Menu

Menu

Tôi từng rất thích thú khi đọc bài thơ “cây cau” của Bất Tri. Không nhớ hết cả bài thơ, chỉ nhớ đoạn đầu:

“Yêu sao dáng đứng cây Cau
Thanh cao ngay thẳng, ngẩng đầu trông xa.
Cau ơi! Sao đứng ngẩn ngơ?
Hay đang suy nghĩ, hay chờ đợi ai?
Gió về cây khẽ lay lay
Cau xòe tán rộng, dang tay múa cười.”

(trích bài “cây cau” – Thơ Bất Tri)

Chỉ với vài câu thơ, nhà thơ đã khéo léo mô tả dường như đầy đủ đặc tính tiêu biểu của các cây cau.

Hang Cay Cau Duoi Chon

Thuộc họ nhà cau dừa Arecaceae (cau dừa), các loại cau thường được sử dụng trồng trong công trìnhcây cau bẹ trắng hay còn gọi là cau kiểng, cau vua, cau đuôi chồn, cây cau bẹ đỏ hoặc cây cau vàng. Các cây cau có thân cây hình trụ, sống lâu năm. Cây cau vua, cây cau đuôi chuồn với thân tròn dài, có đốt rõ, nhẵn, màu xanh xám. Lá xếp vòng, tủa tủa, lóng cây cau dài 3-6m, có màu xanh sậm, lá phụ buông dài như những sợi vải đong đưa trong gió.

Cay Cau Duoi Chon

Cây cau là một trong những cây có sức sống khỏe, là một trong những ưu tiên hàng đầu khi sử dụng trồng chống lóa trên đường – trong công trình cây xanh đô thị.

Cay Cau Che Bong Mat Cay Cau-Cay Bong MatCay Cau VuaCay Cau Trang

Cây cau bẹ trắng

Cây cau bẹ trắng hầu như ra hoa quanh năm, hoa có màu trắng, đây cũng chính là lý do vì sao nó lại có tên là cau trắng. Khi ra hoa, cụm hoa màu trắng xanh tỏa ra và kết trái, trái của cây cau trắng hình xoan, cứng, mập, lúc đầu nó có màu trắng xanh, khi chín có màu đỏ tươi trông  rất đẹp.

Cay Cau Trang Co Hoa

Cây Cau đuôi chồn

Cây Cau đuôi chồn là một giống cau nhiều người biết đến do cái tên lạ và do hình dạng lá đẹp. Cây cau đuôi chồn có thân trụ đơn độc, sống lâu năm. Thân tròn dài, có đốt rỏ, nhẵn, màu xanh xám. Lá xếp vòng, tủa tủa như đuôi chồn

Cau Duoi Chon Ven Duong

Cây cau vua

Cây cau vua– có thể nói cách đây khoảng 5 năm, tòa nhà hoặc sân vườn biệt thự nào sở hữu từ 9 đến 10 cây cau vua thì trông cảnh quan thật bề thế và giá trị. Đó là thời kỳ cau vua thịnh hành nhất.

Hang Cay Cau Vua

Đến nay, cau vua vẫn được ưa chuộng (tuy không thịnh như trước kia). Hiện nay có hai loại cau đang có mặt tại Việt nam là Cau vua Đài Loan và Cau vua Pháp, Cau vua Đài Loan thì có thân phình to từ  phía dưới gốc lên trên và thon dần, Cau vua Pháp thì hơi thon phía dưới đoạn giữa thân phình ra và thon gọn dần về phía ngọn. Đa số các công trình đều rất ưa chuộng trồng giống cây cau vua Pháp vì dáng cây trông thọn gọn và đẹp mắt hơn.

Cau Vua PhapCau Vua Dai Loan

Cây cau đỏ

Cây cau đỏ h ay còn gọi là cây cau bẹ đỏ tên khoa học: Cyrtostachys renda, họ Arecaceae. Là loại cây thân gỗ bụi, mọc thẳng, phân đốt dài, màu đỏ đặc trưng, còn phần thân già gần gốc màu xanh. Lá cây cau đỏ mọc thành từng tàu lớn, là lá kép, đối nhau, hình mũi mác dài; cuốn lá tạo thành bẹ ôm sát thân.

Bui Cay Cau Be Do

Cây có dáng thẳng đẹp, thường được trồng trong chậu, hoặc trên mặt đất tự nhiên, công viên, lối đi, sân vườn, các con đường, các khu biệt thự, nhà máy, xí nghiệp…để lấy bóng mát, làm cảnh, tạo cảnh quan xanh… Cây cau đỏ cũng thích hợp làm cây nội thất đặt ở hành lang; sảnh hoặc trong phòng nhưng với các sảnh lớn; gần cửa ra vào để chúng hấp thụ ánh sáng tự nhiên.

Cho Thue Cay Cau Do Ban Cay Cau Do

Cây cau vàng

So sánh về giá thị trường thì cây cau vàng là không bằng các loại cây cau khác. Tuy nhiên cây cau vàng là loại khỏe nhất về sức sống, thông dụng nhất về công dụng. Ngoài việc trồng vào chậu – thích nghi với môi trường nội thất văn phòng. Cây cau vàng được trồng khắp sân vườn, công trình cảnh quan đô thị,… Và một tác dụng được biết phổ biến đó chính là thu hoạch lá cây cau vàng để phục vụ việc trang trí cắm hoa tươi.

Cay Cau Vang

Ngoài những loại cau thông dụng trên, chúng ta còn du nhập và trồng nhiều giống cau đẹp khác như cây cau nhật, cây cau lùn,… Và không thể quên nhắc đến một loại cau đã được truyền bao đời – cây cau ăn trầu.

Qua Cay Cau An Trau

Và tôi phải mượn tiếp hai câu thơ trong bài thơ “cây cau” thơ Bất Tri để đề cập đến sức sống khỏe và hữu ích của các loại cây cau:

Dù cho nắng hạn, bão giông
Yêu người, cau vẫn thủy chung với người.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.                            

Điện thoại: (028) 3720 3389 – Tổng đài CSKH: 090 180 5859

Nhân viên phụ trách: 0906 603 389 – 0906 703 720 

Hotline: 090 789 2809 

Emailsaigonhoa@gmail.comsaigonhoa@saigonhoa.com

Websitewww.saigonhoa.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cần làm gì để bảo vệ cây xanh đường phố mùa mưa bão

Cần làm gì để bảo vệ cây xanh đường phố mùa mưa bão Cây bị tróc gốc, gãy đổ là hiện tượng rất thường thấy trên các đường phố vào…

Nghệ thuật sắp đặt đá tảng tạo tiểu cảnh sân vườn

Nghệ thuật sắp đặt đá tảng tạo tiểu cảnh sân vườn Với một thiết kế cảnh quan sân vườn, ngoài yếu tố cây xanh, mặt nước góp phần lớn tạo…

Bố trí cây cảnh sân vườn khoa học hợp phong thủy

Bố trí cây cảnh sân vườn khoa học hợp phong thủy Yếu tố cây xanh góp phần quan trọng trong điều hòa tiểu khí hậu, ổn định hệ sinh thái,…

Gợi ý 7 thiết kế mặt đứng nhà phố hiện đại

Gợi ý 7 thiết kế mặt đứng nhà phố hiện đại Trong các thiết kế nhà phố, kiến trúc mặt đứng rất quan trọng, đặc biệt đối với nhà phố…

4 lưu ý về phong thủy hòn non bộ sân vườn

4 lưu ý về phong thủy hòn non bộ sân vườn Hòn non bộ là hình thức mô phỏng phong cảnh núi non tự nhiên, là yếu tố nâng cao…