Menu

Menu

Khi thiết kế cảnh quan một khuôn viên, khu vườn,… Các kiến trúc sư cần tuân thủ những nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản để tạo nên một bố cục hợp lý, cân đối. Một công trình thiết kế chất lượng trước tiên phải có một bố cục hoàn hảo, tất cả mọi chi tiết trong công trình đều phải thực hiện tốt các chức năng và nhiệm vụ của mình. Hãy cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu qua bài viết “Lưu ý về bố cục trong thiết kế cảnh quan” dưới đây nhé!

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

1. Bố cục trong thiết kế cảnh quan là gì?

Bố cục trong thiết kế cảnh quan là sự sắp xếp các đối tượng, khu vực và các chi tiết của công trình sao cho giữa chúng có sự kết nối và hỗ trợ lẫn nhau làm nổi bật lên công trình tổng thể. Một bố cục tốt trong cảnh quan cần đảm bảo tỉ lệ, màu sắc, hình dạng và các yếu tố tái tạo tự nhiên được sắp sếp logic tạo ra sự cân đối, hài hòa tổng thể.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

2. Những lưu ý về bố cục trong thiết kế cảnh quan

2.1 Tỷ lệ màu sắc phù hợp

Màu sắc cũng là một yếu tố góp phần quyết định sự hài hòa và tính thẩm mỹ cho không gian cảnh quan. Cần sắp xếp các yếu tố cảnh quan theo tỷ lệ và màu sắc theo tỷ lệ chuẩn. Điều này giúp cảnh quan có sự cân đối và tương phản mang đến trải nghiệm thẩm mỹ tốt cho người nhìn.

2.2 Tính đồng nhất

Đảm bảo bố cục không gian cảnh quan phù hợp và có tính đồng nhất với kiến trúc xung quanh. Điều này tạo ra sự tương tác hài hòa giữa không gian ngoại thất và nội thất mà còn tạo ra tính nhất quán và thẩm mỹ cho cả khu vực.

2.3 Sử dụng các yếu tố tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên như cây cối, địa hình rất cần thiết trong bố cục trong cảnh quan để tạo ra sự mềm mại và sinh động hơn. Ngoài ra yếu tố này còn giúp cân bằng môi trường, thân thiện, ít tác động tiêu cực đến môi trường.

2.4 Phân vùng không gian

Nên phân chia không gian thành những vùng riêng biệt nhằm phục vụ mục đích khác nhau như tiếp khách, khu nghỉ ngơi, bếp,… mà vẫn đảm bảo được tính thống nhất tổ chức trong không gian cảnh quan.

2.5 Hạn chế đưa nhiều chi tiết trong thiết kế

Không nên đưa quá nhiều yếu tố cũng như chi tiết khiến cho không gian cảnh quan trở nên rối ren, thiếu tính thống nhất, đồng điệu, làm mất tính thẩm mỹ của không gian.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến bố cục cảnh quan

3.1 Địa hình

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn một số trường hợp có thể dùng các dạng như gò, đồi cảnh để tạo không gian riêng, bổ sung các điểm nhấn bố cục hoặc có ý nghĩa định hướng tầm nhìn.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

3.2 Mặt nước

Mặt nước cũng là một yếu tố đóng vai trò lớn trong việc hình thành bố cục cảnh quan, đặc biệt là về mặt trang trí. Sự xuất hiện của mặt nước với các tính năng đa dạng làm tăng chất lượng của không gian sống, chủ yếu bằng cách tạo hiệu ứng ấn tượng và đem đến sự thư giãn.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

3.3 Cây xanh

Để sử dụng tối đa giá trị nghệ thuật và các tính chất khác của cây xanh cần nghiên cứu việc chọn loại cây và nguyên tắc phối kết cây xanh. Cây xanh sử dụng trong thiết kế sân vườn thường ở dạng cây trồng theo mảng, khóm cây, cây độc lập,…hình thức cây có thể ở dạng tự nhiên hay cắt tỉa, uốn theo hình thù nhất định.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

4. Vai trò của bố cục trong thiết kế cảnh quan

4.1 Làm cảnh quan trở nên cân đối, hài hòa

Bản vẽ cảnh quan không chỉ đơn thuần một không gian mà còn có rất nhiều không gian cảnh quan nhỏ với vị trí, bố cục, màu sắc khác nhau. Cho nên bố cục tổng thể sẽ giúp phân chia nhiều thành phần với mỗi công năng khác nhau, từ đó giúp cho thiết kế tổng thể có sự cân đối, hài hòa.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

4.2 Tăng tính thuyết phục cho thiết kế

Ý tưởng thiết kế sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu bố cục được triển khai cụ thể, rõ ràng, chính xác. Từ đó cân đối được không gian, giúp cho thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

4.3 Tái hiện không gian hiệu quả

Ý tưởng và bố cục được triển khai tốt ngay từ đầu giúp cho kiến trúc sư có thể hình dung được công trình cảnh quan và mô phỏng chính xác hơn qua 2D, 3D.

Bố Cục Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Bố cục trong thiết kế cảnh quan

Bố cục hài hòa về tổng thể vẫn là điều quan trọng tạo nên một không gian cảnh quan đẹp và bắt mắt. Điều này thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, giữa trạng thái tĩnh và động, giữa sáng và tối. Qua bài viết trên Sài Gòn Hoa đã chia sẻ hy vọng giúp cho bạn đọc có thêm thông tin về bố cục trong quá trình thiết kế và hoàn thành được tốt nhất công trình.

***Liên hệ thiết kế thi công cảnh quan

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 ý tưởng tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn không nên bỏ lỡ

Việc thay đổi diện mạo sân vườn đơn điệu trước đây, tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn là một sự đầu tư thông minh. Không gian sinh hoạt nhà bạn…

Thiết kế cảnh quan trường học sao cho hợp lý

Không gian kiến trúc cảnh quan trong các trường học không chỉ thể hiện triết lý giáo dục của nhà trường và góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho…

Ý tưởng thiết kế tiểu cảnh nước cho sân vườn biệt thự

Trong thiết kế sân vườn, tiểu cảnh nước này sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho những khu biệt thự hay những nhà có diện tích sân vườn cỡ lớn. Thiết…

Quy tắc “tỷ lệ vàng” trong thiết kế cảnh quan

Quy tắc "tỷ lệ vàng" một trong những yếu tố tạo nên thành công của các công trình thiết kế. Trong tự nhiên, nó xuất hiện dày đặc và được…

Những lỗi cần tránh trong thiết kế sân vườn

Khi sở hữu một ngôi nhà xanh mát, đẹp mặt thì còn gì bằng. Tuy nhiên kết hợp và bố trí sân vườn không phù hợp thì nó lại mất…