Menu

Menu

Nguyên tắc phối kết cây trồng sân thượng

Đối với những công trình nhà phố thường hạn chế về mặt diện tích, thì việc tận dụng thiết kế phần sân thượng tạo cảnh quan rất được chú trọng; để bổ sung thêm khoảng không gian xanh phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn cho gia đình. Vậy trong thiết kế phối kết cây trồng sân thượng, cần tuân theo những nguyên tắc nào, hãy cùng Sài Gòn Hoa đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

1. Nguyên tắc an toàn trong phối kết cây trồng sân thượng

Phối kết cây trồng sân thượng cũng giống như việc phối kết cây xanh dưới mặt đất, tuy nhiên cần chú ý về vấn đề trọng tải của sân thượng. Ví dụ: Nếu bạn muốn trồng cây bóng mát cho sân thượng, chẳng hạn như cây sứ đại, bạn nên chọn trồng cây có kích cỡ vừa phải cao khoảng 2.5 – 3m. Tán cây không quá lớn và trồng chúng vào chậu vừa để khống chế được chiều cao vừa tạo sự thẩm mỹ cho không gian.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Đất và chậu cây sẽ rất nặng, đặc biệt sẽ nặng hơn khi chúng được tưới nước và cây ngày một phát triển thêm. Vì vậy, cần lựa chọn phối kết những loài cây có kích thước tương đối, phù hợp hoặc có những biện pháp hạn chế sự phát triển của cây. Lưu ý nên thường xuyên cắt tỉa, hạn chế phần nước trong mức chịu đựng của cây.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Chống thấm cho sàn, thoát nước cho cây, cho sân thượng cũng cần được đặc biệt quan tâm; để cây có thể phát triển tạo nên không gian xanh, đẹp mà vẫn đảm bảo được sự ổn định kết cấu, bền vững cho công trình.

Xem thêm: Những lưu ý khi trồng cây bóng mát cho sân thượng

2. Nguyên tắc sinh thái trong phối kết cây trồng sân thượng

Khi phối kết, bố trí cây cho sân thượng, cần chú ý về đặc điểm sinh thái của chúng. Môi trường trên sân thượng thường khắc nghiệt hơn bởi chịu lượng bức xạ lớn từ mặt trời và cả những vấn đề về gió mưa,…

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Cho nên việc chọn cây trồng cũng sẽ khắt khe hơn, đặc biệt là đối với những sân thượng không có mái che thì cây cần có sức sống tốt, chịu được nắng gió, khô hạn và mưa.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Khí hậu từng vùng miền sẽ khác nhau, nên cây chọn trồng sân thượng sẽ đa dạng, phù hợp với từng điều kiện khác nhau. Nên khi trồng phối kết cần chọn các loài cây có đặc điểm thích nghi tương tự nhau, để phù hợp với điều kiện môi trường trên sân thượng.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Ví dụ: Với khu vực sân thượng bị che khuất bởi các tòa nhà cao tầng, nhận được ít ánh sáng một ngày bạn nên chọn trồng các loài cây kiểng lá dễ thích nghi như trầu bà, lưỡi hổ, ngọc ngân, phú quý thay vì chọn trồng cây có hoa. Với khu vực đón nhiều nắng 1 ngày bạn sẽ chọn trồng cây có hoa màu sắc rực rỡ như huỳnh anh, huỳnh đệ, bướm hồng, tường vi, mai thái, hoa mười giờ,…

