Cách nhân giống cây sứ đại

Cách nhân giống cây sứ đại

Cây sứ đại là loại cây có hoa đẹp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Sứ đại có nhiều loại khác nhau như: sứ đại hoa trắng; sứ đại hoa hồng; sứ đại hoa vàng… mỗi loại điều mang một nét đẹp kiêu sa riêng nhưng đều mang đến công dụng tuyệt vời cho người sử dụng.

Cây sứ đại hoa trắng

Cây sứ đại có thể được nhân giống bằng cách: gieo hạtgiâm cành và chiết cành. Vậy cách nào là hiệu quả nhất, được nhiều người sử dụng nhất? Sau đây, hãy cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu cách nhân giống cây sứ đại nhé!

1/ Nhân giống cây sứ đại bằng cách gieo hạt

Cây sứ đại thỉnh thoảng cũng có trái; đặc biệt là vào mùa khô. Trái của cây sứ đại có từng cặp giống sừng trâu dài khoảng 20-30 cm, mỗi trái chứa từ 50-100 hạt. Hạt sứ to; trụ tròn; dài như hạt lúa; có vỏ mềm cốp màu trắng với chùm lông tơ 2 đầu; rất dể nầy mầm khi ươm.

Sau khi trái chín người ta thu hoạch và lấy hạt. Đem hạt phơi khô khoảng 2-3 nắng là ta có thể đem ươm.

Có thể ươm hạt trong chậu mỏng; khay nhựa hay bầu từng bịt chậu nhỏ. Hạt sứ khi ươm chỉ được lấp 1 lớp tro trấu thật mỏng để khi nẩy mầm cây sứ con mới đẩy hạt chui lên khỏi mặt đất được. Nếu lắp dày, nặng, hạt sứ đại sẽ bị thúi ủng trước khi chui lên khỏi mặt đất. Đất ươm hạt nên dùng: tro trấu đen; cát; phân chuồng ủ hoai; nhuyễn, khô; theo tỉ lệ: 4:1:1.

1 tháng sau khi ươm; có thể bứng sứ con ra chậu trồng ở môi trường ngoài trời, nhưng tốt nhất là để ở môi trường 70%-80% nắng, tránh mưa dầm. Chậu, bịch để trồng có đường kính khoảng 10 cm là đủ. Cứ sau 3 tháng,  ta phải thay chậu lớn hơn để cho cây sứ phát triển tốt.

Sau 1 năm có thể đem cây sứ ra ươm trồng ngoài đất; tuy nhiên cần phải che chắn để môi trường chỉ có khoảng 70 – 80% nắng.

Trong quá trình nuôi; muốn to cho cây sứ con có nhiều nhánh; phải cắt ngọn, thường thì sau 6 tháng tuổi; cây sứ cắt ngang sẽ nẩy chồi nhiều và đẹp. Nên cắt vào mùa khô để tránh mưa làm thúi cây sứ.

2/ Nhân giống sứ đại bằng cách giâm cành

Nguyên tắc cắt nhánh sứ đại để giâm là: phải cắt bằng dao bén, vết cắt ngang để sau này bộ rễ đẹp. Nhánh cắt dài khoảng 60 cm. Sau khi cắt phải phết vôi vào rồi đem trải nhánh ra phơi khô nơi râm mát khoảng 5 ngày; để cho vết cắt lành sẹo khô nhựa và nhánh sứ rụng bớt lá.

Sau đó đem ươm nhánh vào chậu. Hỗn hợp để ươm là tro trấu. Chiều sâu cắm xuống không quá 5 cm; tưới 1 lần nước cho ướt mặt rồi để chậu sứ nơi ánh sáng 50%-70%; tránh ẩm quá mức; thường thì 3-5 ngày ta mới tưới 1 lần.

Sau 1 tháng nhánh sứ bắt đầu ra rễ, ta đem ươm trong bầu lớn với cường độ nắng 100%; để trong 3 tháng có thể bứng đem trồng các nơi khác. Thường thì sau 1 năm trồng trở lên cây sứ đại giâm cành mới có bộ rễ cứng cáp;  và có thể cho hoa. Chú ý lúc giâm cành sang bầu lớn phải cố định cành sứ để tránh bị lay gốc làm đứt rễ lúc ban đầu.

3/ Nhân giống sứ đại bằng cách chiết cành

Đây là phương pháp nhân giống cây sứ đại hiệu quả nhất; gần như cây giống đạt trên 90% vì từ lúc chiết nhánh cây đến khi ra rễ thì các nhánh sứ vẫn được nuôi trên mình mẹ.

Phải lựa chọn nhánh chiết phải đủ độ già, da ngả sang màu xám, khi cắt ra có nhựa trắng. Dùng dao bén và tiệt trùng xẻ một đường góc 45 độ theo hướng từ dưới lên, vết cắt chiếm 1/2 – 2/3 nhánh sứ. Dùng một miếng nhựa (hay tương tự) đặt vào để vết cắt không bị “khép” lại.

Để như vậy từ 3 – 5 ngày cho khô nhựa. Sau đó dùng bột dừa, hay rễ lục bình bó chỗ vết ghép lại. Có thể bổ sung thêm thuốc kích thích ra rễ để nhanh chóng đạt kết quả.

Vườn ươm cây sứ đại

Thường sau khoảng 30 – 40 ngày, rễ bắt đầu nhú ra. Lúc này có thể cắt nhánh chiết, để cho khô nhựa rồi đem trồng. Cây sứ chiết cành cũng như cây sứ giâm cành, nhưng chiết cành giúp cây sứ mới mau ra rễ hơn, áp dụng cho những trường hợp muốn nhân giống một giống sứ đẹp.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Sài Gòn Hoa

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển