Menu

Menu

Các cách nhân giống cây bông trang – Cách nào hiệu quả nhất ?

Cây bông trang là loại cây cảnh dễ trồng, thích nghi với nhiều kiểu khí hậu và ít tốn công chăm sóc. Bông trang với nhiều loại, nhiều màu và hình dáng, kích thước khác nhau nên được ứng dụng nhiều trong trồng sân vườn, trang trí tiểu cảnh, lối đi hay dùng làm bonsai, trồng hàng rào, dải phân cách… Hoa mẫu đơn mang nhiều màu sắc rực rỡ tươi sáng; đem lại cho bạn những phút giây thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Và cây có nhiều cách nhân giống khác nhau, trong bài viết này Sài Gòn Hoa sẽ giới thiệu đến các bạn các cách nhân giống cây bông trang đơn giản và hiệu quả nhất.

Nhan Giong Bong Trang

1. Giâm cành – nhân giống cây bông trang hiệu quả nhất 

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây bông trang hiệu quả, dễ dàng thực hiện và cho hệ số nhân giống cao nhất. Cách này có thể áp dụng với tất cả các dòng bông trang khác nhau.

Giam Canh 2 3 La

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị hom giống: chọn các đoạn cành bánh tẻ, chồi nách hoặc ngọn (có 4 – 5 cặp lá đối với trang Thái, trang sen hoặc 2 – 3 cặp lá đối với trang Mỹ, trang ta lá lớn, lá trung). Dùng kéo cắt các đoạn hom, tránh làm giập hay trầy xước tại vị trí các vết cắt, giảm nhiễm nấm bệnh cho hom giống.
  • Xử lý hom giống: các đoạn cành, hom giống sau khi được cắt đem đặt vào trong mát; ngâm vào dung dịch kích rễ (Atonik hoặc N3M) trong vòng 2 tiếng sau đó đem giâm.
  • Giá thể: trộn xơ dừa, tro trấu, phân bò theo tỉ lệ 2:2:1 để ươm cây.
  • Giâm hom: lấy đoạn hom cắm vào bầu giá thể; dùng tay nén nhẹ phần gốc để hom không bị lung lay, đổ ngã.
  • Chăm sóc: sau khi giâm để cây vào chỗ mát, khuất gió và có lưới hoặc mái che. Tưới giữ ẩm cho cây để tránh cây bị mất nước, héo rũ. Trong thời gian đầu tưới ngày 2 lần; sau 10 ngày cây bắt đầu ra rễ, có thể tưới ít lại để tránh làm cây úng nước.

Dung Canh Moc Tu Goc

Cách này thực hiện đơn giản, tỷ lệ thành công cao, cây con nhanh ra rễ và phát triển ổn định, cây khỏe.

2. Chiết cành

Đối với những dòng trang lá lớn, cây bụi cao thì phương pháp chiết cành thường được sử dụng nhiều hơn. Hoặc muốn tách 1 đoạn thân cành có kích thước lớn từ cây bông trang mẹ thì cách này sẽ hiệu quả hơn.

Chiet Canh Bong Trang

Các bước thực hiện:

  • Chọn cành chiết: lựa chọn cành chiết là cành bánh tẻ hoặc già, vỏ đã chuyển màu xám hoặc nâu để chiết. Vị trí chiết cách các gốc cành từ 10cm để dễ dàng bó bầu.
  • Khoanh vỏ: dùng dao khoanh tròn lớp vỏ ngoài 1 đoạn 2 – 3 cm, sau đó lột bỏ lớp vỏ ngoài. Cạo sạch lớp tượng tầng bên ngoài (phần dưới lớp vỏ, bên ngoài thân cây sau khi đã lột vỏ); để giúp cành chiết nhanh ra rễ hơn.
  • Bó bầu: lấy giá thể bọc bên ngoài vị trí vừa khoanh vỏ, sau đó dùng vải hoặc nilon quấn chặt lại để giá thể không rơi ra ngoài. Cột chặt 2 đầu của bầu giá thể để nước mưa không chảy vào hoặc chọc thêm lỗ thoát nước trên bầu để khi mưa bầu có thể thoát nước.

*  Lưu ý: giá thể khi dùng để bó bầu phải có độ ẩm từ 70 – 80%; nếu trời nắng quá phải tưới cây và bổ sung nước vào bầu chiết để hạn chế cây mất nước.

3. Giâm bằng lá

Cách này tương tự với giâm bằng cành, nhưng khác là dùng để giâm. Các lá dùng để giâm là các lá trên đoạn bánh tẻ, lá trưởng thành không quá non cũng không quá già chuyển sang vàng. Giâm lá trong giá thể đến khi ra rễ và sau đó cây con sẽ mọc lên từ những lá này. Từ 1 lá có thể mọc lên 2 hoặc 3 cây con mới. Khi cây con cao khoảng 4 – 5 cm; tách các cây con này ra và trồng, chăm sóc như cây bình thường.

Chon La Banh Te

* Hạn chế: cách này tuy đơn giản nhưng tỷ lệ lá ra rễ và mọc thành cây con không cao; lá tuy ra rễ nhưng lâu mọc cây con.

4. Gieo hạt

Hạt bông trang sau khi già hoặc chín (vỏ hạt bắt đầu chuyển sang màu đen); thì có thể thu hái và đem gieo vào đất ẩm. Hạt sẽ này mầm và cây con phát triển. Nhưng cây bông trang trồng theo cách này cây con chậm phát triển, lâu lớn.

Gieo Hat Trang

Đối với cây bông trang, hoa khó đậu trái, cho hạt nên thông thường ít người sử dụng cách này. Những loại trang mỹ, trang thái dễ đậu trái hơn, còn trang sen, trang kim thì rất ít có trường hợp cây cho trái và có hạt gieo.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng hoặc thời gian mà bạn có thể chọn cách nhân giống cây bông trang phù hợp; để có được những cây bông trang khỏe, đẹp. Chúc các bạn thành công.

> Xem chi tiết “Các cách nhân giống bông trang

Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thời điểm chọn và thuê mai vàng chưng tết

Thời điểm chọn và thuê mai vàng chưng tết Từ lâu, thuê mai đã trở thành thói quen không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt…

Gợi ý 6 kiểu trang trí cây thông noel đón giáng sinh

Gợi ý 6 kiểu trang trí cây thông noel đón giáng sinh Trong bài viết hôm nay, Sài Gòn Hoa gợi ý đến bạn 6 kiểu trang trí cây thông…

Nơi cung cấp hoa cúc mâm xôi tết Quý Mão 2023

Nơi cung cấp hoa cúc mâm xôi tết Quý Mão 2023 Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, cúc mâm xôi lại trở nên hút hàng và lượng khách tìm…

Làm gì khi cây hoa hồng bị khô cành đen thân?

Làm gì khi cây hoa hồng bị khô cành đen thân? Cây hoa hồng bị khô cành đen thân là bệnh khá phổ biến nhưng tiến triển khá nhanh, làm…

Thiết kế thi công nhà vườn phong cách đồng quê tại Đồng Nai

Thiết kế thi công nhà vườn phong cách đồng quê Đi cùng nhịp sống phố thị hiện đại, những tòa nhà sang trọng, sự phát triển của các thiết bị…