Các nguyên nhân cây bật gốc ngổn ngang trong bão

Việc trồng cây như thế nào để tránh cây bật gốc khi mưa bão đã và luôn là vấn đề cần quan tâm. Cây bật gốc gây nguy hiểm cho người đi đường, cản trở giao thông là cảnh quen thuộc ở Hà Nội và TPHCM mùa mưa bão. Việc hàng loạt cây đổ khi cơn bão số 1 đi qua Hà Nội gần đây lại một lần nữa đặt ra vấn đề kỹ thuật trồng và cách chọn giống cây đã khoa học hay chưa.

cay-bat-goc

Rễ cây có là nguyên nhân duy nhất khiên cây bật gốc?

Rất nhiều tranh luận về việc chọn rễ cọc hay rễ chùm sẽ tốt hơn cho cây xanh đô thị.

Từ thực tế tại TPHCM và Hà Nội, các chuyên gia đều nhận xét rằng nhiều loại cây phổ biến như cây bằng lăng, cây me tây, cây phượng vỹ, cây sấu… rất hiếm khi bị bật gốc. Đây đều là cây rễ cọc. Trong các loại cây bị bật gốc, “quen mặt” nhất là xà cừ.
“Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xà cừ đã chứng tỏ là không phù hợp bởi rễ nông, tỏa gốc lớn. Trong khi đó, hàng sao ở phố Lò Đúc lại vững chãi trước mọi cơn bão và hiện là hàng cây đẹp nhất Hà Nội” – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Phạm Sỹ Liêm nói. Tại TPHCM, cây sao cùng với loài bản địa khác là cây dầu được trồng nhiều từ thời Pháp và chứng minh được khả năng chịu mưa bão; nhưng chúng ít được trồng mới vì thuộc loại cây lớn chậm.
(Theo khoahocphattrien.vn)
nga-cay-gay-hai cay-do-ngon-ngang-sau-bao

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến cây xanh đô thị

Nguyên nhân chủ yếu là do mưa kết hợp với gió khiến nhiều cây xanh, tán lá bị gãy, đổ, thậm chí bật gốc. Nhiều cây đã không được cắt, tỉa thường xuyên.
Mặt khác, trong quá trình xây dựng, làm rãnh, thi công… nhiều cây đã bị xén mất rễ, chặt đi các gốc nên phía bề mặt dưới mặt đất cây chịu sức nặng không đều, không có sự liên kết nên khi có gió những cây to rất dễ bị bật gốc.
Những cây con mới trồng thì chỉ có bầu, rễ chưa ăn sâu vào lòng đất nên không tránh khỏi tình trạng bật gốc.
Cứ đến mùa mưa bão, người dân ra đường lại nơm nớp lo sợ gặp phải các “tai họa từ trên trời rơi xuống”. Vậy nên, việc chú trọng các vấn đề liên quan đến trồng cây, cắt tỉa cây trên các tuyến phố phải được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.
bao-so-1-gay-nga-cay
Vì vậy, để tránh các tình trạng cây bật gốc hiện nay, việc lựa chọn cây xanh trồng trên đường phố cần phải được đảm bảo các tiêu chuẩn cho cây trồng đô thị:

Tiêu chuẩn chọn cây xanh đô thị:

cac-tieu-chuan-cay-trong-do-thi

Các biện pháp để khắc phục tình trạng cây bật gốc trong bão, giúp cây phát triển vững chắc, khỏe mạnh:

–  Tăng cường phân bón rễ, chống cây vào mùa mưa;
– Tỉa cành nhánh cho cây trước mùa mưa;
– Xem xét sức khỏe cây- nếu phát hiện cây không tốt- không khỏe hoặc quá tuổi thì nên cắt bỏ hoặc có biện pháp trồng thay thế;
– Cây sau trồng phải chống đỡ từ 1-3 năm;
– Qui hoạch trồng cây – bồn cây đủ kích thước và phù hợp với sự phát triển của cây;
– Không bê tông hóa – bít cả cổ rễ cây;
Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản, Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển