Menu

Menu

Tưới cây cảnh vào mùa mưa liệu có nên?

Cẩm Tú 13/07/2020
Spread the love

Tưới cây cảnh vào mùa mưa liệu có nên? Câu hỏi này cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa cảnh. Nếu như tưới cây vào mùa mưa thì lượng nước cần thiết là bao nhiêu và cách tưới như thế nào? Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao vẫn phải tưới cây vào mùa mưa?

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Nước vừa đóng vai trò giữ ẩm cho cây, vừa giúp hòa tan các chất dinh dưỡng để cây hấp thụ. Bất kể loài cây nào cũng đều cần có nước. Tùy vào nhu cầu; vị trí trồng; điều kiện thổ nhưỡng; thời tiết mà có chế độ tưới phù hợp nhất. Do đó, việc tưới cây vào mùa mưa là điều bình thường, nếu bạn thấy đó là điều cần thiết đối với cây cảnh hiện tại của bạn, bạn vẫn phải tiếp tục duy trì.

Bên cạnh đó, những cơn mưa đầu mùa thường mang theo nhiều khói bụi, ô nhiễm từ các khu công nghiệp gây nấm bệnh năng ảnh hưởng đến sức sống của cây cảnh,…Thời tiết đầu mùa mưa thường thất thường, nắng nóng vẫn diễn ra khiến cây dễ bị sốc nhiệt. Vì thế, bạn nên cân nhắc việc tưới thêm nước cho cây sau đó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quan sát để tránh tình trạng cây ngập úng, chết đột ngột.

Những lưu ý khi tưới cây cảnh vào mùa mưa

  • Tận dụng nguồn nước mưa để duy trì độ ẩm đất. Tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ trong thời gian này.
  • Kiểm tra khả năng thoát nước của vị trí trồng cây cảnh, chậu trồng cây, bồn cây,…tránh tình trạng ngập úng nước khi mưa xuống.

chăm sóc cây

  • Thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin thời tiết để có kế hoạch tưới tiêu hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn giao chuyển giữa mùa nắng và mùa mưa.
  • Không tưới cây trước hoặc trong khi trời đang mưa. Tưới cây sau khi mưa đã tạnh, nếu bạn xác định lượng nước mưa vừa rồi không đủ với nhu cầu mà cây tiếp nhận hằng ngày.
  • Tưới phun sương trên lá để rửa trôi các chất bẩn từ cơn mưa đầu mùa để lại; rửa trôi mầm bệnh giúp cây tươi khỏe hơn, tránh hiện tượng cháy lá khi trời nắng trở lại.

  • Nếu bạn vừa bón phân cho cây bạn nên dùng rơm, lá cây tủ ở gốc giúp  giữ ấm, hạn chế việc rửa trôi chất dinh dưỡng.

Cách kiểm tra độ ẩm đất trước khi tưới nước

  • Dùng tay

Ấn ngón tay xuống dưới lòng đất cách gốc cây khoảng 20 cm, sâu khoảng 2 đốt ngón tay. Nếu thấy đất trồng cứng và khô bạn nên bổ sung thêm nước tưới. Nếu thấy nước nổi lên bề mặt thì tuyệt đối không tưới thêm nước.

  • Sử dụng máy đo độ ẩm 

Máy đo pH DM15 được sử dụng để đo nồng độ pH và độ ẩm của đất trồng nhằm giúp xác định rõ độ pH của môi trường đất để điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu sử dụng.

  • Một vài giới hạn độ ẩm cơ bản của cây cảnh

Dưới 50%: Cây thiếu nước trong tình trạng khẩn cấp, cây khô, nứt nẻ trên bề mặt đất.

Từ 70-85%: Giới hạn độ ẩm an toàn, cây xanh tốt, khỏe mạnh.

Trên 85%: Trên mức cho phép, sâu bệnh hại, rong rêu phát triển mạnh, cần tưới phun lá để rửa trôi nước mưa đầu mùa.

Xem thêm: HD chăm sóc cây hoa cảnh

Sài Gòn Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bí quyết tưới nước hoa cúc mâm xôi nở đều và lâu tàn

Thấy cúc mâm xôi là thấy tết, quả đúng không sai. Mùa xuân đến, ngoài mai đào, bánh chưng, câu đối đỏ,...thì chắc chắn không thể bỏ qua sắc vàng…

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết Cây mai cần được chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển…

Mẹo trồng và chăm sóc cây trồng ban công

Khu vực ban công được nhiều người ưa chuộng trồng cây vừa đảm bảo yếu tố cảnh quan vừa mang đến lợi ích thiết thực; góp phần làm tươi mới…

Cách giúp thoát nước cho chậu trồng cây vào mùa mưa

Cách giúp thoát nước cho chậu trồng cây vào mùa mưa Trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh, chắc hẳn ai cũng sẽ gặp trường hợp chậu cây…

Chăm sóc cây kim tiền

Cây Kim tiền hay còn được gọi là cây kim phát tài. Một trong những loài cây cảnh được đánh giá cao về ý nghĩa phong thủy, có thân lá…