Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ còn có tên gọi khác là Lưỡi cọp, Hổ vĩ.

Lưỡi hổ thuộc loài thực vật có hoa trong họ Măng tây (Asparagaceae). 

Tên khoa học: Sansevieria trifasciata

Có nguồn gốc xuất phát từ vùng nhiệt đới ở Tây Phi. Có khả năng chịu hạn và chịu nóng rất tốt. Khả năng sống bền bỉ, ngay cả ở môi trường có ít ánh sáng mặt trời.

Lợi ích đặc biệt của cây Lưỡi Hổ

Cây lưỡi hổ ngoài dùng để trang trí nhà cửa, làm cây nội thất-văn phòng tạo không gian sống. Nó còn có ý nghĩa phong thủy. Ngoài ra, lưỡi hổ còn có tác dụng trong việc chữa bệnh.

*Tác dụng lọc không khí của Lưỡi Hổ

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây có khả năng lọc không khí rất tốt. Nó có thể lọc không khí cả ban ngày và ban đêm. Theo một số nghiên cứu của NASA, cây lưỡi hổ có thể hấp thụ 107 độc tố. Đặc biệt là các chất gây ô nhiễm không khí, môi trường quanh ta.

Một trong số chất mà cây có thể lọc được là formaldehyde và nitrogen oxide (đây là những độc tố gây bệnh ung thư). Và một trong những lý do tuyệt vời khác của cây lưỡi hổ là khả năng tăng cường oxy vào ban đêm.

Ngoài ra, cây Lưỡi Hổ còn được dùng để chữa trị một số bệnh như: ho, khàn tiếng, viêm họng, viêm tai giữa…

Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

*Các triệu chứng thường thấy

Khi trên lá xuất hiện các chấm nhỏ, màu nâu, lớn lên hình hơi tròn; xung quanh nổi gờ làm vết bệnh như bị lõm xuống, ngoài cùng có viền nâu vàng. Vết bệnh lớn dần lên liên kết làm cháy một mảng lá.

Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

**Nguyên nhân xuất hiện bệnh

Bệnh do nấm Colletotrichum sp (thuộc lớp nấm bất toàn) là loài nấm ký sinh tương đối mạnh có thể hại cả trên cây còn non và sinh trưởng tốt. Bệnh lan truyền thông qua bào tử.

Khi một vật chủ bị nhiễm, nó sẽ tạo ra các bào tử có thể được phân phát bởi gió, nhanh chóng lan truyền từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi xuống đất và được phân tán qua nước bắn tung tóe lên các cây khác. Một khi các bào tử này tìm thấy vật chủ, bệnh lây lan nhanh chóng, gây thiệt hại cho lá.

Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

Khi thời tiết nóng lên, các triệu chứng bệnh giảm nhanh. Khi thời tiết nóng thường xuyên, nấm tiến triển chậm lại và dừng lại hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể trở lại khi thời tiết mát xuống. Mùa mưa, ẩm ướt là khi bệnh ở mức phổ biến nhất, và cũng là khi các triệu chứng lây lan nhanh nhất.

*** Biện pháp phòng trị:

Làm sạch các mảnh vụn thực vật liên tục đảm bảo rằng nấm không có nơi trú ẩn. Tạo không gian thông thoáng giữa các cây trồng; và luôn cắt tỉa để cho phép luồng không khí lưu thông tốt. Điều này đặc biệt quan trọng khi mùa mưa đến; vì nấm thường phát triển mạnh vào lúc này.

Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

Khi cắt tỉa, vệ sinh tốt các vết cắt và rửa tay khi chuyển qua cây khác. Đảm bảo các công cụ và bàn tay của bạn không bị dính bào tử bệnh; để bảo vệ cây trồng tiếp theo khi được cắt tỉa.
Khi tưới không phun trực tiếp vào cây hoặc gây ra hiện tượng bắn đất lên cây. Nếu có bất kỳ bào tử nấm nào trong đất, thì có thể bị lây lên cây trồng, vì vậy đây là một bước quan trọng.

Một số thuốc có thể sử dụng để phòng trị bệnh như: các loại thuốc có gốc đồng (Dithiocarbamat, Carbamat, Triazole). Hỗn hợp thuốc tiếp xúc (champion37,5SC,Kocide 46.1 WG,Antracol 75WG Vimacoz 80WP…) và thuốc nội hấp (Score 250EC,Ortivar 600SC, Vicarben 50SC, Mixperfec 525SC…).

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: (028) 3720 3389 – KD: 0906 803 389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Máy đo pH, Máy đo độ ẩm đất, Vi sinh cải tạo đất trồng

Chia sẻ

Share


2 bình luận trên “Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ

  1. Cây lưỡi hổ bị bệnh nhiều lá quá, giờ làm sao để tránh bị lây nhiễm cho các cây khác vậy ad? Các loại thuốc này có thể mua được ở đâu vậy ạ?

    1. Cẩm Tú viết:

      Chào bạn, bạn vui lòng liên hệ sđt: 090 180 5859 để được hướng dẫn cụ thể hơn ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn đặt hàng

Vận chuyển