Menu

Menu

Bí quyết để rau ăn trái ra hoa đậu trái mà không cần thụ phấn

Kim Loan 19/08/2020
Spread the love

Hiện nay, nhiều gia đình chọn mua những loại rau ăn trái về trồng thay vì mua ngoài chợkhông an toàn. Nhưng cách nào để rau ăn trái ra hoa, đậu trái? Sài Gòn Hoa sẽ bật mí cho bạn các bí quyết để rau ăn trái ra hoa đậu trái mà không cần thụ phấn bằng những cách đơn giản nhất.

1. Cung cấp dinh dưỡng cho cây rau ăn trái ra hoa, đậu trái

Trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa, đậu trái cây rất cần Canxi – Bo giúp nhằm chất lượng hạt phấn tốt hơn và đậu trái nhiều hơn.

Trong thời gian này, nếu bạn không cung cấp đủ lượng Canxi mà cây cần; khiến cây cho hoa nở nhưng không thụ phấn. Hoặc hoa được thụ phấn nhưng không đều thì trái đậu cũng sẽ bị biến dạngtrái non bị rụng, thối.

Bạn nên cung cấp Canxi – Bo hoặc bổ sung cho cây bằng các loại phân vi lượng chứa 2 nguyên tố này trong thành phần. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung những loại phân bón hay chế phẩm có Canxi hoặc trộn vào giá thể.

Công dụng Canxi – Bo cho cây rau ăn trái:

  • Làm cây cứng cáp, chống đổ ngã
  • Giúp sự hình thành phân hóa mầm hoa, tăng số lượng mầm hoa
  •  Tăng sức sống của hạt phấn, tăng thụ phấn, đậu trái, giảm rụng trái non
  • Tăng tổng hợp protein, lipid; tăng lượng đường và các Vitamin trong củ quả; ngăn ngừa sự thối trái
  • Giúp trổ hoa đồng loạt, hạt chắc, quả chắc
  • Tăng năng suất và chất lượng cây rau ăn trái

Sử dụng vỏ tôm, cua hay vỏ trứng cung cấp Canxi dồi dào cho cây. Các bạn đem ủ vào đất trồng thì cây sẽ không thiếu hụt Canxi khi ra hoa, đậu trái nữa.

Dùng vôi bột trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa đậu trái vừa bổ sung Canxi, vừa ngăn chặn mầm bệnh cho cây hiệu quả. Bạn có thể dùng tinh vôi trộn hoặc rải trên bề mặt đất.

2. Chế độ tưới nước giai đoạn cây rau ra hoa, đậu trái

Để cây có đủ sức ra hoa, đậu trái cây cần lấy đủ chất dinh dưỡng; bạn nên tưới nước phù hợp với từng loại đối với cây họ bầu, bí, cà chua nhu cầu nước của cây tăng dần cần nhiều nhất ở giai đoạn ra hoa đậu quả.

Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Khi cây ra trái, 1 bộ lá khỏe giúp dự trữ nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi trái; trái sẽ tonhiều thịt hơn, thơm ngon, hương vị sẽ ngon ngọt hơn.

3. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhưng rất ít ai quan tâm nên cây sẽ ít ra hoa và tỷ lệ đậu trái cũng sẽ rất thấp.

Cây rau ăn trái cần trồng ngoài nắng giúp cây tươi tốt hơn, ra hoa nhiều hơn; hoa thụ phấn dễ dàng hơn. Những vị trí có nắng nhiều phù hợp trồng rau ăn trái như sân thượng, ban công,…

Côn trùng thụ phấn

Bạn có thể sử dụng giàn leo cho cây rau ăn trái giúp tiết kiệm diện tích đáng kể; giàn leo trên cao là điều kiện lý tưởng thu hút được nhiều côn trùng thụ phấn; gió sẽ phân tán các hạt phấn; những cách tự thụ phấn cho cây này sẽ không phải mất thời gian đi thụ phấn cho cây nữa.

Sài Gòn Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bí quyết tưới nước hoa cúc mâm xôi nở đều và lâu tàn

Mùa xuân đến, ngoài mai đào, bánh chưng, câu đối đỏ,...thì chắc chắn không thể bỏ qua sắc vàng rực rỡ của những chậu hoa cúc mâm xôi. Nhưng làm…

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết

3 giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt cho cây mai để chuẩn bị đón Tết Cây mai cần được chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển…

Các cách nhân giống cây bông trang

Các cách nhân giống cây bông trang - Cách nào hiệu quả nhất ? Cây bông trang là loại cây cảnh dễ trồng, thích nghi với nhiều kiểu khí hậu…

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn

Tổng hợp các loại bông trang chuyên trồng trang trí sân vườn Cây bông trang – mẫu đơn Việt Nam là loại cây quen thuộc với nhiều người bởi sự…

Top 9 mẫu chậu treo ban công từ chất đến dễ thương

Hiện nay, nhu cầu trồng cây trang trí cho khuôn viên ngôi nhà thêm phần xinh xắn, xanh mát đã trở thành xu hướng chung rất được yêu thích. Những…