Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết

Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết

Hoa Mai Vàng được xem là một trong những loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Bởi hoa mai vàng là linh hồn tạo nên không khí mùa xuân. Nếu như miền Bắc lựa chọn hoa đào để chưng Tết; thì miền Nam lại rất ưa chuộng cây hoa mai vàng trang trí và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón tết trong năm.

Mai vàng là biểu biểu cho ngày tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.

Vậy làm thế nào để cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết; hãy đễ Sài Gòn Hoa bật mí cho bạn nhé!

1/ Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết

Việc chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết là một điều không hề dễ dàng đối với những người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ và nở sai thời điểm.

Tạo nụ dày đặc cho mai vàng phụ thuộc rất nhiều trong dịp tết phị thuộc vào công chăm sóc và bón phân. Bởi có chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng cây mới sinh trưởng và phát triển tốt, cho nhiều nụ. Cần bón phân ngay từ đầu năm. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây phát triển.

*** Mẹo giúp cây mai vàng cho nhiều nụ

Việc hoa mai vàng cho nhiều nụ phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết nên phải canh đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng thường là từ tháng 5 âm lịch.

Riêng đối với những cây mai đến tháng 7 âm lịch mà vẫn sinh trưởng mạnh tuy đã ngưng chất kích thích thì phun thuốc diệt cỏ khi cây vừa ra là non. Lưu ý: Cần pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì rồi phun ướt toàn bộ cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.

*** Cách giúp cây mai ra hoa đúng thời điểm

Để Hoa mai vàng ra hoa đúng dịp tết cần quan tâm đến các vấn đề cụ thể như: bón phân, tưới nước, tuốt lá.

 • Từ đầu tháng 10 âm lịch, hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao.
 • Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.
 • Từ ngày 7 – 10 tháng 12 âm lịch (tháng chạp), nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn; dự báo thời tiết nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần lặt lá mai vào khoảng 18 – 20 tháng chạp. Ngược lại, nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13 – 16 tháng chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 – 6 ngày.

Lưu ý, trước khi lặt lá cần ngừng tưới nước 2 – 3 ngày để dễ lăt hơn. Đồng thời tưới lại thật đẫm nước và phun phân bón lá.

 • Nếu thời điểm 23 tháng Chạp (ngày Tết ông táo); quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết.
 • Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên ngưng tưới rồi đem phơi ngoài nắng. Sau vài ngày tưới đẫm trở lại bằng nước ấm, đồng thời phun phân bón lá để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp tết.

Việc lặt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11; nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo thời tiết để có thể làm dàn che hay phủ nylon che gốc để tránh mưa.

Việc chăm sóc cây mai để chuẩn bị cho hoa nở đúng dịp Tết, khi gặp thời tiết bất lợi là không dễ dàng.

 • Mai đã lặt lá xong rất sợ nhất là mưa; Vì trong nước mưa có tạp chất làm cho hoa nở rất nhanh mà không đồng loạt; cho nên sau cơn mưa thườn phải tưới xả rửa để nút hoa trở lại bình thường.
 • Đặc biệt trong thời kỳ lặt lá mai; không nên dùng phân vô cơ tưới vào gốc hoặc phun lên nụ hoa; vì cây mai lúc này không còn lá nên không thể thoát nước, nó sẽ bị ngộ độc, sống èo uột và chết dần.

2/ Cách xử lý khi Hoa Mai nở sớm hoặc muộn 

*** Cách xử lý cho mai ra hoa sớm

Khi thấy dấu hiệu lá mai già nhưng nụ mai vẫn còn nhỏ so với bình thường thì đây là loại mai có thể nở sớm trước tết. Chính vì vậy, cần lặt lá mai sớm trước so với quy định khoảng từ ngày 10 – 12 tháng Chạp. Bên cạnh đó cần kết hợp với nghỉ tưới nước 1 ngày; sau đó thay bằng tưới phân NPK pha 10g cho 8 lít nước theo chu kỳ 5 ngày/ 1 lần. Nếu đến 23 tháng chạp hoa có dấu hiệu nụ hoa bung vỏ trấu thì hoa sẽ nở đúng Tết.

Nếu bạn lặt lá trễ, hoa sẽ không ra đúng chính xác vào dịp tết. Để cứu vãn cho trường hợp này bạn có thể áp dụng một số biện pháp kích thích hoa ra sớm như:

 • Phun ướt những mầm hoa trong điều kiện thời tiết trời nắng
 • Tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh
 • Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai
 • Tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm
 • Ngắt đọt non
 • Sử dụng một số loại thuốc kích hoa ra sớm.

*** Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Khi thấy biểu hiện lá mai vàng úa và nụ mai đã khá to thì mai có khả năng nở muộn. Trong trường hợp này bạn cần lặt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa.

Cũng tương tự với cách kích hoa nở sớm là ngưng tưới 1 ngày và tưới thêm phân NPK 5-0-2. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc hãm hoa mai ra sớm. Ngoài ra có thể áp dụng biện pháp tưới phân loãng để kích thích hoa nở muộn hơn lại; kìm hãm sự phát triển của hoa mai. Công thức pha thuốc loãng là 1 muỗng cà phê phân urê pha cùng 8 lít nước và tưới với mật độ 5 ngày tưới một lần.

Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết được Sài Gòn Hoa chia sẻ hy vọng sẽ giúp cây mai vàng nhà bạn ra hoa rực rỡ đúng vào dịp Tết; giúp không khí gia đình phấn khởi vui tươi hơn bao giờ hết với sắc xuân ngập tràn.

Sài Gòn Hoa

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển