Tiến Trình Ủ Phân Cá Với Một Thùng Chế Phẩm Sinh Học EM1 20 Lít Và Các Lưu Ý

Tiến trình ủ phân cá với một thùng chế phẩm sinh học EM1 20 lít và các lưu ý khi thực hiện ủ phân cá

Để giúp bà con nông dân tự sản xuất phân cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Cũng

như không gây mùi hôi thối, ít tốn thời gian lại tiết kiệm được chi phí. Sài Gòn Hoa giới thiệu:

Tiến trình ủ phân cá với một thùng chế phẩm sinh học EM1 20 lít

Mục đích của việc ủ phân cá 

Phân cá bón cho cây trồng là phải ngon – bổ – rẻ. Với 1 lít phân cá tự ủ giá thành tầm hơn 10.000 VNĐ với chế phẩm sinh học EM-1.

Chế phẩm sinh học EM-1

Thay vì quý bà con nông dân sử dụng các loại phân bón nhập khẩu khác với giá thành phẩm khá cao như Phân bón hữu cơ vi sinh EMZ Fusa (loại 5 lít với giá thành tầm hơn 3.000.000 VNĐ)…

Phân bón hữu cơ Fusa loại 5 lít

Với kết quả đạt được là tương tự nhau. Vậy tại sao bà con nông dân lại không tự ủ phân cá với chế phẩm sinh học EM-1 không gây mùi hôi thối, ít tốn thời gian lại tiết kiệm được chi phí.

Sài Gòn Hoa xin hướng dẫn quý bà con nông dân tiến trình ủ phân cá và các lưu ý khi ủ phân

Tiến trình ủ phân cá

Nguyên liệu:

  • 1 thùng chế phẩm sinh học EM-1 loại 20 lít
  • 1 thùng rỉ mật đường loại 20 lít
  • 800 Kg cá tươi (có thể là cá nguyên con hoặc các phế phẩm cá tươi)
  • 200 lít nước sạch
  • Ngoài ra còn cần một hoặc một số thùng chứa để ngâm (ủ) dung dịch cá, bạt phủ miệng thùng chứa…

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Cho 800 kg cá tươi vào thùng chứa.

Tiến trình ủ phân cá với một thùng chế phẩm sinh học EM1 20 lít và các lưu ý

Bước 2: Tiếp theo, cho 20 lít chế phẩm sinh học EM-1 + 20 lít Rỉ mật đường + 200 lít nước sạch (Tạo chế phẩm sinh học EM thứ cấp) vào thùng chứa. Sau đó, trộn đều dung dịch trên.Tiếp theo, Phủ bạt kín miệng thùng chứa. Ngâm dung dịch từ 3-4 ngày, xác cá sẽ bị thủy phân tương đối thành nước.

Bước 3:

Ngâm dung dịch trong 10 ngày thì tiếp tục trộn đều lên một lần nữa cho thịt cá thủy phân hoàn toàn (tan đều – thành nước). Giai đoạn 10 ngày đầu, có mùi thối hơi khó chịu; do cá đang phân hủy, khí H2S xộc lên liên tục (vấn đề này khó khắc phục nhất).


Sau tầm 15 ngày trở đi, mùi sẽ giảm, thời gian càng lâu, mùi càng dễ chịu, như mùi mắm nêm.

Nguyên liệu ủ là cá nhỏ hoặc cá nước ngọt thì sau 3-4 tháng thì sử dụng được. Nhưng đối với cá lớn thì thời gian ủ sẽ lâu hơn.

Lưu ý: Nên cho cá vào một túi lưới và túm lại. sau này cá phân hủy hết, ta chỉ việc xách túi lưới ra, là xương cá sẽ được giải quyết gọn gàng.

Các lưu ý khi ủ phân cá

  • Trong quá trình ủ, bà con nông dân nên cho thêm đu đủ tươi – có tại địa phương, thêm vỏ thơm (khóm) thu gom ở chợ, hoặc có thể thêm nguyên quả khóm (nếu giá thành rẻ) cắt nhỏ và bỏ vào dung dịch đang ủ. Để tăng enzyme phân giải protein cao năng có trong thịt cá. Từ đó rút ngắn thời gian ủ.

  • (Trong đu đủ tươi có chứa 1 enzyme gọi là papain một chất protease có tác dụng làm mềm thịt, cá và các chất protein khác. Hoặc trong quả dứa có chứa enzyme bromelain có thể phân hủy protein cao năng).
  • Nếu điều kiện cho phép, nên để thùng ủ phân cá âm dưới đất. Hoặc xung quanh là ụ đất, tro trấu, v.v… Lấp kín và phủ bạt lên trên. Giúp nhiệt độ trong thùng phân cá tăng lên  40-50 độ C. Từ đó, quá trình thủy phân diễn ra nhanh hơn.

  • Trong quá trình ủ, có điều kiện bà con nên cho thêm chế phẩm sinh học EM thứ cấp hoặc chế phẩm sinh học EM-1 + Rỉ mật đường + Nước theo tỉ lệ 1:1:20. Để thúc đẩy quá trình ủ phân diễn ra nhanh hơn.

Cách sử dụng phân cá

Pha loãng phân cá để phun tưới cho cây trồng: dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 300 lít nước để phun hoặc tưới vào gốc cây trồng.

Giúp cây phát triển mạnh, năng suất cao (nhất là cây mai ghép, phong lan và kiểng bon sai). Sau 2-3 ngày tưới 1 lần; và sau tầm 3 lần tưới tức trong vòng 10 ngày là thấy hiệu quả rõ rệt.

Chúc bà con nông dân thành công khi thực hiện tiến trình ủ phân cá với một thùng chế phẩm sinh học EM1. Sài Gòn Hoa kính chúc quý bà con nông dân sẽ có một mùa màng bội thu.

Sài Gòn Hoa

 

 

 

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển