Menu

Menu

Nhóm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm

Vy Huynh Thi Kim 01/04/2014
Spread the love

Có rất nhiều loại cây bụi nhỏ phù hợp trồng sân vườn,công viên tạo cụm hoặc trồng bồn, trồng viền,… Với một số thông tin hữu ích về một số loài cây sau sẽ giúp quý khách tham khảo để chọn cho mình loại cây yêu thích phù hợp cho sân vườn nhà bạn.

Cây bướm bạc phi

Tên phổ thông: Bướm bạc phi.

Tên khoa học: Mussaenda frondosa

Họ thực vật: Rubiaceae (Cà phê).

Nguồn gốc xuất xứ: Ấn Độ.

bướm bạc phi

Cây có dạng hoa đặc sắc nên thường được gây trồng làm cảnh nơi bãi cỏ rộng hay trong chậu lớn hay phối kết thành cụm.

Cây gỗ nhỏ có thể cao đến 7m, dạng bụi, cành nhánh nhiều. Cụm hoa dạng tán nhỏ ở ngọn cành có màu trắng. Tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây ưa sáng, chịu được khô và nóng, ít đòi hỏi đất đai. Cây mọc khỏe.

 

Cây chuối hoa

Tên phổ thông: Chuối hoa

Tên khoa học: Canna hybrids

Họ thực vật: Cannaceae (Dong riềng).

Nguồn gốc xuất xứ: Nam Mỹ.

chuối hoa

Cây chuối hoa dễ trồng có thể trồng bụi lớn sát nhau thành các bức tường hoa, hay tạo thành những mảng hoa với nhiều màu đặc sắc.

Cây thân cỏ cao 0.8-1,5m, gốc có thân rễ bò dài. Lá rộng màu xanh bóng. Cụm hoa ở ngọn mang hoa lớn xếp sát nhau, màu sắc thay đổi từ vàng đến đỏ, điểm thêm các đốm đậm. Cây có hoa gần như quanh năm, tập trung chủ yếu vào mùa khô. Tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây ưa sáng, nhu cầu nước cao, ưa khí hậu mát ẩm, cây mọc khỏe.

 

Cây chuối pháo

Họ: Heliconiaceae (Chuối pháo)

Nguồn gốc xuất xứ: Châu Mỹ nhiệt đới

chuoi pháo

Cây chuối pháo thích hợp trồng dọc lối đi, làm cây sân vườn trang trí hoặc có thể trồng chậu làm cây nội thất trang trí. Lá lớn mang màu xanh tươi tốt, thân thật của cây nằm dưới đất, Thân giả cao 1 – 2m, màu sắc hoa đỏ tươi ưa nhìn. Cụm hoa trên cuống chung dài, mọc ra giữa đám lá, trên ngọn, cụm hoa buông dài xếp 2 dãy mo trên mặt phẳng, dài 10 – 15 cm màu đỏ tươi và vàng cam, mép viền màu xanh. Hoa trong mo có 4 – 8 chiếc, cánh hoa hợp và 1 cánh rời màu lục.

Tốc độ sinh trưởng nhanh, Cây mọc khoẻ, cho mo có màu sắc tươi, lâu tàn nên trồng ở các bồn hoa, ven tường, dọc lối đi trong thiết kế vườn cảnh. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng một phần, nhu cầu nước cao, thích hợp làm cây nội thất.

 

Cây chuỗi ngọc

Tên khoa học: Duranta repens

Họ thực vật:  Verbenaceae (Cỏ roi ngựa)

Nguồn gốc xuất xứ: Mehico

chuỗi ngọc                chuỗi ngọc

 

Cây chuỗi ngọc vàng có thân lá đẹp, thích hợp trồng thảm hoặc làm cây viền dọc theo lối đi hoặc các bồn hoa. Cây dạng bụi cao khoảng 0.5 – 3m, cành non vươn dài, Hoa tập trung ở đầu cành, làm thành chùm dài có nhiều bông mang hoa xếp thưa,  màu tím lam nhạt.

Tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây có sức sống mạnh, ưa sáng đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt.

 

Cây dâm bụp

Tên thông dụng: Dâm bụt, bông bụp

Tên khoa học: Hibiscus rosa-sinensis

dâm bụp

Loài cây có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo loài, cây chịu được điều kiện sống khô, không chịu được ngập úng, tưới đều lên toàn bộ thân lá và hoa nụ.

Cây rất dễ bị nấm và sung phá hoại do vậy cần thường xuyên kiểm tra để tiêu diệt sung vì hoa bông bụp có mật thơm, thu hút nhiều côn trùng phá hoại.

 

Cây dền đỏ

Tên thông thường: Dền đỏ, Rệu đỏ, Diệu đỏ

dền đỏ

Cây dền đỏ loài cây thân thảo ngắn ngày, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao. Dền đỏ với sắc đỏ rực vô cùng nổi bậc dùng làm điển nhấn giữa bồn hoa rất đạt.

 

Cây cô tòng

Tên khoa học: Codieaum variegatum

Họ thực vật: Euphorbiaceae (Thầu dầu)

        co tòng lá đốm

Cô tòng lá mít                                                                      Cô tòng lá đốm

 

Cây Cô Tòng hay Cô Tòng Vàng còn có tên là Vàng Anh. Cây Cô Tòng có nhiều loại: Cô tòng Đuôi lươn (vàng anh đuôi lươn), Cô tòng Lá Mít (vàng anh lá mít),…

Cây có thân lá đẹp, tạo thảm sinh cảnh đẹp nên thường trồng tạo thảm trang trí ở các nơi trường học, công viên, công sở, cơ quan, biệt thự…

 

Cây cúc bách nhật

Tên phổ thông: Cúc Bách nhật, Nở ngày.

Tên khoa học: Gomphrena globosa

Họ thực vật: Amaranthaceae (Rau ghiền).

Nguồn gốc xuất xứ: Ấn Độ và các nước Châu Á nhiệt đới khác.

Cây cúc bách nhật

Cây thân cỏ, phân cành nhiều, thẳng đứng, Cụm hoa hình đầu tròn hay tròn dài, cây trồng thảm cho hoa màu tím. Cây nhất niên, dễ trồng, không đòi hỏi đất đai tốt nhưng cần đủ ánh sáng và thoáng gió, chịu được hạn và nóng. Cây phát triển nhanh, cây cho hoa màu đỏ tía bền đẹp nên kết hợp với những mảng hoa khác để tạo 1 khu vườn sinh động với đầy đủ màu sắc rất sinh động.

 

Cây cúc mặt trời

Tên khoa học: Melampodium paludosum

Họ thực vật: Asteraceae (Cúc).

Cây cúc mặt trời

Cúc mặt trời cây trồng thảm cho hoa vàng tươi, rất đẹp. Cây bụi sống hàng năm, cao khoảng 20-40cm, phân cành nhánh nhiều. Hoa mọc ra từ nách lá, có màu vàng tươi. Hình dạng của hoa gần giống như hoa hướng dương nhưng nhỏ hơn hoa hướng dương rất nhiều. Cây ưa sáng hoặc, ưa khí hậu khô thoáng, nhiều nắng, nhu cầu nước thấp. Dễ nhân giống từ hạt.

 

Cây cẩm tú mai

Tên phổ thông: Cẩm tú mai, Tiểu hồng.

Tên khoa học: Cuphea hyssopifolia

Họ thực vật: Lythraceae (Tử vi).

Nguồn gốc xuất xứ: Châu Mỹ (Mehico, Jamaica)

Cây cẩm tú mai

Cây được trồng làm đường viền các bồn hoa, công viên, lối đi trong sân vườn hoặc trồng thảm kết hợp tạo nên những mảng hoa đẹp mắt. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Phù hợp với đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt.

 

Cây dứa nam mỹ

Tên phổ thông: Dứa Mỹ, Agao Mỹ.

Tên khoa học: Agave americanaAgave altissima, Agave spectabilin

Họ thực vật: Agavaceae (Thùa)

Nguồn gốc xuất xứ:  Châu Mỹ.

Cây dứa nam mỹ        Cây dứa mỹ

 

Thân ngắn gần như không có. Lá có hình giáo, thon nhọn ở đỉnh, dày, cứng, lớn, màu xanh trắng, bóng, mép có răng và gai nhọn màu đen.

Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa sáng, chịu hạn tốt, dễ trồng, không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Cây mọc khỏe, làm cây hàng rào, chán cát bay, chống cháy.

 

Cây lẽ bạn

Còn gọi là sò huyết, tử vạn niên thanh.

Tên khoa học: Tradescantia discolor

Thuộc họ: Cmmelinaceae (Thài lài)

cây lẽ bạn

Cây lẽ bạn có thân cao 10 – 30cm, phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Lá dài không cuống, có bẹ, mặt trên lá màu lục, mặt dưới màu tía. Hoa có màu trắng vàng, thường nở vào mùa hè. Là cây sân vườn thường được trồng tạo khối cảnh quan trong công viên, sân vườn.

 

Cây thanh tú

Tên khoa học: Evolvulus alsinoides, Evolvulus glomeratus

Họ thực vật: Convolvulaceae (Bìm bìm).

Cây thanh tú

Cây Thanh tú là cây trồng thảm cho hoa đẹp, nhiều, màu xanh tím. Cây sinh trưởng nhanh, Cây ưa sáng, đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

 

Cây trâm ổi

Tên phổ thông:Trăm ổi, Thơm ổi, Ngũ sắc.

Tên khoa học: Lantana camara

Họ thực vật:Verbenaceae (Cỏ roi ngựa).

Nguồn gốc xuất xứ: Brazil, Jamaica và các nước Châu Mỹ nhiệt đớc khác

Cây trâm ổi

Cây Trăm ổi còn gọi là Thơm ổi hay Ngũ sắc là cây mọc hoang và cũng được trồng làm cảnh rộng rãi ở nước ta. Cây mọc khỏe, sống lâu năm, đam chồi mạnh, được cắt xén làm cây cảnh lùn, tạo dáng đẹp. Cây ưa sáng chịu được khô hạn và đất xấu.

 

Cây tồ liên

Tên khoa học: Torenia Fournierii

Họ thực vật: Scrophulariaceae (Mõm sói)

Cây tồ liên

Hoa Tố Liên là họ thực vật họ hoa môi, mõm sói. Là cây thân thảo dẻo dai, thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cây ưa nắng và cho hoa rất đẹp, hoa ra thành đóa, hình hoa dạng phiểu, môi hoa thường mang màu sắc sặc sỡ. Đây là một trong số ít loài cây dễ sống mà lại vô cùng đẹp mắt.

 

Cây ánh dương

Tên khoa học: Cordyline australis

Cây ánh dương

Cây trồng bụi thưa, thích hợp trồng nơi có bóng râm ít. Lá mọc xòe hai bên.Thân thường cong, đường kính 1-2 cm. Lá dài có màu sắc đặc trưng là tím ở mặt dưới, ở phía trên mang màu xanh với viền tím. Do đặc tính dễ chăm sóc và ươm trồng nên cây thường được sử dụng trong trang trí sân vườn, thiết kế sân vườn nhà phố.

6 bình luận cho “Nhóm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm”

  1. […] Hương Thảo được biết như là loại cây cảnh trong vườn, chúng là loài cây bụi dễ trồng, có khả năng chịu hạn và kháng sâu bệnh. Cây Hương thảo có thể […]

  2. […] gợi ý số 1 nêu trên đã tập trung vào các cây rụng lá và cây bụi. Nhưng đừng quên các loại cây xanh trang trí và các cây cho nhiều tán lá cũng […]

  3. […] gợi ý số 1 nêu trên đã tập trung vào các cây rụng lá và cây bụi. Nhưng đừng quên các loại cây xanh trang trí và các cây cho nhiều tán lá cũng […]

  4. […] nên dùng hồ chìm, tức được xây thấp hơn mặt sân và kè đá, sỏi cùng với cây bụi nhỏ tạo thành […]

  5. […] thượng, chúng mang dáng vóc của một Địa Trung Hải thu nhỏ. Bao gồm một vài cây bụi nhỏ và các vật dụng trang trí khác, chúng giải quyết được vấn đề hạn hẹp về […]

  6. […]   Sơ Ri là cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, cây có thể cao tới 3m với tán lá dày có gai. Lá của cây […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo có tên nước ngoài là Rosemary. Tại Việt Nam, Hương thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp cho loài…

EMZ – FUSA và BIO – SIMO cặp đôi bổ trợ nhau trong trồng trọt

Phân vi sinh EMZ - FUSA và BIO - SIMO cặp đôi bổ trợ nhau trong trồng trọt đều là phân hữu cơ vi sinh nhập khẩu hoàn toàn từ…

EMZ – FUSA và BIO – SIMO cùng cách dùng thích hợp

EMZ – FUSA và BIO – SIMO được biết đến là sản phẩm phân bón vi sinh nhập khẩu chính hãng từ Mỹ được bà con tin dùng vì đem…

Cây Hoa Sứ Đại Thường Được Trồng Ở Những Nơi Nào?

Cây Hoa Sứ Đại Thường Được Trồng Ở Những Nơi Nào? ***Tìm hiểu về cây sứ đại Cây sứ đại thuộc họ Trúc Đào (Apocynacecea), lá dài, to và dày, mọc…

Hướng dẫn chăm sóc cỏ trồng sân vườn

Hướng dẫn chăm sóc cỏ trồng sân vườn Sở hữu một thảm cỏ xanh mượt là đều vô cùng lý tưởng trong sân vườn hiện đại. Sân vườn của bạn…