Menu

Menu

Không gian kiến trúc cảnh quan trong các trường học không chỉ thể hiện triết lý giáo dục của nhà trường và góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho môi trường hoạt động, giúp học sinh có được những trải nghiệm thực tế và gần gũi với môi trường tự nhiên. Vậy là sao để xây dựng trường học với cảnh quan đẹp, gần gũi thiên nhiên và phù hợp mỗi bậc đào tạo, hãy cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu qua bài viết “Thiết kế cảnh quan trường học sao cho hợp lý?” chi tiết dưới đây nhé.

Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

1. Tại sao phải thiết kế cảnh quan trường học?

1.1 Tăng cường giá trị đào tạo

  • Cảnh quan trường học không chỉ tăng cường giá trị đào tạo mà còn góp phần khẳng định chất lượng, tôn nghiêm của ngôi trường. Tùy thuộc vào cấp độ giáo dục, các trường học sẽ bố trí cảnh quan theo cách riêng, nhằm phục vụ mục đích học tập và hoạt động trong trường. Ngoài ra còn tùy thuộc vào đối tượng đào tạo, tính chất, quy mô của trường mà có thể bố trí cảnh quan trường học một cách hợp lý.
Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

1.2 Tạo dựng ấn tượng thông qua cơ sở vật chất

  • Một môi trường học tập với cảnh quan ấn tượng, đẹp mắt sẽ giúp các em yêu thích và hài lòng với trường của mình hơn đồng thời sẽ thể hiện sự nghiêm túc, chuẩn mực trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh.
Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

1.3 Kết nối không gian

  • Thiết kế cảnh quan trường học tạo nên sự kết nối giữa không gian trong và ngoài, mang tính mở trong kiến trúc. Điều này góp phần đưa con người, thiên nhiên, văn hóa và lịch sử đi cùng nhau, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ vậy mà con người – thiên nhiên – giá trị văn hóa lịch sử luôn đi cùng với nhau để nâng cao chất lượng giáo dục.
Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

2. Vai trò của thiết kế cảnh quan trường học 

  • Ở trường học, cây xanh trong cảnh quan trường học giúp tạo thẩm mỹ cho trường học, giảm nóng bức, mang lại bóng râm, tạo môi trường ngoài lớp học cảm giác tươi mát, giúp cho trẻ gần gũi với thiên nhiên hơn.
  • Bên cạnh chức năng che bóng mát, cung cấp nguồn oxy dồi dào cho số lượng lớn học sinh, giáo viên thì hệ thống cây xanh còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi trường.

Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

3. Lưu ý khi thiết kế cảnh quan trường học

Để không gian kiến trúc cảnh quan trường học phát huy tốt vai trò tạo được môi trường học tập thân thiện, có giá trị cảnh quan tốt nhất thì cần lưu ý một số các vấn đề sau:  Để đạt được giá trị cảnh quan trường học tốt nhất thì bạn nên quan tâm một số điều sau:

  • Thiết kế hài hòa: Nên đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố như màu sắc, vật liệu, kiến trúc và cây cối. Nó cũng nên phù hợp với không gian tổng thể của trường và khu vực xung quanh để tăng thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian, phát huy được công năng của mình.
  • Tính an toàn: Các yếu tố tiềm ẩn như cây trồng có gai nhọn, cây trồng có độc tố hay những vật liệu độc hại cần được xem xét và đảm bảo an toàn cho trẻ em.
  • Khả năng kết nối: Khi thiết kế cần tạo điều kiện cho trẻ em tương tác và tham gia vào các hoạt động ngoài trời. Khu vực chơi, khu vực đọc sách, khu vực vận động và khu vực khuôn viên cây xanh nên được phân chia rõ ràng và thuận tiện cho việc tương tác.
  • Đảm bảo tính linh hoạt: Thiết kế có thể được điều chỉnh và thay đổi để đáp ứng nhu cầu và sở thích của trẻ em. Cần có tính linh hoạt để đáp ứng các hoạt động và nhu cầu của trẻ em.
  • Sử dụng bền vững: Sử dụng các tài nguyên bền vững để giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo tính bền vững của thiết kế.

3.1 Đối với cảnh quan trường Mầm non, Tiểu học.

Cảnh quan trường Mầm non, Tiểu học cần nhiều không gian vui chơi vì vậy nên bố trí thảm cỏ, tiểu cảnh, hoa tươi tắn gần gũi thiên nhiên. Ngoài ra nên lắp đặt một vài trò chơi đơn giản như cầu trượt, xích đu, bập bênh…tăng hứng thú cho trẻ khi đến trường. Cảnh quan trường học nên hạn chế sử dụng các vật trang trí nhỏ, dễ vỡ, nhọn để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

3.2 Đối với cảnh quan trường THCS, THPT

Cảnh quan ở khu trường này không cần phải trang trí hay bố trí quá nhiều đồ chơi như các cấp mầm non, tiểu học. Các học sinh ở các bậc học này cần sự tập trung nhiều hơn, vậy nên không gian trường học cần rộng hơn, trang trí nhiều cây xanh tạo bóng mát cho khuôn viên trường học.

Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

3.3 Đối với cảnh quan trường Đại học

Thiết kế cảnh quan trường Đại học phải có sự tính toán hợp lý vì lưu lượng người vào trường nhiều, các khu vực trong khuôn viên của trường học cần phải được phân chia rõ ràng với sân trường. Cần bố trí nhiều cây xanh trong khuôn viên trường học để tạo bóng mát cho sân trường. Cảnh quan cần phân bố hài hòa không nên chỉ tập trung vào một khu vực nhất định, ưu tiên bố trí nhiều cây xanh để luôn tạo không gian trong lành, mát mẻ giúp giáo viên và học sinh có cảm giác thoải mái.

Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

4. Xu hướng thiết kế cảnh quan trường học trong tương lai

Xu hướng thiết kế cảnh quan trường học có thể đi theo hướng sử dụng các tài nguyên bền vững và giảm thiểu lãng phí tài nguyên. Việc tạo ra một môi trường học tập bền vững có thể giúp trẻ em phát triển sự quan tâm đến môi trường và tinh thần “xanh” hơn. Ngoài ra, sử dụng thiết bị công nghệ cao như thiết bị đeo tay, máy tính bảng và các ứng dụng giáo dục có thể trở thành một phần của cảnh quan trường học.

Thiết Kế Cảnh Quan Trường Học

Thiết kế cảnh quan trường học

Trên đây là những thông tin mà Sài Gòn Hoa muốn mang đến về thiết kế cảnh quan trường học đẹp để bạn đọc có thể dễ dàng xây dựng được một không gian hoàn hảo nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số hottline 090 180 5859 để có được thêm nhiều hơn những tư vấn hữu ích trong việc thiết kế cảnh quan nhé.

***Liên hệ thiết kế thi công cảnh quan

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

“HÈ XANH THAY DIỆN MẠO MỚI CÙNG SÀI GÒN HOA”

"DỊCH VỤ TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG CẢNH QUAN DỰ ÁN, SÂN VƯỜN"   "HÈ XANH THAY DIỆN MẠO MỚI CÙNG SÀI GÒN HOA" Nhân dịp hè về Sài Gòn…

10 xu hướng thiết kế không gian xanh cho nhà phố

10 xu hướng thiết kế không gian xanh cho nhà phố Thiết kế không gian xanh cho nhà phố đang là xu hướng thiết kế được nhiều người tìm đến.…

Làm thế nào để lên ý tưởng thiết kế cảnh quan

Làm thế nào để lên ý tưởng thiết kế cảnh quan Sân vườn là một phần quan trọng của ngôi nhà, nơi bạn có thể thư giãn, giải trí và…

Lưu ý về bố cục trong thiết kế cảnh quan

Khi thiết kế cảnh quan một khuôn viên, khu vườn,... Các kiến trúc sư cần tuân thủ những nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản để tạo nên một…

5 ý tưởng tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn không nên bỏ lỡ

Việc thay đổi diện mạo sân vườn đơn điệu trước đây, tiểu cảnh đồi cỏ sân vườn là một sự đầu tư thông minh. Không gian sinh hoạt nhà bạn…