3. Nguyên tắc đa dạng loài trong phối kết cây trồng sân thượng

Đa dạng loài là nguyên tắc quan trọng trong phối kết cây trồng sân thượng nhằm tạo ra tổng thể hài hòa, tránh đơn điệu nhưng cũng không rối loạn, hỗn tạp.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Trong tự nhiên, các loài thực vật thường có sự phân bố đan xen, vừa cạnh tranh môi trường đồng thời lại vừa giúp nhau cộng sinh, tạo ra một quần thể đa dạng loài nhằm hạn chế được dịch bệnh, sâu hại tấn công.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Ví dụ: Bạn có thể chọn trồng hoa thanh tú với những chiếc hoa xanh xanh nhỏ xinh bên cạnh các bụi mai vạn phúc như những ngôi sao trắng lấp lánh, trên cao là tầng hoa sen, với những bông hoa to và nổi bật. Từ đó, tạo nên một tổng thể đa dạng nhưng hết sức hài hòa, đơn giản,…cho không gian sân thượng.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Phối kết đa dạng loài không những tạo ra tổng thể gần gũi với thiên nhiên, mà còn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, đa dạng và hài hòa. Bố trí đa dạng các loài cây cảnh với các tầng cây khác nhau. Nhìn sơ lược sẽ thấy được một không gian sân thượng với rất nhiều loài cây hoa cảnh. Nhưng trên thực tế, mỗi loài cây đều đã được sắp xếp theo một trật tự nhất định.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

4. Nguyên tắc công năng trong phối kết cây trồng sân thượng

Vài trò công năng của cây trồng sân thượng chủ yếu giúp điều hòa tiểu khí hậu, làm xanh mát không gian, vai trò về thẩm mỹ. Tùy vào ý đồ theo công năng và mục đích sử dụng mà cây xanh được phối kết theo các hình thức khác nhau.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Có thể bố trí giàn cây leo cho sân thượng, bố trí kết hợp bộ bàn ghế, các loài cây kiểng lá, chịu bóng phía dưới,… hay kết hợp trồng cây ăn quả trong chậu: xoài, ổi, sơ ri,…Các loài cây, hoa thấp tầng khác: hoa mua, trâm ổi, dừa cạn, hoa trang, giâm bụt, cúc bách nhật,…là những loài cây chịu nắng gió khá tốt nên cũng hay được trồng phối kết cho không gian này.

Xem thêm: Gợi ý 10 cây trồng sân thượng chịu nắng dễ chăm sóc

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Cây tre trúc, sứ đại, xương rồng, điệp lào, trâm ổi tím, dây leo rạng đông, sử quân tử, thiên lí, các loại hồng leo,… cũng là những gợi ý thú vị cho việc tạo cảnh quan thẩm mỹ ấn tượng cho sân thượng nhà bạn.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

5. Nguyên tắc đơn giản hóa trong phối kết cây trồng sân thượng

Đơn giản hóa trong phối kết cây trồng sân thượng là nguyên tắc cần thiết trong thiết kết cảnh quan cho không gian này.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Sân thượng không nên quá cầu kì trong thiết kế như làm đồi, phối cây tạo tiểu cảnh, bố trí đá tảng hay làm hồ cá quá lớn. Vì sẽ gây khó khăn trong vận chuyển thi công và cả bảo dưỡng, đảm bảo các vấn đề về vệ sinh, chống thấm, ảnh hưởng đến trọng tải công trình. Vì thế đối với sân thượng vườn nhà hộ gia đình, nên thiết kế cây xanh đơn giản sẽ là giải pháp ưu tiên.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Phối kết cây theo dạng khóm, mảng, dải, dọc theo ven tường, trong các bồn hay chậu cây, phối cây tầng thấp, cây hoa, hay rau xanh,…luôn được ưu tiên. Bởi khối lượng trọng tải sẽ không lớn như cây cao, ngoài ra còn có thể phối các loài cây khác nhau để tạo nên sự đa dạng, ấn tượng cho thiết kế.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Bố trí cây độc lập, được áp dụng đối với các cây cao, tạo bóng mát hay điểm nhấn trong cảnh quan. Thường các cây trồng phối kết cho sân thượng sẽ ưu tiên trồng trong chậu để thích hợp với diện tích khu vực này, dễ di chuyển, đảm bảo các vấn đề về thoát nước, thay đổi khi có vấn đề phát sinh.

Nguyên Tắc Phối Kết Cây Trồng Sân Thượng

Hi vọng qua bài viết nguyên tắc phối kết cây trồng sân thượng, bạn sẽ biết thêm nhiều những yêu cầu về phối kết tạo cảnh quan sân thượng nhà mình thêm phần hoàn thiện hơn nhé!

Xem thêm: Nguyên tắc phối kết cây cho tiểu cảnh sân vườn

***Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube:https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

9 bình luận cho “Nguyên tắc phối kết cây trồng sân thượng”

  1. […] ra, cây chuối mỏ két cẩm thạch còn được trồng bồn tô điểm ban công, sân thượng hay trồng chậu trang trí quán cà phê vô cùng ấn […]

  2. […] nên rất được ưa chuộng được trồng buông rũ trên các khu vực như ban công, sân thượng nhà cao […]

  3. […] cây dây leo trên sân thượng hiện đang là giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay của các ngôi nhà hạn […]

  4. […] nên được nhiều gia đình ưa thích trồng trong chậu; trồng trong thùng xốp trên sân thượng hoặc ban […]

  5. […] sử quân tử thường được trồng làm giàn dây leo ở mái hiên, ban công hay sân thượng,…Với mùi thơm đặc biệt và vẻ đẹp cuốn hút của hoa, sử quân tử thực […]

  6. […] thường trồng bồn, trồng ra đất làm cảnh sân vườn, làm cây trồng trang trí sân thượng, khuôn viên hay trồng chậu đều được. Cây trắc bách diệp là loài kiểng lá, […]

  7. […] Cây mai xanh thái là loại cây thân leo có tốc độ phát triển nhanh mang vẻ đẹp cuốn hút bởi màu xanh tím đặc biệt của hoa và màu xanh mượt của lá. Mai xanh thái thường được trồng leo giàn để che nắng, trồng leo hàng rào, bờ tường, hoặc trồng ban công, sân thượng,… […]

  8. […] nên được nhiều gia đình ưa thích trồng trong chậu; trồng trong thùng xốp trên sân thượng hoặc ban […]

  9. […] Sân thượng là nơi tách biệt gần như hoàn toàn với sự hối hả của cuộc sống bên ngoài. Đặc biệt đối với không gian nhà phố, người ta tận dụng thêm không gian sân thượng để gia tăng mảng xanh; làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi,…Tuy nhiên, khác với việc bố trí cây xanh dưới mặt nền, tạo vườn sân thượng cần lưu ý những vấn đề về chống thấm, tính bền vững và đặc biệt cần lưu tâm đến phong thủy sân thượng. Vậy những vấn đề phong thủy đó là gì, hãy cùng theo dõi qua bài viết: những lưu ý về phong thủy khi trồng cây sân thượng nhé! […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các phong cách sân vườn điển hình trên thế giới

Các phong cách sân vườn điển hình trên thế giới Kiến trúc vườn cảnh, sân vườn là một phần của lĩnh vực cảnh quan, mang lại những giá trị thiết…

Những vị trí bố trí sân vườn cho biệt thự

Những vị trí bố trí sân vườn cho biệt thự Không gian sân vườn đẹp, hài hòa với thiên nhiên sẽ giúp căn biệt thự trở nên mềm mại, tạo…

5 mẫu thiết kế sân vườn ứng dụng họa tiết hình học

5 mẫu thiết kế sân vườn ứng dụng họa tiết hình học Những đường nét được thể hiện trong thiết kế sân vườn, trước tiên sẽ tạo nên tính thẩm…

5 kiểu bố trí cây thân cột trong sân vườn biệt thự

5 kiểu bố trí cây thân cột trong sân vườn biệt thự Các loại cây thân cột là những loài cây nhiệt đới có đặc điểm thích nghi tốt, phù…

Giới thiệu phong cách thiết kế sân vườn Địa Trung Hải

Giới thiệu phong cách thiết kế sân vườn Địa Trung Hải Ngày nay, xu hướng thiết kế sân vườn Địa Trung Hải dường như trở nên hấp dẫn hơn với…