Cây Ăn Quả Trồng Trong Chậu Có Ra Trái Không?

Cây Ăn Quả Trồng Trong Chậu Có Ra Trái Không?

Trồng cây ăn quả sân vườn đang dần trở thành một xu thế chung của nhiều gia đình hiện nay; nhưng đối với những gia đình không có sân vườn thì trồng cây trong chậu là một giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình quan tâm liệu rằng trồng cây cây ăn quả trong chậu có cho trái hay không???

cay an qua san thuong

Sài Gòn Hoa sẽ giải đáp thắc mắc này của quý khách thông qua bài viết:

Cây Ăn Quả Trồng Trong Chậu Có Ra Trái Không?

Cây ăn trái trồng chậu trĩu quả; xanh tươi luôn là điều tuyệt vời cho bất kì ai muốn mang không gian xanh vào ngôi nhà của mình. Và để có một chậu cây ăn trái trĩu quả trong nhà mình thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1/ Chọn giống cây ăn quả dễ chăm sóc cho năng suất cao

Cây ăn quả được trồng trong chậu đều là những cây có kích thước vừa phải. Nó thích hợp trồng cho những nơi có diện tích hạn hẹp. Quả thật tuyệt vời khi những cây ấy nặng trĩu quả và dễ chăm sóc. Bạn đang tìm những loại đó chăng? Sài Gòn Hoa sẽ giới thiệu một vài loại cây ăn quả dễ chăm sóc và cho năng suất cao để bạn tham khảo nhé!

*** Cây ổi

Cây ổi là 1 trong những loại cây ăn quả trồng chậu được trồng khá nhiều hiện nay. Nếu bạn thích ăn ổi thì đây là 1 sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Ổi sẽ giúp trái tim của bạn khoẻ mạnh hơn và giúp bạn duy trì cân nặng của mình ở mức ổn định.

Ổi không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng với đất tơi xốp và dễ thoát nước. Nên tưới nước 2 lần/ngày.

*** Cây cóc

Cóc là cây ăn quả cho trái quanh năm và hầu như không có sâu bệnh nhiều nên được nhiều người yêu thích. Ngoài việc cung cấp quả để ăn; cây cóc còn để làm kiểng và có nhiều tác dụng như lá cóc rất ít người biết đến là có thể ăn được, dùng ăn sống; hoặc nấu kèm với các loại cá làm cho món cá kho thêm hấp dẫn.

Trong quả cóc có nhiều chất sắt giúp cho làn da luôn khỏe khoắn. Quả cóc còn có nhiều tác dụng như giảm cân; kích thích tiêu hóa; giúp ăn ngon miệng; trị cảm cúm.cóc còn có tác dụng chữa đau họng; kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng hơn nữa đấy!

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số loài cây như: cây lựu; cây chanh; cây xoài… những loại cây ấy dễ cho năng suất cao.

2/ Chuẩn bị trước khi trồng cây ăn quả trong chậu

*** Chọn đất trồng cây

Đất nào thì cây ấy, đất là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cây. Khi bạn trồng cây ăn quả trong chậu thì bạn cần chọn đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt . Đặc biệt là khi trồng thì bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục để tăng dinh dưỡng cho đất trong chậu và giúp cây phát triển tốt. Một mẹo nhỏ danh tặng bạn: nên chọn loại đất trồng cây là đất xốp pha phân trùn quế.

*** Chọn chậu trồng cây

Chậu dùng để trồng cây trong nhà nên chọn loại làm bằng sành là tốt nhất. Nếu không bạn có thể chọn chậu đá mài hoặc chậu xi măng để đảm bảo tính thẩm mĩ cho ngôi nhà. Nhưng bạn cần chú ý là kích thước chậu cần phải đủ lớn để cây có đủ không gian phát triển.

Tối thiểu một cái chậu trồng cây phải có kích thước cao 35cm và rộng 35cm. Để có thể tránh ngập úng cho cây thì chậu nên có một lỗ thoát nước ở đáy để có thể thoát bớt nước khi cần thiết.

Bạn có thể tham khảo chậu trồng cây tại: https://saigonhoa.com/danh-muc/chau-canh/

3/ Cách chăm sóc để cây ăn quả trồng chậu cho năng suất cao

Dù bạn trồng cây ăn quả hay bất cứ loại cây gì thì bạn cũng phải biết cách chăm sóc cơ bản để có thể đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất.

*** Cách trồng cây ăn quả trong chậu

Cho đất trồng cây vào chậu sao cho đất chiếm 2/3 diện tích chậu. Sau đó bỏ lớp bên ngoài cây giống rồi đặt cây vào giữa chậu và lấp gốc cây lại. Lưu ý khi trồng cây thì bạn phải nén đất quanh cổ cây để cây không bị lung lay khi tưới nước.

Thời gian đầu, cây ăn trái trồng chậu cần được giữ ẩm, tránh để bị khô. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Tránh tưới cây vào ban đêm; vì nó sẽ khiến đất ẩm cả đêm, tạo điều kiện cho khuẩn và nấm bệnh phát triển.

Khoảng 20 ngày sau khi trồng thì cây sẽ ra lá mới. Thời điểm này cần bổ sung thêm phân bón cho cây như: phân lân, đạm… Bạn cũng không quên tưới nước hàng ngày để cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển.

Ngoài ra thì đều đặn hàng tháng cần bổ sung thêm đất trồng cây là loại đất trùn quế để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.

Lưu ý:Trồng cây ăn quả trong chậu thì đặc điểm cây có kích thước nhỏ; nên khi cây phát triển tốt và ra quả nên loại bỏ những quả kém chất lượng. Khi ấy cây sẽ tập trung dinh dưỡng cho những quả to và chất lượng hơn. Chỉ nên để lại những trái khỏe mạnh. Như vậy thì dinh dưỡng cây lấy trong đất ở chậu mới đủ để nuôi trái.

*** Cách tỉa cành, tạo tán khi trồng cây trong chậu

Để giúp cây hấp thụ được ánh sáng đầy đủ và phát triển tốt; cần thực hiện việc tỉa bớt các cành khô, cành bị sâu bệnh hay cành quá yếu…Đây là việc quan trọng đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.

Mẹo nhỏ khi cắt tỉa cây ăn quả trồng chậu: chỉ cắt tỉa phân cành cấp 3 trở lên chứ không được cắt vào phân cành cấp 2 của cây; sẽ giúp cây ra nhánh mới, khỏe mạnh hơn. Nếu muốn hạn chế chiều cao của cây và cho cây tạo nhiều nhánh hơn thì có thể ngắt ngọn, tỉa, cắt trụi cành và nhánh nhỏ của cây vào mùa xuân.

Cần lưu ý rằng khi cây đang có hoa thì không được dùng vòi xịt trực tiếp lên hoa. Việc đó sẽ khiến bạn làm bay đi phấn của hoa; giảm khả năng đậu trái.

Cây càng lớn thì lượng phân bón và thời gian thêm đất dinh dưỡng cho cây sẽ càng nhiều. Đặc biệt là biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây phát triển tốt nhất.

*** Biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Cây ăn quả trồng trong chậu ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bich ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả. Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước tỏi và ớt phun cho cây nhằm xua đuổi công trùng không tới gần.

Chúc các bạn thành công!

Sài Gòn Hoa

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển