Menu

Menu

5 lưu ý cần nhớ khi trồng và chăm sóc cho bồn cây sân thượng

Những bồn cây sân thượng được xây sẵn và cố định thay cho chậu trồng cây là tích hợp giữa các mục đích như hạn chế xê dịch so với các chậu cây, dễ dàng thi công lắp đặt hệ thống tưới, có thể trồng được nhiều loại cây (cây ăn trái, hoa, kiểng, rau,…). Vậy thì hãy cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu 5 lưu ý cần nhớ khi trồng và chăm sóc cho bồn cây sân thượng qua bài viết dưới đây nhé.

Luu-Y-Cho-Cay-Trong-Bon-San-Tuong

1. Chọn cây trồng phù hợp

Bồn Cây Sân Thượng

Bồn Cây Sân Thượng

Bồn Cây Sân Thượng

 • Nên chọn cây có kích thước phù hợp và không quá lớn, cành nhánh được cắt tỉa gọn gàng để thuận tiện cho việc thi công và chăm sóc. Và với những cây bóng mát lớn nên trồng vào những chậu có kích thước lớn, tương xứng với bầu rễ của cây để cây có thể phát triển tốt.

Bồn Cây Sân Thượng

2. Đảm bảo chống thấm, thoát nước tốt cho bồn cây

 • Những bồn cây được xây sẵn không có lỗ thoát nước ở đáy như chậu thì khi thi công xây các bồn nên có những lỗ thoát nước ở các góc giúp cho nước thoát được ra ngoài, không làm úng rễ cây.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Khi tiến hành trồng cây cũng phải đảm bảo đúng các bước để giúp bồn cây thông thoáng và thoát nước tốt hơn. Lót bên dưới bồn lần lượt là vỉ thoát nước, lớp vải địa, cát đế tăng độ thông thoáng cho đáy bồn trước khi trồng cây.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Ngoài ra thì khi trồng cây giá thể hay đất trồng cũng phải tơi xốp, thông thoáng để khi tưới hoặc trời mưa nước có thể thoát ra ngoài nhanh chóng, không làm cho bồn cây bị đọng nước hay giữ nước quá lâu.

Đất Trồng Cây

 • Vấn đề chống thấm cũng nên được lưu ý. Trước khi tiến hành trồng cây cần kiểm tra các khe hở hay vết nứt giữa các phần gấp khúc của bồn cây sân thượng. Dùng vữa hoặc keo silicon để bít các vết nứt nếu có để tránh trường hợp nước khi tưới thừa thấm ra ngoài gây bẩn sàn và trơn trượt.

3. Những lưu ý khi trồng cây trong bồn ở sân thượng

 • Với những bồn cây sân thượng khi trồng cây cần có mật độ khoảng cách phù hợp để cây phát triển không bị che khuất các cây khác.

Bon-Cay-San-Thuong

 • Nên trồng cây phân bố theo tầng, cây cao, lớn trồng phía trên, cây bụi nhỏ trồng thấp phía bên dưới chân bồn hay chân các cây lớn.

Bồn Cây Sân Thượng

Bon-Cay-San-Thuong

 • Với các cây bóng mát, cây cao thì cần có trụ chống khi mới trồng để cây không bị gió thổi ngã.

Cay-Loc-Vung-Trong-San-Thuong

4. Tại sao phải cắt tỉa định kỳ, thường xuyên với cây trồng bồn trên sân thượng

 • Để đảm bảo không gian sân thượng không quá um tùm và thoáng mát cần tiến hành cắt tỉa định kỳ cho những cây trồng ở khu vực này. Ngoài ra việc cắt tỉa cũng sẽ giữ cho cảnh quan luôn đẹp mắt, thẩm mỹ và hài hòa.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Tỉa cành đối với các cây lớn, cây bụi khi cây phát triển quá nhiều, che khuất ánh nắng của các cây bên dưới. Cắt tạo tán cho cây để tránh việc cản trở lối đi hay gây vướng, hạn chế không gian của sân thượng.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Với những cây bụi trồng nền, trồng viền thì việc cắt tỉa sẽ hạn chế sự phát triển tràn lan, vượt qua khỏi giới hạn các bồn làm cho cảnh quan không được đẹp mắt và giảm sự cạnh tranh không gian với những cây trồng phối khác.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Việc cắt tỉa nên được tiến hành định kỳ hàng tháng và trước mùa mưa để đảm bảo an toàn, cây không bị nấm bệnh hay đổ ngã do thời tiết mưa gió.

5. Chăm sóc những bồn cây sân thượng như thế nào cho hợp lý

* Xử lý nấm, bệnh khi cây bị bệnh

 • Với bồn cây sân thượng, khi phát sinh bệnh sẽ dễ lây lan hơn và khó xử lý hơn so với khi trồng trong chậu hay trồng ngoài đất. Do không gian bị giới hạn và hẹp nên khi phát hiện cây bệnh cần xử lý kịp thời để cây không bị chết.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Nếu cây bị nấm lá, rụng lá thì nên dùng vôi pha loãng phun trực tiếp lên cây và gốc để hạn chế mầm bệnh lây lan, xử lý mầm bệnh trực tiếp. Trong trường hợp cây bị bệnh nặng hoặc chết
 • thì nên nhổ cây và xử lý bằng vôi tại vị trí cây chết đó, không trồng ngay cây mới vào.
 • Cây bị côn trùng tấn công như sâu, rầy rệp thì nên cắt các cành, nhổ cây để côn trùng không di chuyển qua các cây khác. Sử dụng dung dịch gừng, tỏi, ớt phun lên tất cả những cây còn lại để phòng côn trùng chích hút.

* Thay cây

 • Nếu muốn thay cây khác vào các bồn cây sân thượng, nên chọn những cây cùng loại hay cùng đặc tính, kích thước tương tự cây cũ để thay.

Bồn Cây Sân Thượng

 • Xử lý đất trước khi trồng cây mới vào để đảm bảo cây phát triển tốt. Rắc vôi hoặc Trichoderma tại vị trí cũ và đợi 1 tuần để mầm bệnh bị tiêu diệt, sau đó mới được trồng cây mới.

* Chăm sóc bồn cây sân thượng mùa mưa

 • Mùa mưa nên đảm bảo nước thừa trong các bồn cây sân thượng có thể thoát hoàn toàn ra ngoài để cây không bị úng, chết.
 • Hạn chế tưới vào mùa mưa để cây không thừa nước, chỉ tưới khi mưa không đủ cung cấp nước cho cây. Và trước khi tưới nên kiểm tra độ ẩm đất để biết được có cần tưới hay không.
 • Mùa mưa thường có gió lớn vậy nên cần che chắn đối với các cây nhỏ, chống gốc và tỉa tán trước đó để cây lớn không bị bật gốc, đổ ngã.

Bồn Cây Sân Thượng

Bồn Cây Sân Thượng

Sài Gòn Hoa cung cấp dịch vụ thiết kế – thi công – bảo dưỡng tường cây sân thượngvườn sân thượng, tiểu cảnh sân thượng, tường cây nội thất,….cùng nhiều dịch vụ cảnh quan khác. Đội ngũ tư vấn;thi công; chăm sóc chuyên nghiệp mang đến không gian sống xanh, tươi mới và thẩm mỹ hơn!

Xem thêm: 7 ý tưởng trang trí sân thượng thách thức nắng nóng ngày hè

***Liên hệ tư vấn, thiết kế, thi công cảnh quan

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com/saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 cách trang trí mai giả chưng Tết 2024

6 cách trang trí mai giả chưng Tết 2024 [caption id="attachment_104748" align="aligncenter" width="600"] 6 cách trang trí mai giả chưng Tết 2024[/caption] 6 cách trang trí mai giả chưng Tết…

Top các loại hoa lan đẹp chưng tết 2024

Top các loại hoa lan đẹp chưng tết 2024 Bên cạnh các loại hoa cảnh Tết phổ biến như cúc mâm xôi, cúc đại đóa, mào gà,...thì hoa lan với…

Liệu trang trí cúc mâm xôi Hàn quốc có trở thành xu hướng?

Liệu trang trí cúc mâm xôi Hàn quốc có trở thành xu hướng? Trong 2 năm trở lại đây, cúc mâm xôi Hàn Quốc đang nổi lên như một hiện…

Lịch trồng hoa cảnh tết đón xuân Giáp Thìn 2024

Lịch trồng hoa cảnh tết đón xuân Giáp Thìn 2024 Chuẩn bị cho 1 mùa hoa Tết tấp nập nữa chào đón xuân 2024. Các cơ sở, nhà vườn cũng…

Vì sao cây tùng bút được chọn làm cây thông noel

Vì sao cây tùng bút được chọn làm cây thông noel? Vì sao cây tùng bút là một trong những loại cây trang trí được sử dụng phổ biến trong…