Làm sao để cây sứ đại luôn xanh tốt ?

Làm sao để cây sứ đại luôn xanh tốt? Cùng Sài Gòn Hoa tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về cây sứ đại

Cây sứ đại là loại cây nhiệt đới phát triển nhanh. Hoa thơm thường nở vào tháng 3 và tháng 10. Cây cao khoảng 1m khi trưởng thành.

Hoa sứ đại có mùi thơm ngọt ngào.  Những bông hoa hình ngôi sao tuyệt đẹp, nổi bật giữa những tán lá rộng thường xanh hoặc rụng theo mùa với nhiều màu sắc như: trắng, hồng, đỏ và vàng.

lam sao de cay su dai luon xanh tot

Làm sao để cây sứ đại luôn xanh tốt?

1. Yêu cầu ánh sáng mặt trời

Cây sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc râm mát. Nhưng chúng cần ánh nắng mặt trời đầy đủ để phát triển tốt nhất. Và cũng như với hầu hết các loài thực vật có hoa khác, cây sứ đại cần nhiều ánh sáng mặt trời để ra hoa.

Làm sao để cây sứ đại luôn xanh tốt ?

2. Nước tưới

Khi tưới cây sứ đại, hãy nhớ rằng chúng không thích bị ngập nước. Nếu liên tục bị ngập nước thân cây sẽ bị thối và gây chết cây. Tưới nước thường xuyên hơn khi cây ra nhiều lá và hoa, thường là từ tháng 3 đến cuối tháng 11.

Làm sao để cây sứ đại luôn xanh tốt ?

Chỉ tưới nước khi đất trở nên khô. Khi những cơn mưa mùa hè đến và cây đang phát triển, bạn không cần phải suy nghĩ về việc tưới nước.

Khi lá bắt đầu rụng, ngừng tưới nước. Không tưới cho đến khi cây ra lá mới. Tưới trong khi cây ngủ đông thường dẫn đến chết cây.

3. Phân bón – Cây sứ đại thích gì?

Giống như hầu hết các loài thực vật có hoa, phân bón cho sứ đại cần hàm lượng phốt pho cao, đặc biệt là khi cây ra hoa. Loại phân bón có hàm lượng NPK trung bình cao như 10-30-10.

Nếu bón phân lỏng có hàm lượng phốt pho cao, hãy bón cách nhau mỗi 4-5 tuần. Không nên bón quá nhiều nitơ, sẽ làm cho thân cao hơn, yếu hơn và ít nở hoa hơn vì nitơ kích thích sự phát triển của tán lá.

Làm sao để cây sứ đại luôn xanh tốt ?

Và cũng giống như với việc tưới nước, nên lập kế hoạch bón phân vào các mùa cho cây. Hãy bón phân từ mùa xuân đến mùa hè, ít lại vào mùa thu và không nên bón phân trong suốt mùa đông khi cây không hoạt động.

4. Nhiệt độ nào thì cây tăng trưởng tốt nhất

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ trung bình từ 18-30 độ C. Cây cũng chịu được nhiệt độ cao, nhưng  bạn sẽ cần tưới nước cho cây thường xuyên hơn.

Cây sứ đại thích hợp với độ ẩm vừa phải và đất thoát nước nhanh.

5. Cắt tỉa cây

Tỉa cây để kiểm soát kích thước, hình dạng của nó hoặc loại bỏ các cành bị gãy và bị bệnh.

Tránh xé hoặc làm hỏng vỏ cây khi loại bỏ những cành dài và nặng.

Vì Sao Cây Sứ Đại Được Lựa Chọn Trồng Nhiều

Tốt nhất là cắt tỉa cây vào mùa xuân, hoặc ngay sau khi chúng đã nở hoa. Cắt tỉa sứ đại kích thích cây phát triển vì vậy không nên cắt tỉa cây vào mùa thu hoặc mùa đông.

Sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén (và vô trùng) để có được một vết cắt sạch đẹp. Có thể rửa dụng cụ cắt tỉa bằng xà phòng và nước, hoặc nhúng chúng vào cồn để khử trùng.

6. Kiểm soát côn trùng, bệnh hại

Bệnh phổ biên thường thấy ở cây sứ đại là gỉ sắt. Nó giống như một loại bột màu cam hoặc mụn nước có thể bao phủ tán lá hoặc ở mặt dưới của lá. Bệnh gỉ sắt có thể gây rụng lá nhưng khó gây chết cây nếu được phát hiện và điều trị. Có thể điều trị bệnh gỉ sắt với thuốc diệt nấm.

Các loài gây hại như ve, nhện, rệp đen và vàng, rệp sáp, bướm trắng. Kiểm soát vấn đề côn trùng (diệt rệp đen) bằng thuốc diệt côn trùng.

Sâu đục thân có thể làm hỏng thân cây từ trong ra ngoài khiến cây bị héo hoặc chết. Loại bỏ các cành và lá bị nhiễm bệnh.

***Một số lưu ý 

  • Về bệnh thối đầu (thân cây đang mục nát từ trên xuống). Thối đầu là một vấn đề khá phổ biến, đặc biệt là trong mùa đông. Thối đầu có thể xảy ra nếu nước bằng cách nào đó rơi vào đầu cành hoặc có vết thương nào đó. Đầu của cây sẽ chuyển sang màu xám, nâu hoặc đen và sền sệt. Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra, vì vậy nên kiểm tra cây sứ đại của bạn để tìm dấu hiệu thối đầu vài lần trong mùa đông. Nếu không được điều trị, bệnh thối đầu sẽ lan rộng và cuối cùng có thể giết chết cây. Phòng ngừa bằng cách cắt tỉa tất cả các mảnh mục nát của thân cây.
  • Về bệnh thối thân (thân cây bị thối từ phía dưới). Nếu thân cây bị nhão và thối rữa ở gốc, thì  đây là vấn đề nghiêm trọng hơn. Bệnh thối thân là do nước ngập. Nếu không được điều trị, cây chắc chắn sẽ chết. Nếu bệnh thối quá nghiêm trọng, bạn có thể cứu cây của mình bằng cách cắt cành hoặc cành khỏe mạnh và lấy rễ

Trên đây là một vài lưu ý để chăm sóc cây sứ đại của bạn, giúp nó luôn khỏe mạnh và xanh tốt.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 – KD: 090 789 28090906 603 389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển