Menu

Menu

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

CSKH saigonhoa 06/09/2018
Spread the love

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Cây trồng viền không chỉ giúp ngăn cách các diện tích khuôn viên mà còn tạo cảnh quan rất đẹp cho khuôn viên đô thị hay trong sân vườn nhà bạn. Tham khảo các loại cây trồng viền do chúng tôi đã tổng hợp sau…

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Trong cảnh quan sân vườn, đường viền là yếu tố quan trọng bậc nhất. Tại sao lại nói như vậy? Vì sự xuất hiện của đường viền trong cảnh quan ngoại thất có hai ý nghĩa chính:

 1. Là ranh giới phân định, cột mốc của từng khu công năng; là chiếc gạch nối chuyển tiếp giữa luống cây trồng và các công trình hạ tầng cảnh quan.
 2. Đường viền trang trí cho khuôn viên ngoại thất; làm sinh động, thu hút ánh nhìn và tăng tính mỹ quan cho ngôi nhà.

Ngoài ra, đường viền còn có chức năng thứ yếu khác như: trồng để bảo vệ khu đất, mang lại cho cảnh quan bố cục vững chãi, trang trọng. Chúng làm tăng vẻ ngăn nắp, chỉnh chu cho một luống hoa, một khu vực trang trí.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Vậy, cây hàng rào, cây đường viền nào đang làm mưa làm gió trong thị trường hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

1/ Cây ắc ó

Cây ắc ó hay còn gọi là cây ác ó. Là loại cây thân tròn, phân cành nhiều thành bụi dày; cành non dài, màu xanh bóng, không lông. Lá mọc đối, phiến nguyên, mỏng, bóng, xanh đậm, cuống 1cm. Cụm hoa ngắn. Hoa ở nách lá, to, màu trắng.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Ưu điểm: Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ giâm cành, mọc khỏe, không đòi hỏi chăm sóc. Thích hợp để tạo thành các đường viền với nhiều dạng hình học khác nhau. Ít bị sâu bệnh, sống bền.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Nhược điểm: Cây cần được cắt tỉa thường xuyên để giữ được hình dáng đường viền mong muốn.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay2/ Cây lá trắng

Là cây thân gỗ nhỏ, phân nhánh nhiều, không lông và màu vàng nhạt. Lá có phiến dạng trái xoan, dài đến 20cm, màu xanh nhạt bóng pha màu vàng hay vàng nhạt gần như trắng rất đặc sắc. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, nhân giống dễ dàng từ giâm cành.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

 • Ưu điểm: Màu lá vàng nhạt sẽ tôn thêm vẻ đẹp của các loại hoa khác được trồng bên trong đường viền nếu được phối kết khéo léo. Ngoài ra, lá của cây có phiến khá lớn nên mật độ trồng không cần phải quá dày đặc. Thực tế, cây thường được trồng nhiều ở các giải phân cách hoặc bùng binh.

 • Nhược điểm: Cần được cắt tỉa định kỳ để giữ hình dáng mong muốn

3/ Cây mắt nai

Cây mắt nai là cây bụi nhỏ, thân mảnh, có lông xám trắng. Lá mọc đối, phiến hình trái xoan, dài 3-6 cm, đầu nhọn. Lá trồng trong mát màu đỏ sẫm, chuyển ra nắng trong thời gian ngắn đổi sang màu hồng tươi, trông rất bắt mắt.

cay mat nai

cây mắt nai

 • Ưu điểm: không đòi hỏi việc cắt tỉa quá cầu kỳ cũng có thể tạo thành đường viền đẹp.

 • Nhược điểm: không chịu được ngập úng.

4/ Cây chuỗi ngọc

Cây còn có tên là Thanh quan; Rìa xanh; Dâm xanh; Chim chích; Chuỗi xanh; Chuỗi vàng.

Sở dĩ cây chuỗi ngọc có tên như vậy bởi khi hoa màu tím kết trái sẽ tạo thành từng chùm quả hạch dài màu vàng giống hạt ngọc rất đẹp. Lá có hình răng cưa, nhỏ, màu xanh xậm hoặc xanh vàng chanh rất đẹp.

 • Ưu điểm: Thân cây nếu phát triển bình thường có thể đạt độ cao 2m. Đây là đặc điểm thuận lợi vì khi trồng viền, ta có thể cắt tỉa để điều chỉnh độ cao của đường viền sao cho phù hợp với nhu cầu.

Lưu ý: Khi cây được cắt tỉa thấp thì sẽ rất ít khi cho hoa. Cây khi được trồng viền thì sẽ tạo ra một dải viền rất chắc chắn. Rất thích hợp để cắt tỉa thành các đường viền có dạng hình học khác nhau. Cây ít bị sâu bệnh và có tuổi thọ cao nên đường viền khá bền theo thời gian.

 • Nhược điểm: cây cần được cắt tỉa định kỳ để giữ được hình dáng mong muốn.

5/ Cây cẩm tú mai

Cẩm tú là loại cây thân gỗ dạng bụi thấp, có hoa màu tím nhỏ ti li, mọc khỏe, nhiều chồi nên dễ cắt xén, tạo nhiều dạng.

 • Ưu điểm: Viền lá xanh điểm xuyến hoa màu tím ti li.

 • Nhược điểm: cần cắt tỉa định kỳ để giữ dáng viền. Đường viền thấp do cây có thân thấp.

6/ Cây hoa hồng

Những nụ hoa chúng chím nở với hương thoang thoảng, dịu nhẹ chính là điểm nổi bật của hoa hồng. Chúng dễ trồng và dễ chăm sóc trong điều kiện khí hậu của chúng ta. Bạn dễ dàng trồng chúng ở trong chậu hoặc trong bồn hoa.

Ưu điểm: Hoa hồng có nhiều màu sắc và nhiều chuẩn loại như: hoa hồng tỉ muội, hoa hồng đổi màu, hoa hồng nhung,… Hoa hồng trồng viền quanh lối đi trong sân vườn là một cách thu hút bước chân bạn mỗi ngày đi ra vào trong khu vườn xinh xắn.

Nhược điểm: dễ bị tác động như: tưới nước mạnh dễ bị dập hoa; đảm bảo thương xuyên cắt tỉa.

7/ Cây dâm bụt

Hay còn gọi là Bông bụt, Bông lồng đèn, Hồng bụt, Phù tang, Xuyên cân bì, Mộc cẩn, BụpCây dâm bụt

Chúng thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa lớn, màu đỏ sậm nhưng ít có hương. Nhiều giống, thứ, lai được tạo ra, với màu hoa khác nhau từ trắng tới vàng và cam, hồng, đỏ tươi, với cánh đơn hay cánh đôi. Hoa dâm bụt (râm bụt), hay có tên khác là bông bụp, bông lồng đèn

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

 • Ưu điểm: nếu trồng viền thì đường viền có lá xanh điểm thêm hoa trông rất đẹp mắt. Đường viền chắc chắn, mật độ trồng không cần quá dày. Cây có thể cao trên 2m nên có thể điều chỉnh độ cao đường viền theo nhiều tỉ lệ khác nhau.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

 • Nhược điểm: cần phải chăm sóc kỹ vì cây dễ bị các loại rệp tấn công gây chết cây. Viền cũng cần được cắt tỉa thường xuyên.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

8/ Cây ngũ sắc

Cây còn gọi là Trâm ổi, Hoa ngũ sắc, Trâm hôi, Tứ quý. Bông ổi là loài cây nhỏ, nhiều cành ngang, có lông và gai ngắn quặp về phía dưới. Lá hình bầu dục, nhọn, mặt lá xù xì, mép lá có răng cưa; mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới lông mềm hơn; phiến lá dài 3-9cm, rộng 3-6cm; cuống lá ngắn, phía trên cuống có dìa.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Hoa không cuống, nhiều giống màu trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ mọc thành bông dạng hình cầu; hoa có lá bắc hình mũi giáo. Quả hình cầu, màu đỏ nằm trong lá đài, chứa hai hạch cứng, xù xì. Ưu – nhược điểm của cây này cũng tương tự như cây hoa dâm bụt và những loại cây trồng viền khác.

Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay

Sài Gòn Hoa chúc các bạn lựa chọn được những loại cây trồng viền như ý muốn.

Sài Gòn Hoa

2 bình luận cho “Top 8 loài cây trồng viền thông dụng hiện nay”

 1. […] Cây trồng viền hay trồng nền thì nên ưu tiên những cây bụi nhỏ, tốc độ phát triển nhanh, độ che phủ nhanh. […]

 2. […] hợp các loại cây trồng viền như cẩm tú mai, bạch trinh biển để phân tách lối đi sân vườn cũng như kết […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bí kíp chăm sóc cây văn phòng tạo không gian xanh

Trên thực tế, chúng ta thường mắc rất nhiều sai lầm trong việc lựa chọn và chăm sóc cây cảnh văn phòng. Từ đó dẫn đến hiện tượng "bội thực…

Xử lý và cải tạo đất trồng rau có khó không ?

Xử lý và cải tạo đất trồng rau có khó không? Khi trồng rau điều mong muốn của bạn là vườn rau luôn phát triển tươi tốt; không bị sâu…

Những sai lầm cần tránh khi trồng rau tại nhà

Bạn mong muốn có một vườn rau sạch tại nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, thư giản sau những giờ làm việc căng thẳng. Tưởng chừng…

Lý do bạn nên chọn phân trùn quế khi trồng rau sạch tại nhà

Ngày nay, vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm hàng đầu. Việc tự trồng rau tại nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình được nhiều…

Vì sao các biệt thự thi nhau trồng cây thốt nốt?

Nhắc đến cây thốt nốt, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến thứ nước uống thơm mát, giải nhiệt; cùng những món đặc sản xứ sở An Giang. Chúng gắn liền…