Menu

Menu

3 yếu tố tạo nên một công trình cảnh quan hoàn mỹ

Tran Thu Thao 18/09/2018
Spread the love

Các công trình cảnh quan cây xanh mang lại hiệu quả cao cho cuộc sống; phủ xanh không gian; mang thiên nhiên đến gần hơn với mỗi người trong cuộc sống hiện đại.

Chúng không chỉ góp phần làm đẹp – tô điểm cho cảnh quan các công trình kiến trúc; sân vườn; biệt thự… mà còn đóng góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sống; mang lại một bầu không khí trong lành và tươi mát giúp con người giải tỏa một phần nào đó sự căng thẳng và mệt mỏi.

Vậy những yếu tố như thế nào đã hình thành nên một công trình cảnh quan hoàn mỹ; Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu nhé!

3 yếu tố tạo nên một công trình cảnh quan hoàn mỹ

Một công trình cảnh quan hoàn thiện phải có sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Đồng thời công trình đó phải đảm bảo được 3 yếu tố cơ bản: Đầu tiên, phải đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng (đảm bảo về mặt công năng); thứ hai công trình cảnh quan phải đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng; và cuối cùng là phải đẹp và sang trọng nâng tầm giá trị của một công trình kiến trúc.

1/ Yếu tố công năng

Yếu tố công năng chính là mục đích thực dụng, yêu cầu phải tiện của người sử dụng; đảm bảo cho nhu cầu sống được thuận tiện thoải mái và có hiệu quả cao. Công năng là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quyết định cho sự thành bại của một công trình.

Cây Bàng Đài Loan

Công trình cảnh quan công viên khu dân cư có công năng khác với công trình cảnh quan các khu du lịch; trường học; bệnh viện… Chính vì thế, việc lựa chọn cây phải phù hợp với công năng sử dụng.

Một bản vẽ thiết kế cảnh quan tốt phải  thể hiện đầy đủ các yêu cầu đặc thù của công năng loại hình công trình đang thiết kế để công trình đảm bảo yêu cầu sử dụng.

2/ Yếu tố an toàn

Ngoài yếu tố công năng công trình cảnh quan còn phải đảm bảo sự an toàn về mặt kĩ thuật hạ tầng cho người sử dụng.

Từ việc chọn lựa cây đến việc lựa chọn các vật liệu thích ứng; cũng như tính toán phương pháp thi công… phải dựa trên yếu tố an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt đối với những công trình ngoại thất có sự kết hợp giữa cây xanh – điện và nước.

Chính vì thế, bất kì công trình cảnh quan dù lớn hay nhỏ đều cần có bản vẽ kỹ thuật hạ tầng để đảm bảo tính an toàn trong quá trình thi công cũng như sử dụng; vận hành công trình.

cay chuong vang

3/ Yếu tố thẩm mỹ

Một công trình cảnh quan hoàn thiện khi công trình đó mang đến cảm xúc và giá trị tinh thần cho người thưởng thức.

Mỗi công trình cảnh quan điều mang đến những ấn tượng cảm xúc nhất định thể hiện được ý tưởng của người thiết kế; đồng thời nâng tầm giá trị của kiến trúc xây dựng thể hiện được toàn vẹn công năng mà công trình mang lại.

Có những công trình cảnh quan biểu hiện sự trang nghiêm, khiêm tốn… như: đền; chùa;… nhưng cũng có những công trình cảnh quan mang rõ nét động thái; sự phóng túng như cảnh quan khu vui chơi; giải trí…

Một công trình cảnh quan khi đảm bảo được 3 yếu tố trên thì công trình công trình cảnh quan đó là một công trình cảnh quan thành công và hoàn mỹ.

Sài Gòn Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 cây cảnh chịu nắng chuyên trồng trong sân vườn

Cây cảnh sân vườn chính là điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng rằng những loại cây nào phát triển tốt…

Cách nào giúp cây lộc vừng ra hoa?

Cách nào giúp cây lộc vừng ra hoa? Cây lộc vừng là loài cây nằm trong bộ tứ quý Sanh –  Sung – Tùng – Lộc, chúng đẹp từ thân…

Top 10 cây ăn quả cho bóng mát được ưa chuộng nhất

Cây ăn quả cho bóng mát ngày càng được nhiều người ưu tiên lựa chọn trồng trong sân vườn. Chúng không những cung cấp thực phẩm có lợi cho gia…

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng

Tổng hợp các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng Hiện nay, trên thị trường cây hoa kiểng có rất nhiều loại cây trầu bà khác nhau, và rất…

Những loài cây ăn quả ít rụng lá trồng sân vườn nhà phố

Những loài cây ăn quả ít rụng lá ngày càng được ưu ái trồng nhiều ở những ngôi nhà phố hiện đại. Những không gian sân vườn nhà phố này…