Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà

Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà

Thật là một điều tuyệt vời khi bạn sở hữu một vườn rau thơm tươi ngon được trong chính ngôi nhà của mình. Chúng rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Chúng có thể được trồng ở ngoài ban công, sân thượng hay bên cửa sổ hoặc ngoài vườn,…

Tuy nhiên, để rau thơm luôn tươi tốt không sâu bệnh thì phải trồng đúng kỹ thuật. Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu cách trồng rau thơm tại nhà nhé!

Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà

1. Giai đoạn chuẩn bị:

Khi bạn bắt đầu trồng cây thì bạn nên lựa chọn những loại rau phù hợp như: cây ngò gai, cây húng chanh… để gieo trồng nhằm đảm bảo có nguồn rau thơm sử dụng liên tục.
Chuẩn bị đất trồng, mái che…: bạn nên chọn đất trồng có hàm lượng dinh dưỡng cao và độ pH ổn định như: đất thịt... Đồng thời chuẩn bị lưới che nắng để làm mái che.
Các loại rau thơm có thể được trồng trong chậu nhựa; các thùng xốp; hoặc có thể trồng trực tiếp nếu nhà bạn có sân vườn đủ rộng.
Trồng rau thơm tại nhà sẽ thuận tiện cho việc thu hoạch và tuyệt vời hơn đối với những người nội trợ.

2. Kỹ thuật trồng rau thơm tại nhà

a. Kỹ thuật trồng rau thơm tại nhà bằng hạt

  • Đầu tiên, trộn hỗn hợp đất trồng gồm: Xơ dừađất thịt theo tỉ lệ 1,5 phần xơ dừa – 2 phần đất thịt.

 

  • Gieo hạt: Các loại rau thơm như tía tô, thì là, húng chanh có thể gieo đều trên bề mặt. Sau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 0.5 cm; tưới nước giữ ẩm; sau khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

  • Những loại rau thơm khó nảy mầm như: ngò gai, hành lá, ngò rí,… thì ta ngâm trong nước ấm ( 2 sôi, 3 lạnh) trong khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra ủ lại trong khăn giấy ướt khoảng 6 -10 giờ; vớt ra để ráo nước rồi mới đem gieo đều lên bề mặt khay; tưới nước đủ ẩm, sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Lưu ý: 

  • Dùng tấm che đậy lên chậu, khay gieo hạt để vào chỗ tối mát trong 2-3 ngày đầu; cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Khi nào hạt nảy mầm thì dỡ các tấm đậy ra. Sau khi rau thơm lên được 1-2 lá mầm thì có thể đưa ra chỗ nhiều ánh sáng cho rau nhanh phát triển.
  • Khi cây lớn, thực hiện nhổ cây trồng ra các chậu riêng; để cây có đủ chỗ sinh trưởng. Bạn có thể bấm ngọn, bón thêm đất trồng và phân bón hữu cơ như: Humic, Fusa… để cây phân nhiều cành, tưới nước ngày 1-2 lần; nên dùng bình phun sương để rau không bị dập lá.

b. Kỹ thuật trồng rau thơm tại nhà bằng cách giâm cành

  • Đầu tiên, bạn phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén như: Kéo Cắt Cành White Horse SF-8…; để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập; nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

 

  • Tiếp theo, dùng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra.
  • Bỏ các lá ở cuối phần thân mới cắt, chừa lại trên ngọn các lá non. Loại bỏ lá sâu hoặc hư hại.
  • Chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ thủy tinh sẽ giúp bạn nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như thế nào. Cần thay nước hằng ngày.

  • Khi nhánh cây mọc nhiều rễ sau vài ngày, thì ta có thể đem đi trồng vào chậu.

Chúc các bạn thành công!

Sài Gòn Hoa

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển