Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Trong Ủ Phân Cá

Ứng dụng chế phẩm sinh học EM trong ủ phân cá

Có bao giờ bạn nghĩ cá tươi có thể ủ thành phân bón cho cây trồng không? Sự thật thì có thể đấy và còn cho hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, giá thành của phân cá được bán trên thị trường khá cao. Chính vì thế, bà con nông dân ít hoặc không sử dụng phân cá để bón cho cây trồng. Mà bà con nông dân thay thế bằng các loại phân bón khác với giá thành rẻ hơn.

Ứng dụng của EM trong ủ phân cá

Sài Gòn Hoa xin hướng dẫn quý bà con nông dân quá trình ủ phân cá bằng chế phẩm sinh học EM đúng cách, cũng như tìm hiểu sâu hơn về loại phân cá này.

Phân cá là gì? 

Phân cá là phân được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi. Loại phân này chứa khá nhiều vitamin có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đa số bà con nông dân tự sản xuất phân cá bằng cách: Mua phế phẩm cá tươi từ các chợ. Sau đó tiến hành ngâm (giống như ngâm cá để sản xuất nước mắm). Sau một thời gian, phế phẩm này thối rửa, bà con đem ra tưới cho cây trồng và xem đó là phân cá tự chế. Thay cho phân cá có bán trên thị trường.

Sản phẩm có được từ cách chế biến này, khi bón cho cây trồng chưa mang được hiệu quả tốt nhất. Vì protein trong cá tươi là hợp chất cao năng, cây trồng khó hấp thu. Do vậy, cần phân giải chúng thành hợp chất dễ tiêu, thì cây trồng mới hấp thu được. Mặt khác, cách ngâm như vậy làm mất thời gian (từ 4 – 6 tháng) và tạo mùi hôi thối rất khó chịu, gây ô nhiễm cho môi trường.

Để giúp bà con nông dân tự sản xuất phân cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Cũng như không gây mùi hôi thối, ít tốn thời gian. Sài Gòn Hoa giới thiệu:

Ứng dụng chế phẩm sinh học EM trong ủ phân cá

Khi nhắc đến chế phẩm sinh học EM thì chúng ta sẽ nghĩ đến các ứng dụng tuyệt vời của chúng như: xử lý mùi hôi rác thải, mùi hôi chuồng trại, sản xuất phân hữu cơ… Vậy, ứng dụng chế phẩm EM trong ủ phân cá như thế nào?

Bước 1: Dùng nguyên liệu cá tươi, hoặc các phế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá…(nếu chọn được cá nước ngọt thì tuyệt vời hơn). Nên lựa chọn loại cá càng ít mỡ càng tốt hoặc loại bỏ bớt mỡ nếu cá nguyên liệu nhiều mỡ.
Bước 2: Cho khoảng 100 kg cá tươi vào thùng bằng nhựa, hoặc bằng gốm sứ. Khối lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

EM ứng dụng trong ủ phân cá

Bước 3:

Dùng sản phẩm chế phẩm sinh học EM thứ cấp (đây là sản phẩm có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi) cho vào thùng chứa cá với liều lượng: 10 lít sản phẩm  chế phẩm sinh họcEM thứ cấp 100 lít nước vào 100 kg cá tươi. Sau khi đổ EM 3 – 4 ngày. Xác cá sẽ bị thủy phân hoàn toàn thành nước và không có mùi hôi.

Cách pha chế chế phẩm EM thứ cấp từ EM-1: xem tại đây.

Bước 4:

Dùng men protease (men phân hủy protein) để phân hủy các hợp chất protein cao năng thành các hợp chất dễ tiêu. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường men không hoạt động. Vì vậy cần kích hoạt men bằng nhiệt độ.

  • Kích hoạt men và tạo nhiệt độ thích hợp như sau:

Liều lượng ủ: Dùng 0,5 kg hoặc 0,5 lít men Proteaza, 15 lít nước ủ cho 100kg cá.

Cách 1: Dùng men protease trước rồi dùng EM thứ cấp đã hoạt hóa

  • Cho 0,5kg men hoặc 0,5 lít men Protease và 100kg cá vào 15 lít nước.
  • Đun hỗn hợp trên đến 52oC rồi giảm và giữ nhiệt độ xuống còn  40C
  • Nếu ủ và giữ nhiệt ở 40oC sẽ mất 2-3 ngày để phân hủy và cắt đứt mạch protein, hoặc nếu không có điều kiện tạo nhiệt độ như trên có thể ủ bình thường đậy kín và phủ lớp nilon hay rơm rạ bên ngoài để giữ ấm. Thời gian ủ là 5-6 ngày.
  • Khi đã ủ cá với men Protease, tiếp tục dùng EM thứ cấp đã hoạt hóa ủ tiếp với dung dịch trên đến khi không còn mùi hôi thì đem sử dụng. Chú ý: vẫn ủ kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực đang ủ tránh ruồi nhặng bay vào.

Cách 2: Ủ cá với EM thứ cấp trước rồi dùng men Protease.

  • Dùng 50 lít EM thứ cấp pha với 100 lít nước sạch ủ ngập cho 100kg cá.
  • Ủ đậy kín, ủ được 3-4 ngày đầu, mở ra trộn đều (vẫn còn mùi hôi) đến 7 ngày sau là mở ra kiểm tra là đã thơm mùi mắm.
  • Rồi tiếp tục ủ kín đến ngày thứ 30, lúc này cá đã hoàn toàn phân hủy hết và không còn mùi hôi.
  • Sau đó, cho men Protease 0,5kg hoặc 0,5 lít men vào ủ tiếp. Đến khi dung dịch trong, không còn dạng, sánh, sền sệt nữa là được.

***Lưu ý: Nếu bà con nông dân tìm mua men Protease trên thị trường khó khăn hoặc không có. Thì bà con có thể thủy phân (ủ) bằng enzyme có sẵn từ các nguyên liệu tự nhiên. Ví dụ trong cây đu đủ (quả, hạt, thân) có chứa 1 enzyme gọi là papain một chất protease có tác dụng làm mềm thịt, cá và các chất protein khác. Hoặc trong quả dứa có chứa enzyme bromelain có thể phân hủy protein. Ngoài ra, bà con có thể dùng dạ dày bò, phân bò để ủ vì trong đó có chứa nhiều men protease phân hủy protein và phân bò là 1 loại chứa nhiều vi sinh vật có lợi.

Bước 5:

Đậy kín nắp thùng và tiếp tục ngâm khoảng 30 – 40 ngày thì đem ra sử dụng. (Lưu ý: bảo quản thùng chứa phân cá ở nơi khô ráo, không được để nước rơi vào).

Cách sử dụng phân cá

Pha loãng phân cá để phun tưới cho cây trồng: dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 300 lít nước để phun hoặc tưới vào gốc cây trồng sẽ giúp cây phát triển mạnh, năng suất cao (nhất là cây mai ghép, phong lan và kiểng bon sai) (Lưu ý: trước khi pha loãng phân cá cần dùng phễu lưới để loại bỏ tạp chất, tránh trường hợp nghẹt đầu béc bình phun).Bằng cách chế biến như trên.

Sài Gòn Hoa.

 

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển