Như thế nào là dư thuốc Bảo Vệ Thực Vật?

Trong tự nhiên có rất nhiều loại sâu hại khác nhau, có loại sâu ẩn núp dưới lá, có loại đục thân cây, có loại lại chui vào đất… nên phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để tiêu diệt chúng. Việc này gây khó khăn cho người sử dụng, nhiều người mua thuốc rẻ để phun, có người thì phun quá liều “cho chắc” và cũng có người phun 2, 3 loại thuốc một lần “thà giết nhầm còn hơn để sót”  mà không quan tâm đến phạm vi tác dụng của thuốc, … dẫn đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật? Vậy, như thế nào là thuốc bảo vệ thực vật? Và như thế nào là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật?

  • Thuốc bảo vệ thực vật là những hợp chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp được dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản chống lại sự phá hại của sinh vật gây hại.

Thuốc bảo vệ thực vật

  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là “những chất đặc thù tồn lưu trong lương thực và thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp và trong thức ăn vật nuôi mà do sử dụng thuốc gây nên”.

Lượng dư được tính bằng (microgam) hợp chất độc trong 1 kg (hoặc mg) trong 1 kg lương thực thực phẩm. Từng loại thuốc đối với từng loại lượng thực phẩm đều được quy định mức dư lượng tối đa (Maximum Residue Limit, viết tắt là RML).

  • Tác hại của dự lượng thuốc bảo vệ thực vật:

Đối với con người: cơ thể con người bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật biểu hiện ở nhiều mức độ như là giảm sức sức khỏe, gây rối loạn hoạt động ở hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa hô hấp, bài tiết, gây các tổn thương bệnh lý ở các cơ quan từ mức độ nhẹ đến nặng thậm chí tàn phế hoặc tử vong.

Đối với môi trường xung quanh: thuốc bảo vệ thực vật diệt cả những côn trùng hữu ích cho con người, có thể làm biến đổi thế cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái gây ô nhiễm đất , nước, không khí, làm cho động vật, cây trồng sống ở đó bị nhiễm thuốc lâu dài, con người ăn các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hàng ngày một cách gián tiếp, lâu ngày sẽ có hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải sử dụng đúng thuốc – đúng nồng độ và liều lượng – đúng lúc – đúng cách để phòng trừ sâu bệnh hại đạt hiệu quả cao không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và không gây hại đến môi trường xung quanh.

Sài Gòn Hoa

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Bình luận trên “Như thế nào là dư thuốc Bảo Vệ Thực Vật?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển