Menu

Menu

Các cách nhân giống cây bông trang

Kim Loan 21/11/2020
Spread the love

Các cách nhân giống cây bông trang – Cách nào hiệu quả nhất ?

Cây bông trang là loại cây cảnh dễ trồng, thích nghi với nhiều kiểu khí hậu và ít tốn công chăm sóc. Bông trang với nhiều loại, nhiều màu và hình dáng, kích thước khác nhau nên được ứng dụng nhiều trong trồng sân vườn, trang trí tiểu cảnh, lối đi hay dùng làm bonsai, trồng hàng rào, dải phân cách… Hoa mẫu đơn mang nhiều màu sắc rực rỡ tươi sáng; đem lại cho bạn những phút giây thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Và cây có nhiều cách nhân giống khác nhau, trong bài viết này Sài Gòn Hoa sẽ giới thiệu đến các bạn các cách nhân giống cây bông trang đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Giâm cành – nhân giống cây bông trang hiệu quả nhất 

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây bông trang hiệu quả, dễ dàng thực hiện và cho hệ số nhân giống cao nhất. Cách này có thể áp dụng với tất cả các dòng bông trang khác nhau.

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị hom giống: chọn các đoạn cành bánh tẻ, chồi nách hoặc ngọn (có 4 – 5 cặp lá đối với trang Thái, trang sen hoặc 2 – 3 cặp lá đối với trang Mỹ, trang ta lá lớn, lá trung). Dùng kéo cắt các đoạn hom, tránh làm giập hay trầy xước tại vị trí các vết cắt, giảm nhiễm nấm bệnh cho hom giống.
  • Xử lý hom giống: các đoạn cành, hom giống sau khi được cắt đem đặt vào trong mát; ngâm vào dung dịch kích rễ (Atonik hoặc N3M) trong vòng 2 tiếng sau đó đem giâm.
  • Giá thể: trộn xơ dừa, tro trấu, phân bò theo tỉ lệ 2:2:1 để ươm cây.
  • Giâm hom: lấy đoạn hom cắm vào bầu giá thể; dùng tay nén nhẹ phần gốc để hom không bị lung lay, đổ ngã.
  • Chăm sóc: sau khi giâm để cây vào chỗ mát, khuất gió và có lưới hoặc mái che. Tưới giữ ẩm cho cây để tránh cây bị mất nước, héo rũ. Trong thời gian đầu tưới ngày 2 lần; sau 10 ngày cây bắt đầu ra rễ, có thể tưới ít lại để tránh làm cây úng nước.

Cách này thực hiện đơn giản, tỷ lệ thành công cao, cây con nhanh ra rễ và phát triển ổn định, cây khỏe.

2. Chiết cành

Đối với những dòng trang lá lớn, cây bụi cao thì phương pháp chiết cành thường được sử dụng nhiều hơn. Hoặc muốn tách 1 đoạn thân cành có kích thước lớn từ cây bông trang mẹ thì cách này sẽ hiệu quả hơn.

Các bước thực hiện:

  • Chọn cành chiết: lựa chọn cành chiết là cành bánh tẻ hoặc già, vỏ đã chuyển màu xám hoặc nâu để chiết. Vị trí chiết cách các gốc cành từ 10cm để dễ dàng bó bầu.
  • Khoanh vỏ: dùng dao khoanh tròn lớp vỏ ngoài 1 đoạn 2 – 3 cm, sau đó lột bỏ lớp vỏ ngoài. Cạo sạch lớp tượng tầng bên ngoài (phần dưới lớp vỏ, bên ngoài thân cây sau khi đã lột vỏ); để giúp cành chiết nhanh ra rễ hơn.
  • Bó bầu: lấy giá thể bọc bên ngoài vị trí vừa khoanh vỏ, sau đó dùng vải hoặc nilon quấn chặt lại để giá thể không rơi ra ngoài. Cột chặt 2 đầu của bầu giá thể để nước mưa không chảy vào hoặc chọc thêm lỗ thoát nước trên bầu để khi mưa bầu có thể thoát nước.

*  Lưu ý: giá thể khi dùng để bó bầu phải có độ ẩm từ 70 – 80%; nếu trời nắng quá phải tưới cây và bổ sung nước vào bầu chiết để hạn chế cây mất nước.

3. Giâm bằng lá

Cách này tương tự với giâm bằng cành, nhưng khác là dùng để giâm. Các lá dùng để giâm là các lá trên đoạn bánh tẻ, lá trưởng thành không quá non cũng không quá già chuyển sang vàng. Giâm lá trong giá thể đến khi ra rễ và sau đó cây con sẽ mọc lên từ những lá này. Từ 1 lá có thể mọc lên 2 hoặc 3 cây con mới. Khi cây con cao khoảng 4 – 5 cm; tách các cây con này ra và trồng, chăm sóc như cây bình thường.

* Hạn chế: cách này tuy đơn giản nhưng tỷ lệ lá ra rễ và mọc thành cây con không cao; lá tuy ra rễ nhưng lâu mọc cây con.

4. Gieo hạt

Hạt bông trang sau khi già hoặc chín (vỏ hạt bắt đầu chuyển sang màu đen); thì có thể thu hái và đem gieo vào đất ẩm. Hạt sẽ này mầm và cây con phát triển. Nhưng cây bông trang trồng theo cách này cây con chậm phát triển, lâu lớn.

Đối với cây bông trang, hoa khó đậu trái, cho hạt nên thông thường ít người sử dụng cách này. Những loại trang mỹ, trang thái dễ đậu trái hơn, còn trang sen, trang kim thì rất ít có trường hợp cây cho trái và có hạt gieo.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng hoặc thời gian mà bạn có thể chọn cách nhân giống cây bông trang phù hợp; để có được những cây bông trang khỏe, đẹp. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem chi tiết “Các cách nhân giống bông trang

Sài Gòn Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn Cây bông trang – mẫu đơn Việt Nam là loại cây quen thuộc với nhiều người bởi sự…

Top 9 mẫu chậu treo ban công từ chất đến dễ thương

Hiện nay, nhu cầu trồng cây trang trí cho khuôn viên ngôi nhà thêm phần xinh xắn, xanh mát đã trở thành xu hướng chung rất được yêu thích. Những…

Những loài hoa trồng sân vườn ban ngày khoe sắc, ban đêm khoe hương

Những loài hoa trồng sân vườn ban ngày khoe sắc, ban đêm khoe hương Có thể bạn chưa biết, một vài loài hoa trồng sân vườn ban ngày khoe sắc…

Cách giúp thoát nước cho chậu trồng cây vào mùa mưa

Cách giúp thoát nước cho chậu trồng cây vào mùa mưa Trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh, chắc hẳn ai cũng sẽ gặp trường hợp chậu cây…

Những loài hoa bướm luôn rạng rỡ bất chấp nắng mưa

Những loài hoa bướm luôn rạng rỡ bất chấp nắng mưa Cây bướm đỏ, bướm hồng, bướm bạc thuộc gia đình nhà Mussaendas. Cây bướm đỏ, cây bướm bạc lá…