Menu

Menu

Những điều cần lưu ý khi trồng cây lan ý nội thất

Tran Thu Thao 17/06/2020
Spread the love

Cây lan ý khi vừa được mua về trang trí trong nhà thì rất đẹp, cành lá xanh tốt sum xuê. Khoảng hơn tháng sau, cây sẽ bị vàng lá cành nhánh bị héo dần, lúc đó đành phải đưa chậu cây đi nơi khác hoặc bỏ đi. Để chậu cây lan ý luôn luôn xanh tươi thì gia chủ cần quan tâm hơn đến việc chăm sóc cây trong nhà của mình. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi trồng cây lan ý nội thất.

1. Ánh sáng

Cây lan ý là cây có thể sống trong điều kiện bóng râm hay ít ánh nắng mặt trời, tuy nhiên trong ngôi nhà thì rất ít nơi đặt cây có ánh sáng, thường chỉ có nơi gần cửa sổ hay giếng trời mới có vài giờ ánh sáng chiếu xuyên vào.

Dấu hiệu nhận biết cây thiếu ánh sáng

Khi không đủ ánh sáng để quang hợp, các lá lan ý mọc sau sẽ có kích thước nhỏ hơn các lá ban đầu; màu xanh của lá cũng nhạt hơn. Vì vậy bạn cần tìm hiểu nhu cầu ánh sáng của cây để có thể lựa chọn vị trí để phù hợp. Nếu cây lan ý để trong phòng kín; hàng tuần di chuyển cây ra bên ngoài trời dưới bóng mát để cây thay đổi không khí.

2. Tưới nước cho cây lan ý

  • Cây lan ý là cây nội thất có nhu cầu nước khác hẳn với cây để bên ngoài; vì điều kiện trong nhà thiếu nắng và không lưu thông gió nên rất dễ dư thừa nước trong chậu; dẫn đến bộ rễ của cây bị úng làm hư các rễ non.
  • Hàng tuần bạn chỉ tưới cây  trong nhà tầm 2-3 lần, mỗi lần tưới nước vừa đủ ướt đều hết bộ rễ cây; sau đó lau sạch nước thừa bên dưới đáy chậu.

  • Trong trường hợp bận công việc, một tuần mới tưới cây trong nhà một lần; vì thế cây sẽ luôn trong tình trạng thiếu nước và bị khô hạn. Lá luôn bị vàng các mép, thân cây không còn bóng mượt do thiếu độ ẩm. Vì lan ý là cây nội thất thích hợp môi trường đầy đủ ẩm độ. Nếu thật sự bạn không có thời gian chăm sóc thì không nên để cây nội thất trang trí trong nhà.

4. Nhiệt độ

Trong ngôi nhà có gắn các thiết bị như máy lạnh, lò thoát hơi bếp…thì cần tránh không để lan ý gần các nơi quá lạnh hay quá nóng đều dễ làm cây bị chết. Lúc đó phương án tối ưu nhất là dùng các loại cây hoa giả bằng nhựa để che đi những nơi đặt máy như thế.

5. Chất dinh dưỡng

Cây để trong nhà sau thời gian dài gần một năm, thì bộ rễ cây phát triển và đã sử dụng hết dinh dưỡng. Các rễ non có xu hướng mọc lan lên trên hay ra ngoài; cần phải thay cây ra chậu to hơn. Khi thay chậu nhớ rút hẳn cả cây ra ngoài; sau đó lựa chọn chậu có kích thước to hơn chậu cũ khoảng 10 cm ( bề cao và bề rộng) nhằm tăng thêm thể tích dinh dưỡng cho cây.

6. Vệ sinh lá và kiểm tra sâu bệnh

Cây lan ý để trong nhà hay bị bụi bám vào lá sẽ làm giảm quá trình thoát hơi nước của cây. Hàng tuần, cần lau bụi bằng khăn mềm; lau nhẹ nhàng tránh làm rách lá; kiểm tra xem cây có bị rệp muội bám vào các nách lá hay dưới gốc sát mặt đất. Nếu thấy các mảng trắng mềm bám trên ngọn; kẽ lá thì dùng tay lau đi hoặc đưa cây ra ngoài dùng vòi sen tưới rửa sạch sẽ.

cay lan y 3

Ngoài ra, còn có các chấm vàng nốt đen li ti bám mặt dưới của lá; thân cây nên dùng tay hay vòi nước rửa.  Sau đó dùng bột tỏi hay ớt phun cả thân để giúp xua đuổi sâu bọ tấn công cây. Không được dùng thuốc BVTV phun trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người nhất là người già và trẻ em.

7. Phân Bón

Cây lan ý cần ít ánh sáng nên nhu cầu phân bón không cao, nếu bón nhiều sẽ làm cây bị sốc phân có thể làm cây nhanh chết. Hàng tháng, bón một ít phân hữu cơ như phân trùn quế hay dynamic lilter, phun thêm B1 và phân bón lá là vừa đủ.

bon phan cho cay trong

Quý khách có thể tham khảo thêm cách chăm sóc hoa tại: HD chăm sóc cây hoa cảnh

Hi vọng với những điều cần lưu ý khi trồng cây lan ý nội thất trên sẽ giúp bạn có được những chậu cây tươi xinh, tràn đầy sức sống để bày trí thật lộng lẫy cho ngôi nhà của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.                            

Điện thoại: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Emailsaigonhoa@gmail.comsaigonhoa@saigonhoa.com

Websitewww.saigonhoa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng Hiện nay, trên thị trường cây hoa kiểng có rất nhiều loại cây trầu bà khác nhau, và rất…

Bí quyết chăm sóc cây huỳnh đệ ra hoa quanh năm

Cây huỳnh đệ ra hoa quanh năm làm cho ngôi nhà bạn lúc nào cũng luôn tươi vui và tràn đầy sức sống. Bí quyết chăm sóc cây huỳnh đệ…

Cây Thiên Tuế, Cây Vạn Tuế phân biệt như thế nào?

Cây thiên tuế, cây vạn tuế là tên gọi của cùng một loài cây hay của hai loài cây khác nhau? Khi chỉ ngắm nhìn sơ qua về hình dáng…

Tổng hợp những loại cây kiểng lá có màu đỏ

Tổng hợp những loại cây kiểng lá có màu đỏ Sài Gòn Hoa xin giới thiệu đến bạn "Tổng hợp những loại cây kiểng lá có màu đỏ" sẽ giúp…

Bí quyết trồng và chăm sóc dây cúc tần Ấn Độ

Bí quyết trồng và chăm sóc dây cúc tần Ấn Độ Dây cúc tần Ấn Độ đã dần trở thành loài cây dây leo phổ biến được yêu thích dùng…