới trên lá bằng bình phun từ 8-9h sáng, nước vừa ướt chậu. Nếu trời nắng gắt tưới thêm lần nữa vào buổi chiều.

Cây đặt trong nhà cần hạn chế tưới nước. Thường xuyên 1-2 ngày kiểm tra đất, đất khô thì tưới cây. Nên đặt ở gần cửa sổ, nơi có ánh sáng và đem cây ra nắng khoảng 2 lần/tuần vào buổi sáng. Cần lưu ý chậu cây hương thảo sau khi tưới phải thoát nước hết, không ứ nước lại trong chậu.

Dùng nguồn nước sạch để tưới cây hương thảo.

Phân bón:

Sử dụng : Bón phân chuồng hoai, định kỳ 2 tháng bón 1 lần, mỗi lần bón vào gốc khoảng 200gram.

Luân phiên bón thêm các loại NPK như 18-18-6, 20-20-15,30-10-10, 20-20-20, 15-5-20-3,5TE…trong suốt vòng đời của cây. Thời gian bón 15-20 ngày/lần với liều lượng 1 thìa café/gốc.

phan tron

Thay chậu, cắt tỉa: Mỗi năm thay đất cho cây 1 lần. Nếu cây phát triển nhanh, cần thay chậu có diện tích rộng hơn để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Thường xuyên cắt tỉa giúp cây phát triển tốt hơn, giúp tạo hình cây theo ý muốn và kích thích sự ra hoa của cây hương thảo.

cat nhanh cay huong thao

Các bệnh thường gặp trên cây hương thảo:

Cây hương thảo hầu như không có sâu hại, ít bị bệnh nhưng hay bị thối lá hoặc thối rễ khi để ở môi trường quá ẩm ướt. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc cây hương thảo:

Bọ trĩ hay nhện đỏ: Khi phát hiện cây xuất hiện bọ trĩ hay nhện đỏ, cần phun các loại khoáng đầu trâu; liệu trình 3 ngày phun 1 lần, phun 3 lần trong một liệu trình diệt bọ.

Sâu ăn lá, sâu cuốn lá: Khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là mùa mưa nắng xen kẽ kết hợp ẩm độ cao, sâu cuốn lá phát sinh rất nhiều.

Khi cây xuất hiện hiện tượng lá đột nhiên bị trắng bạc màu, hãy dùng thuốc BVTV trừ sâu như Secseigon, …Nếu để lâu, sâu cuốn lá xuất hiện thì hãy tiến hành phun thuốc xử lý bằng thuốc Abamectin, Takumi hoặc Secseigon …

Rệp sáp:  Rệp sáp thường phát sinh nhiều trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, chúng gây hại chủ yếu trên thân và tán lá. Khi thấy rệp sáp xuất hiện, xử lý bằng thuốc Suprathion, Marshal, Mospilan 3EC, Rago 650EC . Pha đúng liều và phun ướt đều hai mặt lá của cây.

Chú ý một số nguyên nhân làm cây bị chết:

– Trồng trên giá thể có quá nhiều xơ dừa; đất tribat; tưới quá nhiều lá đen và rụng, rễ bị thối và chết.

Cây hương thảo bị khô, bị bỏ tưới nước trong thời gian quá lâu.

– Độ ẩm gốc cây và ẩm độ không khí quá cao.

– Đặt cây trong phòng kín, thiếu ánh sáng kết hợp với việc tưới lên lá, ngọn.

– Bón phân bón gốc quá nhiều, bón sát gốc, bón vào trưa nắng; tưới phân bón lá quá đậm đặc, tưới vào trưa nắng.

– Khi đặt cây ngoài trời, tiết trời quá nóng như hiện nay (trên 40oC);nên bề mặt đất bị khô nhưng lại vội tưới quá nhiều nước cho cây trong ngày. Điều này sẽ làm cây bị thối rễ và chết.

Hãy mời bạn bè cùng đọc hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo nhé!

Sài Gòn Hoa

43 bình luận cho “Hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo”

 1. TVD viết:

  Sao cây mình trồng nó bị chết liên tục, lá từ gốc chuyển từ sang sang xám rồi khô.

 2. Hưng viết:

  Cay minh trong hay cháy lá dần dần là sao ạ

 3. Ngọc Hiền viết:

  Xin chào shop không biết tại sao cây mình trồng nó bị chết liên tục, lá từ gốc chuyển từ sang sang xám rồi khô.

 4. trân viết:

  mình muốn mua cây thì thế nào ạ?

  • Tran Thu Thao viết:

   Sài Gòn Hoa xin chào! Bộ phận bán hàng sẽ liên lạc với quý khách qua mail, quý khách vui lòng kiểm tra mail giúp. Xin cảm ơn.
   Chúc quý khách có một ngày làm việc thật vui vẻ và thành công.

 5. Nguyễn Thị Bảo Ngọc viết:

  Xin hỏi, cây hương thảo em trồng, lá bị cháy thém dần và bị chết cây. cho em xin lời khuyên chăm sóc ạ!

  • Tran Thu Thao viết:

   Sài Gòn Hoa xin chào Bảo Ngọc! Ngọc ơi bộ phận kỹ thuật sẽ trả lời thắc mắc của Ngọc qua mail, Ngọc kiểm tra Mail giúp nhé! Chúc Ngọc có một buổi chiều thật vui vẻ!

 6. Tung viết:

  Cây hương thảo mình trồnh trong nhà có ánh sáng cũng bí cháy khô đen dần dần

 7. Trâm viết:

  Cây của mình bắt đầu có hiện tượng khô lá và rụng héo dần. k biết có phải do mình tưới nhìu nước hay để ngoài mặt trời nhìu không?

 8. nghĩa viết:

  trả lời thì trả lời luôn cho các bạn đọc khác tham khảo !

 9. Nguyễn thị thiên lý viết:

  Cây của mình bị đen lá phải làm sao

 10. NGA viết:

  Cây của mình có hiện tượng khô lá và rụng héo dần, chết liên tục.

 11. Minh Luân viết:

  Cây của mình có hiện tượng khô lá và rụng héo dần, chết liên tục. Mình tên Luân mail luan.tnm1991@gmail.com

  • Tran Thu Thao viết:

   Thân chào Minh Luân, bộ phận chăm sóc sẽ tư vấn cho bạn qua mail nhé, Bạn vui lòng kiểm tra mail giúp. Bạn có thể gọi đến số 090 180 5859 để được tư vấn trực tiếp, xin cảm ơn!

 12. Trần thị tú uyên viết:

  Dạ, cây hương thảo mình trồng lá có vẻ héo, phần lá gần gốc khô đen hết lại. Phải làm gì ạ ?

  • Cẩm Tú viết:

   Chào bạn, ban vui lòng kiểm tra email. Nhân viên phụ trách sẽ tư vấn trực tiếp qua mail. Chúc bạn một buổi sáng thật nhiều niêm vui. Thân mến!

 13. Huyền Mai viết:

  Cho mình hỏi mình vừa mua 1 chậu hương thảo về tầm dc 4ngày, vẫn tưới nước đầy đủ nhưng không biết sao lá dần chuyển xám và khô, đầu cây thì bị rủ xuống như không có sức sống.

  • Cẩm Tú viết:

   Chào Huyền Mai, Nhân viên phụ trách sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua email. Hoặc bạn cũng có thể gọi đến (028) 3720 3389 để được tư vấn trực tiếp nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

 14. Nguyễn Thế Anh viết:

  Admin ơi sao cây mình có hiện tượng khô lá từ gốc khô lên, mình mới trồng nên chưa có kinh nghiệm, admin giúp mình với

 15. Mình mua cây Hương thảo từ Đà Lạt về trồng từ Tết khi cây đã được 2 năm tuổi và từ Tết đến giờ phát triển khá ổn, xanh tươi, ra lá mới nhiều. Mình mới chỉ thay đất hôm mua về, chưa bón phân lần nào. Mấy hôm rồi SG nắng nóng quá, mặc dù đã kéo sát vào nhà tránh nắng, cây Hương thảo nhà mình có hiện tượng lá khô héo. Đọc các bình luận trên, mình sợ là cây sẽ chết mất! Giúp mình với! Xin cảm ơn ạ.

 16. giang tran viết:

  Shop cho mình hỏi cây của mình mua được gần 1 tuần, cách 1 ngày tưới 1 lần, để ở cửa sổ. Nhưng không hiểu sao đến nay lá bị cháy đen từ gốc lên đến ngọn, kiểu bị cháy giòn luôn ấy. Shop tư vấn cho mình với ạ. Mình cảm ơn.

  • Cẩm Tú viết:

   Chào bạn giang tran, nếu đặt cây ở cửa sổ, bạn có thể cho shop biết nắng chiếu vào một ngày khoảng mấy giờ?, cây hương thảo tuy ưa sáng nhưng nắng quá nóng hoặc chiếu trực tiếp sẽ gây ra hiện tượng cháy lá. Cần chú ý che chắn hoặc để cách xa vị trí có ánh nắng trực tiếp quá nóng nhé! Thân mến!

 17. Nhung viết:

  cây hương thảo của mình vẫn lên nhánh tốt nhưng lá nhỏ và ít mùi hương, không biết cần chăm cây thế nào để lá và tinh dầu dc tốt ạ

  • Cẩm Tú viết:

   Sài Gòn Hoa chào bạn, trường hợp cây hương thảo của bạn rất có khả năng do đất trồng cây đang thiếu tính kiềm, tính axit cao dẫn đến lá không được thơm và nhiều tinh dầu. Bạn nên bón thêm vôi bột cung cấp kiềm cho đất, hoặc nếu cây đang trồng trong chậu, mà lượng đất đã quá lâu chưa thay đã ít dinh dưỡng, hoặc chậu trồng cây nhỏ không đủ môi trường để cây phát triển bạn nên thay chậu mới và đất mới cho cây. Bạn liên hệ trực tiếp Sài Gòn Hoa (028) 3720 3389 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! thanks you!

 18. An Nhiên viết:

  Cây mình trồng nó cứ khô lá dần dần, héo và chết rất nhanh, mới qua 1 ngày là héo khô hết nửa cây. Cho mình hỏi lí do vì sao vậy ạ? Và cách khắc phục như nào?

  • Cẩm Tú viết:

   Chào bạn! Bạn tham khảo thêm chi tiết về nhu cầu của cây hương thảo qua bài viết này, về nhu cầu ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới,…cây hương thảo cần chú ý kỹ những điều kiện này bạn nhé! Để nhận thêm thông tin bạn có thể liên hệ Tổng đài CSKH: 090 180 5859

 19. Hùng viết:

  Cây mình trồng nó cứ khô lá dần dần, héo và chết. Cho mình hỏi lí do vì sao vậy ạ? Và cách khắc phục như nào?
  Cách pha đất khi thay đất cho cây như thêa nào
  Xin cảm ơn

  • Cẩm Tú viết:

   Chào anh, vấn đề cây hương thảo của anh có thể do nhiều nguyên nhân, anh vui lòng liên hệ (028) 3720 3389 để được tư vấn hỗ trợ tốt hơn. Cảm ơn anh!

 20. Hiếu viết:

  Mình muốn mua cây thì phải bao lâu mới đến vậy ???

 21. An viết:

  Cây mình trồng bi khô đầu lá và bị sâu tơ. Cách khắc phục sao zay

 22. NMN viết:

  Lá nó cứ khô héo và có vài lá thì màu đen?
  Làm thế nào để nó phát triển tốt hơn ạ

  • Cẩm Tú viết:

   Chào bạn. Cây hưởng thảo bị thiếu nắng và dư ẩm nhiều. Nên chuyển cây ra chỗ có nắng trực tiếp, hạn chế tưới lại, khi nào đất khô mới tưới. Bạn nên tưới vào gốc chứ không tưới lên lá để tránh làm ẩm và dễ bệnh cho cây. Để được tư vấn trực tiếp bạn vui lòng để lại sđt/zalo hoặc liên hệ tổng đài (028) 3720 3389. Thân mến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bí quyết tưới nước hoa cúc mâm xôi nở đều và lâu tàn

Mùa xuân đến, ngoài mai đào, bánh chưng, câu đối đỏ,...thì chắc chắn không thể bỏ qua sắc vàng rực rỡ của những chậu hoa cúc mâm xôi. Nhưng làm…

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết Cây mai cần được chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển…

Các cách nhân giống cây bông trang

Các cách nhân giống cây bông trang - Cách nào hiệu quả nhất ? Cây bông trang là loại cây cảnh dễ trồng, thích nghi với nhiều kiểu khí hậu…

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn Cây bông trang – mẫu đơn Việt Nam là loại cây quen thuộc với nhiều người bởi sự…

Mẹo trồng và chăm sóc cây trồng ban công

Khu vực ban công được nhiều người ưa chuộng trồng cây vừa đảm bảo yếu tố cảnh quan vừa mang đến lợi ích thiết thực; góp phần làm tươi mới…