Menu

Menu

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết

Kim Loan 11/01/2021
Spread the love

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết

Cây mai cần được chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển tốt và đặc biệt là ra hoa đúng vào dịp Tết. Cây mai cần được chăm sóc như thế nào? Bạn phải lưu ý những gì nhé! Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu thêm 3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết.

1. Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng (từ sau tháng 1 đến tháng 5 Âm lịch)

Cây mai vừa nở hoa xong sẽ yếu và cần thời gian để phục hồi. Nên bạn cần cắt bỏ toàn bộ hoa tàn, trái trên cây để cây không mất sức. Với cây mai chưng trong sảnh các công ty, phòng khách thì khi đưa ra ngoài trời để tầm 5 – 7 ngày cho cây thích nghi lại mới tiến hành cắt tỉa.

Sau 1 đến 1.5 tháng cây ổn định lại và sinh trưởng bình thường, nên xả tàn cho cây để cây ra ngọn và chồi mới. Bạn cần cắt bỏ các cành cơm, cành mọc hướng vào trong. Chúng ta tỉa từ ngọn xuống cho cây theo hình tàn thông (cánh phía dưới dài hơn phía trên) để cây nhận được nắng đều hơn.

Cần bón những loại phân kích thích cây ra rễ (Atonik, N3M,…), đâm chồi, tược mới (NPK 20-20-15, Humic).

2. Giai đoạn tạo mầm hoa và nuôi nụ (từ Tháng 6 đến Tháng 9 Âm lịch)

Nếu cây phục hồi tốt thì giai đoạn này ít tốn công chăm sóc hơn. Bạn chỉ cần tỉa bỏ các cành vượt để cây cân đối, đẹp hơn. Có thể uốn các cành theo ý muốn để cây có dáng, thế đẹp.

Để cây hình thành nụ, bạn tăng cường bón phân có tỷ lệ Lân cao để cây phân hóa mầm hoa. Bạn nên dùng phân NPK (16-12-8-11 TE) hoặc DAP để bón cho cây. Có thể kết hợp siết nước vào tháng cuối để đẩy nhanh quá trình ra nụ của cây. Không nên dùng các chất kích thích để ép cây ra nụ, dễ làm cây bị suy.

Cần phòng trừ sâu đục thân, bọ trĩ, nhện đỏ trên cây, tránh chúng gây hại bộ lá.

3. Giai đoạn dự trữ năng lượng và ra hoa (từ sau Tháng 10 Âm lịch đến khi chuẩn bị lặt lá)

Cây ngưng sinh trưởng, các lá già và cành bắt đầu nhú nụ nhỏ. Nụ hoa mai được bao bọc bởi các vỏ lụa màu nâu. Lúc này, bộ lá cây có vai trò dự trữ năng lượng để nuôi hoa. Vậy nên nếu bộ lá của cây mai bị bệnh, vàng úa hay rụng sớm thì cây dễ nở sớm. Ngược lại nếu cây vẫn còn đang ra lá non thì cây có thể sẽ nở hoa muộn.

Bạn cũng có thể dùng phân bón với liều lượng và tỷ lệ phù hợp để cho cây có thể ra hoa nhanh hoặc chậm hơn. Bón thêm Đạm để cây giữ được bộ lá xanh lâu hơn, nụ và hoa sẽ lớn chậm lại. Nếu cây có hiện tượng nở muộn thì ưu tiên bón những loại phân Lân, Kali cao. Nhưng lưu ý không nên quá làm dụng hay phụ thuộc vào phân bón quá nhiều.

Nên thường xuyên tưới rửa lá cây mai vào sáng sớm nếu chỗ bạn có sương muối. Trước khi lặt lá cần dọn sạch cỏ trong chậu hay khu vực xung quanh gốc cây.

Tùy vào khí hậu và tình trạng cây để tiến hành lặt lá mai để cây tập trung dinh dưỡng ra nụ, nuôi hoa.

Nếu bạn còn chưa tự tin để theo dõi, chăm sóc chậu mai để hoa nở đúng vào dịp Tết thì hãy sử dụng dịch vụ thuê mai nhé.

>> Xem thêm “5 LÝ DO NÊN THUÊ MAI VÀNG CHƯNG TẾT TẠI SÀI GÒN HOA“: Tại đây

Sài Gòn Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bí quyết tưới nước hoa cúc mâm xôi nở đều và lâu tàn

Thấy cúc mâm xôi là thấy tết, quả đúng không sai. Mùa xuân đến, ngoài mai đào, bánh chưng, câu đối đỏ,...thì chắc chắn không thể bỏ qua sắc vàng…

Các cách nhân giống cây bông trang

Các cách nhân giống cây bông trang - Cách nào hiệu quả nhất ? Cây bông trang là loại cây cảnh dễ trồng, thích nghi với nhiều kiểu khí hậu…

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn Cây bông trang – mẫu đơn Việt Nam là loại cây quen thuộc với nhiều người bởi sự…

Mẹo trồng và chăm sóc cây trồng ban công

Khu vực ban công được nhiều người ưa chuộng trồng cây vừa đảm bảo yếu tố cảnh quan vừa mang đến lợi ích thiết thực; góp phần làm tươi mới…

Top 9 mẫu chậu treo ban công từ chất đến dễ thương

Hiện nay, nhu cầu trồng cây trang trí cho khuôn viên ngôi nhà thêm phần xinh xắn, xanh mát đã trở thành xu hướng chung rất được yêu thích. Những…