Menu

Menu

10 yếu tố nâng tầm không gian vườn Nhật

Vườn Nhật chú trọng giá trị tự nhiên, nên trong mỗi thiết kế đều mang âm hưởng của đất trời, núi rừng, biển cả. Vậy yếu tố nào đã giúp không gian vườn Nhật trở nên đặc sắc, thú vị, góp phần nâng tầm không gian cảnh quan, hình thành nên những đặc trưng khó lẫn vào đâu được như vậy? Hôm nay cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu nhé!

Không Gian Vườn Nhật

1. Đá yếu tố không thể thiếu trong không gian vườn Nhật

 • Đá là một yếu tố không thể thiếu trong không gian vườn Nhật. Đá như bộ khung sườn của toàn bộ thiết kế, chi phối bố cục, sự bố trí của các yếu tố khác.

Không Gian Vườn Nhật

 • Đá được biến tấu thành nhiều đối tượng như thạch đăng lung, móng cầu, đá dặm bước, tường, thủy bồn và được trang trí kết hợp hay riêng lẻ tạo thành phông nền cho khu vườn

Không Gian Vườn Nhật

 • Đá tảng trong không gian vườn Nhật tượng trưng cho những ngọn núi cao, những miền đất xa, những hòn đảo giữa biển. Mang lại cho khách tham quan cái nhìn ước lệ, không truyền tải trực tiếp mà để người xem tự cảm nhận hàm ý, chiều sâu của thiết kế.

Không Gian Vườn Nhật

2. Sỏi, cát trong không gian vườn Nhật

 • Trong thiết kế vườn khô Nhật bản, người ta sử dụng đá, sỏi hay cát để đại diện cho nước.

Không Gian Vườn Nhật

 • Sỏi là yếu tố phổ biến được sử dụng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản, vườn sỏi với những nét cào song song nhau, tượng trưng cho những gợn sóng của biển hồ, mang hơi thở, sự mênh mông của biển cả.

Không Gian Vườn Nhật

 • Sỏi rải theo dải, gọi là suối khô, tượng trưng cho những dòng suối tự nhiên; 2 bên có thể bố trí những tảng đá nhỏ, cây xanh để thể hiện nguồn sống dọc theo 2 bên bờ suối.

3. Cây bon sai trong thiết kế vườn Nhật

 • Sở dĩ trong không gian vườn Nhật họ hay sử dụng cây bon sai, cắt tỉa vì quan điểm muốn hướng đến tự nhiên; mô phỏng tự nhiên; cảm nhận được hơi thở của cỏ cây, hoa lá. Không Gian Vườn Nhật
 • Họ dùng cây bon sai, cắt tỉa để thể hiện sự cằn cỏi, rắn rỏi của những cây cổ thụ ngoài tự nhiên, thể hiện tính nguyên sơ độc lập của tự nhiên.

Không Gian Vườn Nhật

4. Nước trong không gian vườn Nhật

 • Ngoài việc dùng sỏi, cát, để đại diện, tượng trưng cho nước thì việc bố trí các hồ nước nhỏ với chiếc cầu bán nguyệt cũng làm nên sự thơ mộng, nhẹ nhàng cho thiết kế.
Không Gian Vườn Nhật

không gian vườn Nhật

Không Gian Vườn Nhật

 • Những tiểu cảnh non bộ, với dòng nước chảy từ cao xuống, mô phỏng những thác nước, con suối chảy ngoài tự nhiên…góp phần thổi hồn thiên nhiên vào trong thiết kế.

Không Gian Vườn Nhật

 • Ngoài ra, để thể hiện hình ảnh sông ngòi, ao hồ từ thiên nhiên, người Nhật rất ưu tiên thể hiện bằng hồ cá Koi.

Không Gian Vườn Nhật

5. Đèn đá 

 • Một trong những yếu tố trang trí quan trọng, đặc trưng trong không gian vườn Nhật Bản đó là đèn đá. Đèn đá với nhiều loại không những mang công dụng thắp sáng mà còn là yếu tố tương phản một cách nhẹ nhàng với chất liệu thiên nhiên mang nét cổ xưa thổi hồn vào trong thiết kế.

Không Gian Vườn Nhật

 • Đèn đá được bố trí dọc theo lối đi, cổng, chân cầu, góc vườn, hay bồn chứa nước rửa tay…

Không Gian Vườn Nhật

Không Gian Vườn Nhật

6. Âm thanh

Thác phun nước bằng tre, hay những hồ nước nhỏ với non bộ có nước chảy từ trên, tượng trưng cho nguồn nước…tạo ra những âm thanh róc rách, nhẹ nhàng giúp cân bằng năng lượng cho khu vườn.

Hon Non Bo

Không Gian Vườn Nhật

7. Rêu

 • Ở không gian vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề tiên quyết, thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về.

Không Gian Vườn Nhật

 • Đây là lí do mà những chiếc đèn đá Nhật Bản trông càng cổ kính, cũ kỹ thì càng được ưa thích. Họ sử dụng kĩ thuật để làm cũ đèn đá như bôi dịch nhờn của ốc sên hay phân chim để rêu phong có thể mọc đều, hay cũng có thể dùng bùn đất để làm cũ đèn đá để tạo nên sự cổ kính và dấu vết thời gian.

Không Gian Vườn Nhật

 • Những tấm rêu được đặt ở lối vào hay các mặt của vườn để chào đón bạn đến với không gian tách biệt, yên tĩnh.

8. Trà đạo

 • Uống trà là một nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật, trong thiết kế không gian vườn Nhật họ rất chú trọng giành ra một khoảng không gian vừa đủ để có thể dựng một căn nhà đơn giản.

Không Gian Vườn Nhật

 • Không gian này đủ để đặt bộ bàn trà, thiết kế với cửa sổ nhìn ra khung cảnh bình yên bên ngoài.

Không Gian Vườn Nhật

 • Một nghi thức bắt buộc trước khi thưởng trà của người Nhật, đó là thanh tẩy cơ thể. Họ đặt bể nước thấp bằng đá cạnh lối đi, trước khi vào thưởng trà, khách sẽ phải rửa tay. Đây là nét đặc sắc trong văn hóa thưởng trà của người Nhật.

Không Gian Vườn Nhật

 • Vì vậy ở các nước, khi thiết kế không gian vườn Nhật người ta thường dựng nhà uống trà tượng trưng như một cách để khách tham quan nhận ra ngay thiết kế đó là thiết kế vườn Nhật.

Không Gian Vườn Nhật

9. Vườn trong vườn

Trong khu vườn chính, họ sẽ giành ra những khoảng không gian để làm những khu vườn nhỏ, đó có thể là những khu vườn khô – khu thiền đạo, các cụm đá lớn nhỏ khác nhau,…được bố trí theo ý tưởng của gia chủ; mang những ý nghĩa khác nhau tạo nên những không gian với những xúc cảm cũng khác nhau, đồng thời cũng giúp trang trí, đa dạng cảnh sắc cho khu vườn chính.

Không Gian Vườn Nhật

Không Gian Vườn Nhật

10. Địa hình

 • Như đã nói ở trên, xúc cảm lớn của vườn Nhật là từ tự nhiên nên đối với những khu vườn rộng, nếu thiếu đi tính địa hình, đồi dốc thì không còn là vườn Nhật.

Không Gian Vườn Nhật

 • Họ thể hiện địa hình núi cao chập chùng qua tảng đá lớn, nhỏ khác nhau; hay làm địa hình đồi núi; những vùng đất cao xen kẻ đồng bằng cho không gian vườn Nhật. Đây còn là phương thức thể hiện tình yêu đối với quê hương xứ sở, đồng thời đề cao giá trị của tự nhiên.
Không Gian Vườn Nhật

không gian vườn Nhật

*** Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những mẫu thiết kế trang trí tiểu cảnh Tết 2024

NHỮNG MẪU THIẾT KẾ TRANG TRÍ TIỂU CẢNH TẾT 2024  Không khí cuối năm rộn ràng tất bật, việc trang trí nhà cửa, văn phòng đón Tết cũng được xem…

Tìm hiểu thiết kế sân vườn phong cách Indochine

Thiết kế sân vườn phong cách Indochine đang được ưa chuộng và dần phổ biến tại các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Phong cách thiết kế sân…

Điều cần biết khi thiết kế sân vườn phong cách tối giản

Nếu là người yêu thích việc làm vườn hoặc thiên nhiên, chắc chắn bạn từng biết đến những mẫu thiết kế sân vườn phong cách tối giản. Xu hướng thiết…

4 điều cần biết khi thiết kế cảnh quan nhà máy

Thiết kế cảnh quan nhà máy ngày nay rất được quan tâm, nó đã trở thành một hạng mục không thể bỏ qua khi quy hoạch một khu công nghiệp.…

6 ý tưởng thiết kế vườn rau thành cảnh quan ấn tượng

Vườn rau không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch hàng ngày mà còn góp phần xanh hóa không gian sống, đặc biệt là tại các đô thị lớn hiện…