Bệnh gỉ sắt trên cây sứ đại và cách xử lý

Bệnh gỉ sắt trên cây sứ đại và cách xử lý

Bạn có nhận thấy những đốm màu vàng hoặc màu cam phát triển ở mặt dưới lá cây sứ đại của bạn không? Những đốm đó và dấu hiệu rụng lá sớm là một biểu hiện của bệnh gỉ sắt. Bài viết này Sài Gòn Hoa sẽ nói về bệnh gỉ sắt, nguyên nhân xuất hiện cũng như cách phòng trừ.

Bệnh gỉ sắt trên cây sứ đại và cách xử lý

Triệu chứng

Bệnh gỉ sắt là một trong những bệnh thường gặp trên cây sứ đại. Gây ra bởi nấm Coleosporium plumeriae.

Bệnh gỉ sắt ảnh hưởng trực tiếp đến lá cây. Các bào tử của nó lây lan trong không khí từ cây này sang cây khác khi mưa hoặc tưới nước.

Bệnh gỉ sắt trên cây sứ đại và cách xử lý

Khi tiếp xúc với lá ẩm, chúng dính vào, sau đó bắt đầu phát triển và tạo ra nhiều bào tử hơn. Các mụn mủ bào tử nhân lên tạo ra một lớp bào tử màu gỉ sắt. Lớp phủ của bào tử cuối cùng có thể che phủ lá và thân cây; làm ức chế khả năng quang hợp của cây; lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Cây có thể bị còi cọc và chết. Loại nấm này phổ biến nhất trong mùa nóng và ẩm ướt.

Nguyên nhân và sự phát sinh bệnh gỉ sắt

Nhiệt độ và lượng mưa là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của bệnh gỉ sắt. Các bào tử nấm thường sinh sôi ở nhiệt độ 22 độ C khi được cung cấp đủ nước.

Triệu chứng nhận thấy đầu tiên của bệnh gỉ sắt là đốm vàng hoặc đốm ở mặt trên của lá. Khi lật qua, mặt dưới của lá sẽ có các vết bệnh màu cam. Những tổn thương này thực sự là bào tử sản sinh mụn mủ.

Bệnh gỉ sắt trên cây sứ đại và cách xử lý

Những chiếc lá này có thể cuộn tròn, trở nên méo mó, chuyển sang màu nâu xám và rơi khỏi cây. Nếu không được kiểm soát, bệnh gỉ sắt trên lá có thể làm rụng lá toàn bộ cây dưới hai tháng. Nó cũng sẽ lan sang cây khác gần đó.

Bệnh gỉ sắt trên cây sứ đại và cách xử lý

Bệnh gỉ sắt trên lá cây sứ đại có thể được kiểm soát bằng cách vệ sinh đúng cách. Diệt nấm và chọn giống kháng bệnh. Khi gỉ sắt được phát hiện, tất cả các lá rụng nên được làm sạch và xử lý ngay lập tức. Lá bị ảnh hưởng có thể được loại bỏ, nhưng hãy chắc chắn vệ sinh đúng cách các công cụ giữa các cây.

***Xử lý

  • Cẩn thận loại bỏ và đặt lá bị nhiễm bệnh vào túi rác.
  • Khi  tưới nước, chỉ nên tưới ở đất quanh gốc, tránh làm ướt lá cây nhất là vào buổi chiều tối.
  • Xịt cây bằng dung dịch baking soda. Baking soda có tác dụng ức chế bào tử nấm sinh sôi.
  • Giữ cho khu cây trồng sạch, thườn xuyên làm cỏ dại. Nấm gỉ sắt có thể đan xen trong lá cây và thân cành chết và cỏ dại.
  • Làm sạch dụng cụ làm vườn và rửa tay sau khi xử lý cây bị nhiễm rỉ sắt.
  • Có thể phòng bệnh gỉ sắt bằng cách phun dung dịch Booc- đô vào đầu mùa mưa; hoặc các thuốc gốc đồng như Coc 85WP, Champion 57.6DP hoặc đồng đỏ để tăng sức đề kháng cho cây.
  • Các loại thuốc hóa học có khả năng trị bệnh gỉ sắt được khuyến cáo nên dùng như Viben-C 50BTN, Tilt Super 300EC, Anvil 5SC, …

***Nên phun thuốc ngay khi phát hiện ra dấu hiệu của bệnh. Đảm bảo lượng thuốc đầy đủ và nên phun ngay dưới bề mặt lá để ngăn chặn sự phát triển của các bào tử.

Bạn có thể tham khảo về Cây Sứ Đại

Để biết thêm thông tin và tư vấn mua hàng, liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 –KD: 0907 892 809 – 0906 703 720 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

 

 

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển