Menu

Menu

10 yếu tố nâng tầm không gian vườn Nhật

Vườn Nhật chú trọng giá trị tự nhiên, nên trong mỗi thiết kế đều mang âm hưởng của đất trời, núi rừng, biển cả. Vậy yếu tố nào đã giúp không gian vườn Nhật trở nên đặc sắc, thú vị, góp phần nâng tầm không gian cảnh quan, hình thành nên những đặc trưng khó lẫn vào đâu được như vậy? Hôm nay cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu nhé!

Không Gian Vườn Nhật

1. Đá yếu tố không thể thiếu trong không gian vườn Nhật

 • Đá là một yếu tố không thể thiếu trong không gian vườn Nhật. Đá như bộ khung sườn của toàn bộ thiết kế, chi phối bố cục, sự bố trí của các yếu tố khác.

Không Gian Vườn Nhật

 • Đá được biến tấu thành nhiều đối tượng như thạch đăng lung, móng cầu, đá dặm bước, tường, thủy bồn và được trang trí kết hợp hay riêng lẻ tạo thành phông nền cho khu vườn

Không Gian Vườn Nhật

 • Đá tảng trong không gian vườn Nhật tượng trưng cho những ngọn núi cao, những miền đất xa, những hòn đảo giữa biển. Mang lại cho khách tham quan cái nhìn ước lệ, không truyền tải trực tiếp mà để người xem tự cảm nhận hàm ý, chiều sâu của thiết kế.

Không Gian Vườn Nhật

2. Sỏi, cát trong không gian vườn Nhật

 • Trong thiết kế vườn khô Nhật bản, người ta sử dụng đá, sỏi hay cát để đại diện cho nước.

Không Gian Vườn Nhật

 • Sỏi là yếu tố phổ biến được sử dụng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản, vườn sỏi với những nét cào song song nhau, tượng trưng cho những gợn sóng của biển hồ, mang hơi thở, sự mênh mông của biển cả.

Không Gian Vườn Nhật

 • Sỏi rải theo dải, gọi là suối khô, tượng trưng cho những dòng suối tự nhiên; 2 bên có thể bố trí những tảng đá nhỏ, cây xanh để thể hiện nguồn sống dọc theo 2 bên bờ suối.

3. Cây bon sai trong thiết kế vườn Nhật

 • Sở dĩ trong không gian vườn Nhật họ hay sử dụng cây bon sai, cắt tỉa vì quan điểm muốn hướng đến tự nhiên; mô phỏng tự nhiên; cảm nhận được hơi thở của cỏ cây, hoa lá. Không Gian Vườn Nhật
 • Họ dùng cây bon sai, cắt tỉa để thể hiện sự cằn cỏi, rắn rỏi của những cây cổ thụ ngoài tự nhiên, thể hiện tính nguyên sơ độc lập của tự nhiên.

Không Gian Vườn Nhật

4. Nước trong không gian vườn Nhật

 • Ngoài việc dùng sỏi, cát, để đại diện, tượng trưng cho nước thì việc bố trí các hồ nước nhỏ với chiếc cầu bán nguyệt cũng làm nên sự thơ mộng, nhẹ nhàng cho thiết kế.
Không Gian Vườn Nhật

không gian vườn Nhật

Không Gian Vườn Nhật

 • Những tiểu cảnh non bộ, với dòng nước chảy từ cao xuống, mô phỏng những thác nước, con suối chảy ngoài tự nhiên…góp phần thổi hồn thiên nhiên vào trong thiết kế.

Không Gian Vườn Nhật

 • Ngoài ra, để thể hiện hình ảnh sông ngòi, ao hồ từ thiên nhiên, người Nhật rất ưu tiên thể hiện bằng hồ cá Koi.

Không Gian Vườn Nhật

5. Đèn đá 

 • Một trong những yếu tố trang trí quan trọng, đặc trưng trong không gian vườn Nhật Bản đó là đèn đá. Đèn đá với nhiều loại không những mang công dụng thắp sáng mà còn là yếu tố tương phản một cách nhẹ nhàng với chất liệu thiên nhiên mang nét cổ xưa thổi hồn vào trong thiết kế.

Không Gian Vườn Nhật

 • Đèn đá được bố trí dọc theo lối đi, cổng, chân cầu, góc vườn, hay bồn chứa nước rửa tay…

Không Gian Vườn Nhật

Không Gian Vườn Nhật

6. Âm thanh

Thác phun nước bằng tre, hay những hồ nước nhỏ với non bộ có nước chảy từ trên, tượng trưng cho nguồn nước…tạo ra những âm thanh róc rách, nhẹ nhàng giúp cân bằng năng lượng cho khu vườn.

Hon Non Bo

Không Gian Vườn Nhật

7. Rêu

 • Ở không gian vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề tiên quyết, thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về.

Không Gian Vườn Nhật

 • Đây là lí do mà những chiếc đèn đá Nhật Bản trông càng cổ kính, cũ kỹ thì càng được ưa thích. Họ sử dụng kĩ thuật để làm cũ đèn đá như bôi dịch nhờn của ốc sên hay phân chim để rêu phong có thể mọc đều, hay cũng có thể dùng bùn đất để làm cũ đèn đá để tạo nên sự cổ kính và dấu vết thời gian.

Không Gian Vườn Nhật

 • Những tấm rêu được đặt ở lối vào hay các mặt của vườn để chào đón bạn đến với không gian tách biệt, yên tĩnh.

8. Trà đạo

 • Uống trà là một nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật, trong thiết kế không gian vườn Nhật họ rất chú trọng giành ra một khoảng không gian vừa đủ để có thể dựng một căn nhà đơn giản.

Không Gian Vườn Nhật

 • Không gian này đủ để đặt bộ bàn trà, thiết kế với cửa sổ nhìn ra khung cảnh bình yên bên ngoài.

Không Gian Vườn Nhật

 • Một nghi thức bắt buộc trước khi thưởng trà của người Nhật, đó là thanh tẩy cơ thể. Họ đặt bể nước thấp bằng đá cạnh lối đi, trước khi vào thưởng trà, khách sẽ phải rửa tay. Đây là nét đặc sắc trong văn hóa thưởng trà của người Nhật.

Không Gian Vườn Nhật

 • Vì vậy ở các nước, khi thiết kế không gian vườn Nhật người ta thường dựng nhà uống trà tượng trưng như một cách để khách tham quan nhận ra ngay thiết kế đó là thiết kế vườn Nhật.

Không Gian Vườn Nhật

9. Vườn trong vườn

Trong khu vườn chính, họ sẽ giành ra những khoảng không gian để làm những khu vườn nhỏ, đó có thể là những khu vườn khô – khu thiền đạo, các cụm đá lớn nhỏ khác nhau,…được bố trí theo ý tưởng của gia chủ; mang những ý nghĩa khác nhau tạo nên những không gian với những xúc cảm cũng khác nhau, đồng thời cũng giúp trang trí, đa dạng cảnh sắc cho khu vườn chính.

Không Gian Vườn Nhật

Không Gian Vườn Nhật

10. Địa hình

 • Như đã nói ở trên, xúc cảm lớn của vườn Nhật là từ tự nhiên nên đối với những khu vườn rộng, nếu thiếu đi tính địa hình, đồi dốc thì không còn là vườn Nhật.

Không Gian Vườn Nhật

 • Họ thể hiện địa hình núi cao chập chùng qua tảng đá lớn, nhỏ khác nhau; hay làm địa hình đồi núi; những vùng đất cao xen kẻ đồng bằng cho không gian vườn Nhật. Đây còn là phương thức thể hiện tình yêu đối với quê hương xứ sở, đồng thời đề cao giá trị của tự nhiên.
Không Gian Vườn Nhật

không gian vườn Nhật

*** Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

3 bình luận cho “10 yếu tố nâng tầm không gian vườn Nhật”

 1. […] Sân vườn Nhật Bản kết hợp với đá là nét đặc trưng. Vậy nên cây bụi lớn bố trí xen kẽ tạo sự hài hòa và mềm mại. Những cây bụi này còn được cắt tỉa để mô phỏng những ngọn núi hay đồi tạo vẻ hoang sơ, dân dã. […]

 2. […] Gate Park còn là công trình cảnh quan nổi tiếng với khu vườn Nhật Bản có tên Japanese Tea Garden, đây là khu vườn Nhật công cộng đầu tiên được […]

 3. […] thường chú trọng đưa giá trị tự nhiên vào trong thiết kế của mình; từ đó đã hình thành nên những nét đặc trưng rất riêng, không thể nhầm lẫn với […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 lý do sân vườn nhiệt đới xuất hiện trong các biệt thự

3 lý do sân vườn nhiệt đới xuất hiện trong các biệt thự sang trọng Bạn đã nghe đến "ecotherapy"  - liệu pháp "hoà mình vào thiên nhiên" mà hiện…

7 mẫu sân vườn dành cho nhà phố ít nắng

7 mẫu sân vườn dành cho nhà phố ít nắng Đôi khi, bạn có rất nhiều những ý tưởng tuyệt vời cho khu vườn với vô vàng màu sắc, phong…

5 Lưu ý khi thiết kế sân vườn nhiệt đới

Có lẽ bạn đã nghe đến cụm từ "tropical garden", một trong những kiểu vườn mà hiện nay rất được yêu thích trong các thiết kế sân vườn quán cà…

6 lưu ý khi vận dụng kiến trúc tối giản Nhật Bản vào sân vườn

6 lưu ý khi vận dụng kiến trúc tối giản Nhật Bản vào sân vườn Tối giản là tinh giản hết mức có thể để đi đến tận cùng của…

11 Gợi ý trang trí tiểu cảnh sân vườn đón xuân về

11 Gợi ý trang trí tiểu cảnh sân vườn đón xuân về Đối với mỗi người con Việt Nam, tết luôn gợi nhớ đến những ký ức tươi đẹp; xuân…