Tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi dùng vôi xử lý đất trồng

Theo khuyến cáo, bà con cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng lượng, đúng thời điểm và bón đúng cách nhằm nâng cao hiệu quả của việc dùng vôi xử lý đất trồng

1. Bón đúng loại vôi

Đối với đất trồng, có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất: bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2), cần tìm hiểu kỹ công dụng của từng loại và  tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Bón đúng lượng cho từng loại đất

Lượng vôi cần thiết cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH). Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn.

Đất chua nên bón nhiều vôi

Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại, trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác.

Bón một lượng vôi nhỏ/ 1 lần với đất pha cát.

Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

Vôi xử lý đất trồng

3. Bón đúng thời điểm

– Với vườn cây chưa cho thu hoạch có thể bón vôi xử lý đất trồng bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa.

– Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón vôi xử lý đất trồng sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất. 

4. Bón vôi đúng cách

Cần rải đều lượng vôi xử lý đất trồng đã được xác định cho từng loại đất trên lớp đất mặt, rồi dùng cuốc xới sâu 5 -10cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ. Có thể tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt….

Sài Gòn Hoa  (Tổng hợp)

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển