Menu

Menu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Tran Thu Thao 28/03/2016

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar; có hoa rực rỡ và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học. Cây gắn liền với mùa hè, nên còn gọi là cây mùa thi, mùa chia tay. Và, chắc hẳn đã và đang tồn tại những cánh phượng đỏ trong tâm hồn của những ai đã và từng bước qua ngưỡng cửa sân trường.

cay phuong vi cay hoa dep

Phượng vĩ nở hoa từ khoảng tháng 4 đến tháng 6, tùy theo khu vực

Tên “phượng vĩ” là chữ ghép Hán Việt. “Phượng vĩ” có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Theo dân gian, có thể là một hình thức đặt tên gọi theo cảm xúc vì các lá phượng vĩ, nhất là các lá non nhìn giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Sau đây, Sài Gòn Hoa xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Kỹ thuật trồng cây phượng vĩ 

– Cây Phượng Vĩ được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan: nơi công sở; trường học, thường được trồng phân tán, riêng rẽ.

– Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m. Tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

duong-cay-phuong-vy

– Trước khi trồng cần tiến hành đào hố (40 x 40 x 40) cm hay (60 x 60 x 60) cm.

dao ho trong cay cong trinh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

– Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố); phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

bon-phan-cho-cay-trong-300x225

– Cách trồng: Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố; đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu đằm chặt đến đấy. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa.

dat cay phuong vi xuong ho

lap dat cho cay trong cong trinh

Chăm sóc, nuôi dưỡng cây phượng vĩ

– Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m). Do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

co dinh cay trong cong trinh

– Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu. Phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vật phá hại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ ưa thích khí hậu nóng ẩm và có ánh nắng, không chịu rét. Sinh trưởng tốt trong môi trường đất trồng pha cát giàu chất hữu cơ, màu mỡ và thoát nước tốt. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20ºC – 30ºC.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Trên đây là một vài chia sẻ về cách trồng cũng như chăm sóc cho cây phượng vĩ. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào trong việc chăm sóc cây phượng vĩ của chính mình nhé!

Sài Gòn Hoa

Cách chăm sóc cây ăn quả trồng chậu trong sân vườn nhà phố

Cây ăn quả trồng chậu là một giải pháp hữu hiệu cho những nơi có diện tích sân vườn hẹp như: sân vườn nhà phố, chung cư... Để có được…

Rau trồng ban công mùa covid 19 7 ngày thu hoạch

Rau trồng ban công sau 7 ngày thu hoạch một giải pháp hữu hiệu trong mùa dịch covid 19. Mức độ nguy hiểm của virus Corona chắc không còn ai…

Chọn hoa sen trắng và chậu trồng thích hợp

Chọn hoa sen trắng và chậu trồng thích hợp Với vẻ đẹp bình dị, mộc mạc lại mang ý nghĩa sâu sắc, hoa sen trắng mang đến một vẻ đẹp…

Giám đốc không nhận ra sân thượng tòa nhà công ty sau 5 ngày

Tạo một khu vườn nghỉ ngơi, thư giãn trên sân thượng đang trở thành xu hướng của nhiều tòa nhà công ty. Thay vì bỏ qua diện tích sân thượng…

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ Cây lưỡi hổ là loại cây cảnh nội thất phổ biến và cũng là loại cây trồng sân vườn được nhiều người…