Menu

Menu

Cây bụi trồng dải phân cách được ưu tiên và lý do

Những loại cây bụi trồng dải phân cách được lựa chọn phải đảm bảo được những yêu cầu của cảnh quan và điều kiện sinh thái. Ngoài ra còn những lý do đặc biệt khiến cho những loại cây bụi này được dùng nhiều trong thi công công trình. Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu xem cây bụi trồng dải phân cách được ưu tiên và lý do qua bài viết dưới đây.

Bong-Giay-Trong-Dai-Phan-Cach

Một số yêu cầu cho cây bụi trồng dải phân cách

  • Cây có kích thước trung bình dưới 2,5 m và tán không quá rộng.
  • Phát triển nhanh, không cần chăm sóc nhiều hay đặc biệt.
  • Tạo thẩm mỹ cho cảnh quan, đảm bảo bốn mùa có lá xanh hoặc hoa quanh năm.
  • Phong phú nhiều chủng loại, đa dạng giống cây.
  • Thích nghi với khí hậu địa phương và mang tính đặc trưng cho khu vực.
  • Có những đặc tính, công dụng đặc biệt.

1. Cây bông giấy loại cây bụi trồng dải phân cách

Bông giấy hay hoa giấy là loại cây phổ biến, được trồng nhiều trên các đường phố, dải phân cách, vỉa hè. Thuộc dạng cây bụi và cành nhánh phát triển nhanh, chịu được khô hạn. Cây bông giấy có sức sống bền và cần ít công chăm sóc hay bảo dưỡng nên được trồng rộng rãi ở các đường phố.

Thêm một lý do khác khiến cây bông giấy được ưu tiên trồng cho các dải phân cách là chúng có thể chống lóa khi buổi tối đèn xe chiếu vào, tránh làm chói mắt người đi đường hay các tài xế lái xe.

Cay Bong Giay

2. Cây lài trâu, lài tây, ngọc bút

Cây lài tây hay lài trâu cũng là loại cây bụi trồng dải phân cách hay những bồn cây ở chân cầu vượt, vòng xoay. Cây với tán lá rộng và xanh mướt tạo cảm giác mát mẻ. Ngoài ra hoa của chúng nở quanh năm, thơm nhẹ làm cho cảnh quan thêm điểm nhấn.

Những cây lài tây còn được biết đến với công dụng là có khả năng hút các kim loại nặng trong đất và lá lọc không khí tốt. Nên ngoài trồng ở cải phân cách, chúng còn được ứng dụng nhiều trong việc cải tạo môi trường cho các khu xí nghiệp, nhà máy.

3. Cây hoa tường vi ưu tiên trồng dải phân cách

Những cây hoa tường vi với cánh mỏng manh, nhiều màu sắc và lá nhỏ nhưng nhiều có công dụng cản bụi, lọc không khí cực kỳ hiệu quả. Nên tường vi cũng là loại cây bụi trồng dải phân cách hoặc các bồn hoa dọc theo những tuyến đường được ưu tiên.

Lá nhỏ và nhuyễn nên từng vi cũng có khả năng chống lóa, giúp cho buổi tối đèn xe chiếu vào không hắt sáng, đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Cây Xanh Đường Phố

4. Cây ắc ó chuyên trồng dải phân cách

Loại cây bụi thường xanh, dễ cắt tỉa và có khả năng phát triển nhanh, cần ít dinh dưỡng nên rất phù hợp với điều kiện sinh thái của nước ta. Nên cây ắc ó cũng được đưa vào trồng trong các dải phân cách, chân bồn hoa…

Cây ắc ó rất dễ dàng trồng thành hàng, cắt tạo hình thành những khối hay thành viền ngay ngắn, đẹp mắt. Những chiếc lá xanh của cây ắc ó còn có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt nên chúng được trồng nhiều ở những khu vực miền Nam.

5. Cây hồng lộc chống lóa cho đường phố

Là loại cây bụi lớn với kích thước trung bình 1 – 2 m, cây hồng lộc cũng được ưa chuộng trồng trên vỉa hè hay các dải phân cách. Loại cây này có khả năng chống lóa tốt và lá cũng có công dụng lọc không khí.

Cay Bach Trang Cay Hong Loc

Với những cây hồng lộc khi vừa được cắt tỉa, lá non nhú lên có màu đỏ cam hay cam vàng đẹp mắt, tạo cho cảnh quan thêm màu sắc và rực rỡ.

6. Cây chuỗi ngọc cây bụi dễ tạo hình

Tương tự như cây ắc ó nhưng với cây chuỗi ngọc, khi trồng ở các dải phân cách, vỉa hè, chân bồn cây thì chúng còn có công dụng hấp thụ các bức xạ từ mặt trời. Nên những hàng cây chuỗi ngọc sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, dịu mắt hơn.

Cay Chuoi Ngoc Trong Hang Rao

Cây chuỗi ngọc cũng có thể được cắt tỉa thành từng hàng hay tạo hình độc đáo cho cảnh quan đường phố thêm lạ mắt và thu hút.

7. Cây bướm hồng, bướm trắng cản bụi

Cây bướm hồng, bướm trắng cũng là cây bụi trồng dải phân cách  được ưu tiên lựa chọn. Không chỉ bởi nhũng chùm hoa đẹp và nổi bật của chúng. Điều đặc biệt là trên lá có lớp lông nhỏ, có khả năng cản bụi và lọc không khí tốt. Nên trồng chúng trên dải phân cách ở các tuyến đường lớn, hay kẹt xe sẽ giảm thiểu được ô nhiễm do khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông.

8. Bạch trinh biển

Cây bạch trinh biển cũng là 1 loại cây bụi trồng dải phân cách hoặc vỉa hè được sử dụng khá nhiều. Chúng với những lá dài và xanh, không bị rụng lá theo mùa nên đặc biệt được ứng dụng nhiều trong việc tạo mảng xanh cho đường phố.

Cay Bach Trinh Bien

Khả năng đặc biệt của cây bạch trinh biển là có khả năng hấp thụ lượng lớn khí thải từ bụi đường. Rễ cây còn có khả năng lọc là xử lý một số chất độc trong đất hay nước thải. Nên chúng ngoài là cây bụi trồng dải phân cách thì còn được trồng nhiều tại các khu nhà máy, dọc theo mương nước thải.

 

9. Chuối mỏ két

Cây chuối mỏ két chuối mỏ két cẩm thạch được trồng nhiều vì chúng dễ chăm, cây không cần cắt tỉa nhiều vẫn luôn giữ được thẩm mỹ đẹp mắt. Được trồng thành hàng tại các dải phân cách hay trong bồn cây, dưới chân những cây lớn.

10. Chiều tím, chiều hồng

Là cây bụi trồng dải phân cách dễ trồng, phát triển nhanh, cần ít công chăm sóc nên các loại chiều tím, chiều hồng nằm trong danh sách những loại cây bụi được khuyến khích trồng.

Cây chiều tím và chiều hồng có hoa nở quanh năm, màu sắc hoa nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái và không gây chói mắt khi được trồng ở dải phân cách.

11. Cây lá trắng, cây bạch tạng

Cây lá trắng hay cây bạch tạng được trồng phổ biến tại các khu vực miền Trung và miền Nam. Với lá rộng màu vàng nhạt, sáng màu khi trồng tạo sự hài hòa cho cảnh quan.

Cây bạch tạng còn được trồng nhiều ở các dải phân cách nhằm mục đích lọc bụi, giảm tiếng ồn tốt.

12. Cây mắt nai, mắt nhung

Cây mắt nai hay mắt nhung nằm trong danh sách cây bụi trồng dải phân cách được ưu tiên trồng bởi chúng có nhiều ưu điểm như cây dễ thích nghi với nhiều khu vực, cần ít thời gian chăm sóc, cành nhánh không cần cắt tỉa thường xuyên, dễ tạo hình thành cụm hay khóm… Với những lý do trên thì mắt nai là cây bụi được trồng nhiều trên những tuyến đường lớn.

Những loại cây bụi trồng dải phân cách được lựa chọn theo các yêu cầu, tiêu chuẩn đảm bảo thảm mỹ và cảnh quan đường phố. Tùy vào mỗi địa phương và sinh thái từng vùng mà lựa chọn những loại cây bụi phù hợp.

***Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo nhìn nụ chọn được chậu mai đẹp chưng tết

Mẹo nhìn nụ chọn được chậu mai đẹp chưng tết Sở hữu chậu mai đẹp chưng tết nở vàng rực, hoa bền, lâu tàn sẽ là điều mà bất cứ…

Những loại hoa chưng tết 2023 không nên bỏ qua

Những loại hoa chưng tết 2023 không nên bỏ qua Cuối năm thường là thời điểm rộn ràng nhất của thị trường hoa cảnh, đặc biệt hoa cảnh tết. Vậy…

Hoa cúc pha lê cho ngày tết thêm rộn ràng

Hoa cúc pha lê cho ngày tết thêm rộn ràng Hoa cúc rất được ưa chuộng trong dịp tết, bởi chúng mang một nét đẹp mộc mạc mà giản dị…

Làm sao để chọn chậu cúc đại đóa đẹp chưng Tết 2023?

Làm sao để chọn chậu cúc đại đóa đẹp chưng Tết 2023? Những dịp Tết cổ truyền có thể nói không thể thiếu sự góp mặt của các loại hoa…

Ý nghĩa của việc tặng cây xanh trong dịp cuối năm cũ – đầu năm mới

Ý nghĩa của việc tặng cây xanh trong dịp cuối năm cũ – đầu năm mới Cây xanh ngày càng được ưa chuộng lựa chọn và trở thành món quà…