Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thanh Tâm

Cây thanh tâm tên khoa học Aglaonema modestum Schott, họ Araceae (ráy), thuộc cây ưa bóng, dễ chăm sóc. Là loại cây mang ý nghĩa nuôi dưỡng tâm hồn, đem lại bình yên và hạnh phúc.

cay thanh tam 2

Kỹ thuật chăm sóc cây thanh tâm:

Cây thanh tâm có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu nước cao, lượng hơi nước thoát qua lá nhiều nên cần chú ý đến lượng nước cung cấp cho cây.

Đối với cây thanh tâm trồng trong nước: mỗi tuần ít nhất một lần đưa cây ra ánh sáng liên tục trong 2h vào buổi sáng từ 7h-9h để hạn chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn, không nên để cây dưới ánh nắng buổi trưa từ 11h-15h vì lúc này nắng gắt sẽ làm cây bị cháy lá. Cần chú ý đến lượng nước trong bình, khi thấy nước có hiện tượng chuyển màu, hoặc nước trong bình bắt đầu cạn dần nên tiến hành thay nước cho cây để tránh trường hợp cây bị thối rễ.

thanh tam 2

thanh tam 1

Đối với cây thanh tâm trồng nội thất – văn phòng, cây để bàn: nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng nhẹ, hàng ngày tưới nước và cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 30-60 phút, không tưới nước trực tiếp lên lá để tránh tình trạng cây bị héo úa, nên đặt cây ở vị trí có khoảng 2-3 giờ ánh sáng tự nhiên. Để cây thanh tâm luôn xanh tốt có thể sử dụng thêm đèn chiếu ánh (day-light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp bình thường như môi trường ngoại thất. Nên thay đổi lượng nước tưới cho phù hợp, khi thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè nên phun ngày hai lần, mùa mưa thì giảm ngày một lần, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây.

cay thanh tam noi that

Đối với đất trồng: Đất trồng cây thanh tâm cần đủ ẩm và tươi xốp, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng. Định kỳ khoảng 2 tháng nên thay 1/3 đất trong chậu và cho thêm đất mới vào.

dat

Đối với phân bón: phân bón thích hợp với cây thanh tâm là phân NPK, định kỳ một tháng bón phân 1 lần.

Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ những phần lá bị thối, héo, vàng úa, đảm bảo cây thông thoáng.

Phòng trị bệnh:

Đối với cây thanh tâm bày trí trong nhà thì không được sử dụng thuốc trừ sâu, có thể thay thế bằng thuốc diệt muỗi để trừ sâu bệnh. Đối với bệnh phấn trắng thì có thể sử dụng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ nghiêm trọng thì nên đem cây ra ngoài để tiến hành trị bệnh cho cây.

cay thanh tam noi that 1

Biện pháp phục hồi khi cây bị héo:

Khi trồng cây thanh tâm ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi bị bệnh này, trên lá cây xuất hiện các đốm bị nhũn ra, có màu nâu đen, hoặc thối ở cuống lá sẽ làm cho lá bị gãy ở chỗ thối.

Khi phát hiện cây có hiện tượng khô héo, úa vàng, rụng lá… thì phải có các biện pháp chăm sóc phục hồi lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây hoặc có thể làm cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây thanh tâm phải mát mẻ, không khí trong lành và tránh gió mạnh.

Đối với cây thanh tâm trồng trong nước dùng vòi rửa sạch toàn bộ cây, nhất là chỗ bị thối và bộ rễ của cây, rửa sạch bình và thay nước cho cây.

thanh tam trong trong nuoc

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thanh tâm, không nên tác động vào đất trồng vì lúc này các chức năng của cây đang ở trạng thái tĩnh, nếu động vào đất trồng sẽ làm cây dễ bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên tỉa bỏ các lá vàng, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời hòa đạm vào nước với nồng độ thấp bổ sung cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì tăng dần liều lượng cho thích hợp, sau 2-3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Đến khi cây thanh tâm được phục hồi sức sống thì tiến hành thay đất trồng cho cây, nên bón lót phân bắc trước khi trồng.

Nhân giống:

Cây thanh tâm được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách chồi.

Với bài viết này, mong quý khách có được những thông tin hữu ích để chăm sóc cây thanh tâm.

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển