Menu

Menu

Đỗ quyên là chi có rất nhiều loài trên thế giới phân bố ở những vùng khí hậu mát mẻ. Hoa đỗ quyên có màu sắc rất đẹp và đa dạng như hoa tử quyên màu đỏ tía, hồng quyên màu đỏ nhạt, bạch quyên màu trắng, hoàng quyên màu vàng. Hoa đỗ quyên đẹp dịu dàng nên rất được mọi người yêu thích. Ngày tết, trang trí chậu hoa đỗ quyên sẽ mang lại sự sung túc cho gia đình. Đỗ quyên là cây lâu năm vì thế có thể chơi lâu dài và ngắm vẻ đẹp của nó quanh năm nên Sài Gòn Hoa cung cấp cho khách hàng về cách chăm sóc hoa đỗ quyên để mọi người giữ cây được lâu.

Hoa Do Quyen Chau Dung 4

Kỹ thuật chăm sóc hoa đỗ quyên

Kỹ thuật thay chậu

Việc thay chậu cho hoa đỗ quyên là cần thiết. Thay chậu thực hiên khi chuyển cây từ ngoài đất vào chậu hoặc cây con lớn, rễ ra đầy chậu, đáy chậu có rễ ra ngoài. Ngoài ra sau khi trồng 2 – 3 năm dinh dưỡng đã hết cũng cần thay chậu. Có thể thay vào vụ xuân hay vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ). Khi thay chậu người thay cần chọn loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi lấy cây ra khỏi chậu cũ cần bỏ hết đất, cắt bỏ rễ xấu. Tưới đẫm nước sau khi thay chậu, nếu thay lúc cây vào nụ thì cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.

Cham Soc Hoa Do Quyen

Kỹ thuật tưới nước

Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng được lâu. Cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng hoa rủ nếu bị hạnh hoặc úng lâu. Vì vậy phải căn cứ vào thời tiết mà có chết độ tưới nước cho phù hợp. Thời gian tốt nhất để tưới cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều tối. trong thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, ra hoa cần tưới nước nhiều hơn. Những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí. Nước tưới cho đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, rồi đến nước sông, ao, hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

Cham Soc Hoa Do Quyen 2

Kỹ thuật bón phân

Khi bón phân cho đỗ quyên cần hết sức chú ý. Nếu bón nhiều phân, phân bón quá đặc còn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to, đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý theo kinh nghiệm nhà vườn là: phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân cho các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Cham Soc Hoa Do Quyen 1

Một số lưu ý khi bón phân

Không nên bón phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.

Mùa hè cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

Phòng trừ sâu hại

Loài nhện đỏ chủ yếu gây hại cho hoa. Nếu cây bị nhện đỏ thì ta có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc cũng có thể dùng nước ngâm lá trúc đào, hay lá thanh hao pha loãng để phun.

Rệp ống thường gây hại trên lá cây, cành non và hoa. Đối với loại này chúng ta cần chú ý diệt từ trứng của chúng qua đông bằng cách dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Đến thời kỳ rệp gây hại thì nên dùng thuốc Rogor 0,1%.

Nhện râu ngắn gây hại chủ yếu trên lá và cành non chúng phát sinh mạnh nhất vào mùa hè. Nên dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

Hoa Do Quyen Chau Nhua 5

Bệnh thối rễ: Bệnh này làm cho cây bị khô héo hoặc chết. Bệnh này phát sinh mạnh khi nhiệt độ cao, độ ẩm lớn.  Cần phải xử lý đất khi thay chậu để hạn chế bệnh. Khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay cây và đất kịp thời bằng loại thuốc tím 0,1% hay sunfat sắt 2%. Cũng nên dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

Bệnh đốm nâu gây hại chính trên cây đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boodo 1% để trừ bệnh.

Bệnh lá vàng do thiếu sắt thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.

Chúc quý khách có những chậu hoa đỗ quyên đẹp và bền lâu.

5/5 - (1 bình chọn)

5 bình luận cho “Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên”

 1. Avatar Of Khải Khải viết:

  Sao cay Do Quyen e mua ve throng đuợc khoang 2 tuần le thi la bat đấu heo va rung nhiều vay,mong moi nguoi giúp do e

 2. Avatar Of Nguyễn Thị Duyên Nguyễn Thị Duyên viết:

  cây đỗ quyên nhà e ra rất nhiều nụ nhưng nụ toàn bị khô và k nở được, cho e hỏi nguyên nhân được không ak

  • Avatar Of Tran Thu Thao Tran Thu Thao viết:

   Sài Gòn Hoa xinh chào! Cảm ơn thắc mắc của bạn đã gửi về Sài Gòn Hoa, bộ phận kĩ thuật bên mình sẽ trả lời sớm nhất về thắc mắc của bạn qua Mail. Trân Trọng!

 3. Avatar Of Đỗ Mai Đỗ Mai viết:

  Hoa của mình bị cháy cánh khi đóng nụ . Mình phải làm sao ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây bóng mát ươm dưỡng bao lâu được xuất bán

Cây bóng mát ươm dưỡng bao lâu được xuất bán Cây bóng mát cần thời gian giâm ủ, dưỡng và chăm sóc trước khi giao trồng nhằm đảm bảo cây…

Hướng dẫn cách trị bệnh ghẻ trên cây ổi

Hướng dẫn cách trị bệnh ghẻ trên cây ổi Cây ổi bị bệnh ghẻ trên trái, trên lá làm cho cây bị chậm phát triển, trái rụng không ăn được.…

Lưu ý khi mua cây khế trồng sân vườn nhà phố

Lưu ý khi mua cây khế trồng sân vườn nhà phố Cây khế ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn cho sân vườn nhà phố hiện nay.…

Hướng dẫn cách xử lý khi cây sứ đại bị thối cành thối thân

Hướng dẫn cách xử lý khi cây sứ đại bị thối cành thối thân Cây sứ đại vào mùa mưa ngoài bị rụng lá thì chúng còn bị thối cành,…

3 nguyên nhân khiến cây nhãn rụng trái và cách khắc phục

3 nguyên nhân khiến cây nhãn rụng trái và cách khắc phục Cây nhãn là loại cây ăn trái trồng chậu rất được các hộ gia đình có nhà phố…